Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 30 tháng 09: Thái độ ta ảnh hưởng tới tha nhân

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1846:  Việc đánh thuốc mê bằng chất Êthe lần đầu tiên được ghi nhận là do việc một nha sĩ ở Boston đã sử dụng khi ông nhổ răng cho bệnh nhân

1938:  Thủ Tướng Nước Anh là Neville Chamberlain được hoan nghênh khi ông ký Hòa Ước Munich, một thỏa thuận không tấn công Âu Châu với Hitler. Thế nhưng  chỉ 11 tháng sau, Hitler đem quân chiếm đóng Ba Lan, vì  Hitler cho rằng: bản thỏa hiệp kia chỉ là mảnh giấy lộn mà thôi.

1955:  Ngôi sao đang lên của Hollywood là James Dean chết do một tai nạn đụng xe hơi lúc mới 24 tuổi. Lúc ấy James lái một chiếc xe vào loại hiếm hoi là chiếc Porsch 550 Spyder, thế nhưng trái với thông thường,anh không có vượt quá tốc độ và cũng không vi phạm lỗi giao thông. Chỉ do tại một người học lái xe tại nơi đó chậy ngược chiều với anh và đâm vào xe của Anh. Một tháng sau cuốn phim nổi tiếng của Anh nhan đề Rebel Without năm Cause được trình chiếu.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Chung nhau tiếng cười là tạo nên liên đới tình bạn hữu. Khi người ta cười với nhau, mọi người không còn biết mình già hay trẻ, thày hay trò, người công nhân hay là tài xế. Họ trở nên một nhóm người đang cùng nhau vui hưởng sự hiện hữu của mình.____W. Grant Lee

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Đời sống như một thày giáo có thể có những giây phút đau nhói nói lên những khía cạnh của bản chất con người. Sau đây là ba khía cạnh mà tôi nhớ được rõ ràng:

 

Một cậu học sinh đặc biệt là khó dậy được gọi đến cùng với người mẹ để gặp hiệu trưởng tại văn phòng. Cậu ta dùng lòi lẽ riêng của mình để mô tả các sự cố mới đây. Sau đó ông hiệu trưởng nhắc lại một cách khác đi. Người  mẹ liền tuyên bố: “một trong hai người, thày hoăc trò đã nói láo!” vị hiệu trưởng liền phang lại: “thưa bà, tôi bảo đảm với bà là người nói láo không phải là tôi.”

 

Một thày giáo khác thì rất quan tâm đến vệ sinh cá nhân của một em học sinh.  Sau mấy lần cố gắng để cho học sinh này tự nêu vấn đề, thày giáo đó liền gởi lời nhắn về gia đình yêu cầu người nhà nhắc nhở em nên tắm thường xuyên hơn, và tắm cho sạch sẽ kỹ lưỡng. Rồi thày nhận được một lời nhắn đáp lại rằng: “thằng con chúng tôi không phải là không dùng búi kỳ cọ. Đừng ngửi nó, mà hãy giáo dục nó nên người!”

 

Một trường hợp khác Sư Huynh phụ trách các em học sinh nội trú gặp một em học sinh tên là Gerard trên cầu thang. Cậu ta tỏ ra bực bội gì đó. Sư Huynh liền hỏi cậu: “em có làm sao không?” Gerard bắt đầu khóc, sư huynh liền dẫn cậu ra chỗ riêng. Khi em học sinh lấy lại  bình tĩnh, cậu tự bộc lô: “Em chỉ được có 2 trên 30 cho bài làm Địa Lý của em mà thôi.” Sư huynh liền an ủi cậu ta về số điểm quá tệ như vậy. Geard liền nói tiếp: “Điểm không phải là vấn đề ở đây. Con có thể chấp nhận số diểm này. Thế nhưng ông thày không được nhắc đi nhắc lại mãi chuyện này khiến con cảm thấy mình giống như thằng khùng trước mặt cả lớp.”

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin giúp con biết lắng nghe trong tinh thần hiểu biết và thông cảm, và biết đáp lại với thái độ vui vẻ hơn là giận dữ. Amen