Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 01 tháng 10: Văn hóa giúp chúng ta sống đức tin

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1964:  Chiếc xe lửa tốc hành Shinkansen đầu tiên của Nước Nhật chậy với tốc dộ 321 cây số / giờ đi vào hoạt động giữa Tokyo và Osaka trước khi khai mạc Thế Vận Hội Olympic tại Tokyo

1971:  Công viên thứ hai có chủ đề Disney với tên Disney World khai mạc tại Florida sau một ngày kỷ niệm khánh thành của Disneylang tại Los Angeles vào năm 1995

1975:  Muhammed Ali đánh bại Joe Frazier trong trận đấu thứ ba, tại cuộc đấu The Thriller in Manila để đoạt lại danh hiệu vô địch thế giới Quyền Anh Hạng Nặng.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Kitô Giáo là một học thuyết tốt đẹp nếu các bạn sống triết lý này, thế nhưng giáo thuyết này lại do người da trắng kiểm soát. Họ là những người giảng dậy nhưng lại không sống giáo lý này. Họ chỉ tổ chức và sử dụng giáo lý ấy bằng bất cứ phương thức nào mà họ muốn.­­­___Muhammed Ali

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

C.S. Lewis, một nhà tư tưởng, một văn hữu nổi tiếng và là người Kitô hữu có tinh thần dấn thân, trong những ngày sống đầu đời của mình ông đã từng ước mong mình là người vô thần, có lần phải nói lên những lời sau đây về Kitô Giáo:

 

Kitô Giáo nếu sai thì chẳng có gì là quan trọng cả. Còn nếu đúng thì quan trọng vô tận. Một điều mà Kitô Giáo không có thể chỉ quan trọng ở mức trung dung.

 

Một trong những điều nghịch lý của Kitô Giáo là đạo giáo này là hiện thân của các mạc khải của Thiên Chúa, thế nhưng  sứ điệp thường bị người ta bóp méo và xuyên tạc. David McKay viết: “Kitô Giáo là tình thương yêu trong hành động.” Con Samuel Johnson mệnh danh Kitô Giáo là “sự hoàn hảo cao cả của nhân loại.” Vấn đề thực sự lại là ở chỗ mọi người kitô hữu lại rất thường sống giả hình, không đạt đến mức độ được yêu cầu. Kinh nghiệm của người da đen tại Hoa Kỳ từng chịu đựng chủ nghĩa nô lệ và kỳ thị chủng tộc dưới tay các người kitô hữu da trắng nêu ra một phương thế mà sứ điệp của Chúa Giêsu có thể đem đến một minh chứng hợp lý và dung hòa.  Adam Clayton Powell Jr, một người da đen đã mô tả Kitô Giáo như sau:

 

Một lần kia có người bộ hành dưới đất này lên tiếng tuyên bố vói quyền uy khác thường rằng mình là người tách biệt lịch sử thành BC (trước công nguyên) và AD (sau công nguyên)... Giáo lý mà đương sự giảng truyền trở nên mới mẻ hơn và cũng mang nhiều thử thách hơn suốt qua bao nhiêu thế kỷ!

 

Powell cũng nói rằng:

 

Hoa Kỳ không phải là một quốc gia Kitô Giáo. Đây là một quốc gia của những kỳ vọng, đầy ‘đạo các của giáo hội’ nơi dã hình thành nên một Kitô Giáo lạc hướng và rao truyền những giáo thuyết chia rẽ và kỳ thị.

 

Còn Jesse Jackson, một nhà giảng thuyết người da đen mô tả vấn đề theo cách thức như sau:

 

Giáo hội  kitô giáo da trắng chẳng bao giò vươn lên tới chiều cao sâu của Chúa Kitô, mà chỉ nán lại ở các tầm mức văn hóa.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Thiên Chúa Cha, xin Ngài giúp con đón nhận đầy đủ đức Khôn Ngoan được diễn tả thấu đáo bởi Con Yêu Dấu Chúa là Chúa Giêsu, chứ không phải là văn bản bị xuyên tạc bỏi văn hóa và lịch sử. Xin Chúa đừng bao giờ để con thành người Pharisiêu tân thời. Amen