Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 02 tháng 10: Bản năng con người có cảm thức tốt

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1836:  Charles Darwin hoàn tất chuyến hải hành kéo dài 4 năm 9 tháng và 5 ngày trên con tàu HMS Beagle để đến Nam Mỹ. Tại đây, ông thu thập nhiều mẫu nghiệm và dữ kiện để bổ túc cho thuyết tiến hóa của mình

1869:  Ngày sinh nhật của Ông Mahatma Gandhi, nhà lãnh tụ Ấn Độ đã tranh đấu với đường lối ôn hòa an toàn trong việc dành lại Độc Lập cho Nước Ấn Độ tách khỏi sự cai trị của Nước Anh.

1950:  Cuộc du hành hài hước Peanuts của Charles Schultz xuất hiện lần đầu tiên. Rồi cứ tiếp tục lưu hành cho đến năm 2000

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Hành động mạnh mẽ nói lên các ưu tiên.___ Mahatma Gandhi

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Đôi khi trong đời sống, người ta phải có những lựa chọn rất ư quan trọng.  Andrew Harris, một cựu học sinh của Trường Francis Douglas Memorial tại New Plymouth, Tân Tây Lan, đã thành công leo lên ngọn núi Everest, và đang trên đường xuống thì bị thời tiết xấu khiến anh phải tìm chỗ núp ẩn. Trong bài báo với nhan đề “người anh hùng khiêm nhường của một thời đại thường bị khống chế bởi tính ích kỷ,” chủ nhiệm một tờ báo đã phải nói như sau:

 

Các bạn hãy nhìn vào người leo núi Andrew Harris xuất thân từ Plymouth khi chàng đã thoát khỏi cơn hãi hùng không thể tương tưởng nổi của một trận bão tuyết gần đỉnh núi Everest. Trong những điều kiện mà anh thấy rằng không biết đâu là ranh giới của nguy cơ và cũng không biết đâu là an toàn, bỗng anh nghe được tiếng nói từ chiếc Radio gào thét cầu cứu từ phía trên vọng đến. Ở dưới này là sống.  Lên đó bây giờ là chết. Andrew quyết định leo lên.

 

Andrew không được nghe đến nữa. Anh đã làm một sự chọn lựa anh hùng để hiến mạng sống mình với hy vọng mỏng manh là có thể cứu sống người khác. Tôi nghĩ rằng: Andew chưa bao giờ nghĩ mình là một anh hùng, thế nhưng anh đã tìm thấy nghị lực để làm điều mà anh thấy mình cần phải làm khi thời gian thử thách đến với mình.

 

Anh là một gương mẫu của một viễn tượng cao cả về tinh thần của con người, cũng như khả năng đáp ứng theo tinh thần đó. Đối với Thánh John Baptist de La Salle thì cũng vậy. Ngài là một linh mục, đang vui hưởng nếp sống linh mục tương đối thoải mái, là một người thuộc dòng họ quí tộc. Thế nhưng ngài lại thấy mình bị lôi cuốn đi theo con đường dẫn tới việc giáo dục các em học sinh nghèo khổ của thành phố Rheims. Một điều chắc chắn không hồ nghi được là: ngài có thể nghĩ đến các lý do biện minh cho mình để rồi có thể ngoảnh mặt đi khỏi giai cấp thấp kém này. Thế nhưng ngài cảm thấy tâm hồn mình lại muốn đáp ứng nhu cầu mà ngài nhìn nhận ra đó là cần thiết.

 

Chúng ta có những cơ hội lựa chọn hàng ngày. Luôn luôn trong đời sống đều có những sự dẫn đến điều vinh dự hơn và hấp dẫn trực tiếp hơn. Bao giờ cũng có sự lôi cuốn quan tâm đến nhu cầu cá nhân mình hơn là để ý đến nhu cầu của người khác  Trường hợp chúng ta biết giúp đỡ người khác vượt qua những trở ngại hay biến đổi sự phù phiếm thành hướng đi và dạt đến mục tiêu mang lại lợi ích, như vậy chúng ta đang chia sẻ vói tha nhân hồng ân cao cả. Mở rộng cánh tay giúp đõ tha nhân là một sự biểu lộ cụ thể tình thương yêu Thiên Chúa một cách rất có hiệu quả. Tôi xác tín rằng: trước mắt Thiên Chúa bất cứ con người yếu đuối thế nào đi nữa cũng có thể thành công.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy chúa, xin giúp con biết chọn lựa cho tốt trong các sự việc nhỏ của đời sống để con có thể sẵn sàng đáp ứng một cách đúng đắn khi phải đối diện với các lựa chọn quan trọng hơn.