Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 03 tháng 10: Hạnh phúc là quan tâm đến tha nhân

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1226:  Thánh Francis of Assi qua đời

1942:  Nước Đức phóng một vật thể lên không gian lần đầu tiên - một Hỏa Tiễn A4 (A4 Rocket)

1990:  Đông và Tây Nước Đức chính thức thống nhất. Ranh giới giữa Đông và Tây đã đóng lại trước đây và  không thông thương với nhau từ năm 1952, và bức tường Bá Linh được dựng lên năm 1961. Bức tường này bị phá xập xuống năm 1989

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Tình yêu là một điều kiện mà trong đó hạnh phúc của người khác là điều quan trọng thiết yếu với hạnh phúc của bạn.___Robert Heinlein

 

Suy niệm trong ngày

 

Joy Bew:  Vào buổi dạ tiệc gây quỹ giúp một trường học tại Brooklyn phục vụ các em khuyết tật, một người cha công hiến cho nhóm gây quỹ câu chuyện về đứa con trai của mình. Câu chuyện kể ỏ đây đã được hiệu đính:

 

 Tôi và con trai tôi tên là Shay cùng nhau  đi bộ qua một công viên, ở đó Shay thấy một số bạn mình đang chơi Basball (banh chầy). Shay hỏi tôi: “Ba có nghĩ rằng các người bạn này sẽ cho con chơi với họ không?” Tôi biết rằng hầu hết những người bạn này không muốn cho một người như Shay vào chơi trong đội của mình. Thế nhưng là một người cha, tôi hiểu rằng nếu con trai được các bạn mình cho chơi chung, thì chắc chắn là nó sẽ có cảm giác về tình liên đới, một điều rất cần thiết cho nó, và nó sẽ cảm thấy tự tin về việc được người khác chấp nhận cho nhập cuộc mà không xét đến tình trạng khuyết tật của mình. Vì vậy tôi liền đến gặp một người trong  nhóm ở sân chơi và hỏi (mà thâm tâm tôi chẳng hy vọng bao nhiêu) xem Shay có thể vô chơi được không. Cậu ta liền trả lời: “Được chứ, bác để anh vào chơi đội của cháu đi!” Thế là Shay tươi cười nhảy qua chiếc ghế dài để nhận lấy chiếc áo đồng phục của đội banh mặc ngay vào người. Với hai lần chậy và có thể thắng điểm qua sức chậy kịp thời đúng với vị trí đòi hỏi như thế, tiếp theo Shay sẽ là người thủ gôn. Thật là bất ngờ, sau đó Shay được trao gậy thủ gôn. Mọi người đều biết rằng chỉ một chi tiết nhỏ cũng nói lên được tất cả, thế nhưng chi tiết đó lại không có thể đạt được bởi vì Shay cầm chiếc gậy thủ gôn không đúng cách, nên khó mà đứng vào thế thuận tiện để đón banh. Tuy nhiên, khi Shay bước tới gần đà ngang của gôn, người giao banh nhận ra rằng đội banh của Shay sẽ dành phần thắng lợi lần này làm quà để đời cho Shay, thế rồi người ấy tiến tới mấy bước vung tay ném banh một cách nhẹ nhàng, cố ý làm sao cho Shay chạm được vào banh. Khi người giao banh ném banh vô, Shay đón được banh và đánh ngược trỏ lại phía người giao banh. Người này liền nhặt trái banh dưới đất lên và thật là quá dễ dàng đối với anh ta ném cho người đón banh ở vị trí thứ nhất. Và như vậy, Shay có thể như bị loại khỏi cuộc chơi và cuộc chơi cũng vì thế mà chấm dứt. Thế nhưng thay vì vậy, người giao banh lại cố ý ném trái banh cho vượt qua đầu người đón banh ở vị trí thứ nhất nên người này không thể bắt được banh. Thế là mọi người bắt đầu la lớn tiếng: “Shay, chậy đến số một! Chậy đến số một!”

 

Người đón banh ở vị trí thứ hai hiểu được ý của người giao banh nên cũng cố ý ném trái banh sao cho vượt qua đầu người đón banh ở vị trí thứ ba. Cả cầu trường gào lên: “Shay, Shay, Shay chậy nhanh lên Shay!” Thế là Shay chậy tới vị trí thư ba, bởi vì người bên đối phương hình như ngưng chậy một chút để giúp Shay đủ giờ quẹo sang hướng chậy đến  vị trí thứ ba, và la lên: “Chậy mau tới số ba! Shay mau tới số ba!” Cuối cùng Shay chậy về được đến gôn nhà và bước đến đà ngang của gôn giữa muôn tiếng hoan hô như người anh hùng mang lại chiến thắng cho đội mình ngày hôm đó. Người cha với bộ mặt rưng rưng nước mắt tiếp tục nói: “Ngày hôm đó, các cầu thủ cả hai bên cùng nhau giúp đem vào thế giới này một tình thương yêu chân thực của nhân loại.”

 

Mùa hè năm sau Shay không còn chơi được nũa. Cậu chết vào mùa Đông trước đó, mà cậu chẳng bao giờ quên được mình từng là anh hùng.

 

Một nhà hiền triết có lần nói: “mỗi cộng đồng đều được đoán xét về cách thức đối xử với những người kém may mắn nhất trong cộng đồng của mình như thế nào.”

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin cho ngày sống của con là ngày của Shay!