Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 06 tháng 10: Con người chỉ là hạt bụi của vũ trụ

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1889:  Nhà sáng chế Thomas Edison chiếu hình ảnh di động đầu tiên bằng máy chiếu hình bất động trước đó.

1927:  Cuốn phim nói lâu đầu tiên là The Jaz Singer (do Al Jolson diễn xuất) mở màn tại Broadway New York

1995:  Hành tinh đầu tiên được tìm thấy bên ngoài thái dương hệ của chúng ta là Bellerophon, được phát hiện ra trên quỹ đạo ngôi sao Pegasi 51, cách trái dất chúng ta 51.1 năm ánh sáng.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Vũ trụ chỉ là một biểu tượng bao la của Thiên Chúa___Thomas Carlyle

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Các nhà khoa học giờ đây ước lượng trong vũ trụ có khoảng chừng 50 triệu giải ngân hà, Tuy nhiên ngoại Giải Ngân Hà Andromeda hiện lên như một chấm mờ nhạt, còn lại những gì mà chúng ta nhìn thấy với mắt thường vào ban đêm tất cả chỉ là một phần nào đó của toàn bộ Ngân Hà Milky Way của chúng ta mà thôi. Giải Ngân Hà Milky Way tương đối là một ngân hà nhỏ, có hình xoắn ốc. Có đường kính rộng khoảng 100 ngàn năm ánh sáng, và từ đỉnh xuống đến đáy khoảng chừng 2000 năm ánh sáng. Thái dương hệ mà chúng ta sống thì tọa lạc ở một trong bốn cánh tay xoắn ốc của ngân hà này, và cánh tay xoắn ốc ấy được gọi là Cánh Tay Orion. Mặt trời trong Thái Dương Hệ chúng ta tương đối là một tinh tú nhỏ, nằm cách tâm điểm của Ngân Hà Milky Way khoảng chừng 30 ngàn năm ánh sáng. Mặt trời cùng với các hành tinh, thiên thể và sao chổi vận chuyển trong  qũy đạo mặt trời tất cả hợp lại thành thái dương hệ của chúng ta.

 

Vào năm 1955, người ta khám phá thấy những hành tinh đầu tiên ở bên ngoái thái dương hệ của chúng ta, nhưng vẫn nằm trong giải ngân hà của chúng ta. Vào tháng 12 năm 2000, con số hành tinh nhận ra được lên tới 46 hành tinh. Vào giữa năm 2005, con số hành tinh nhận ra được nhờ vào “rung chuyển do sức hấp lực” của các ngôi sao đã lên tới 130 hành tinh. Các khám phá trước đó đều là những khối khí khổng lồ với tầm cỡ bằng hành tinh Jupiter hay Saturn. Cho tới khi khám phá ra các hành tinh này, hầu hết các nhà khoa học cứ tưởng rằng: rất ít ngôi sao có các hành tinh riêng quay chung quanh mình. Vào năm 2000, người ta ước tính chung chung có số lượng tới một phần ba ngôi sao có hành tinh vận chuyển chung quanh mình..

 

Vào ngày 4 tháng 5 năm 2005, các nhà khoa học tại Chí Lợi đã chụp hình được một hành tinh vận hành trong quỹ đạo của một ngôi sao cách trái đất khoảng chừng 200 năm ánh sáng. Đây là một hành tinh đầu tiên ngoài thái dương hệ của chúng ta đã chụp hình được. Cho tới nay, tương đối chỉ một số ít các ngôi sao cách xa trái đất nội trong khoảng trên dưới 100 năm ánh sáng là có thể nhìn thấy được. Nói như vậy có nghĩa là còn có những ngôi sao cách xa 99 ngàn 900 năm ánh sáng trong giải ngân hà này phải tìm cho ra theo cách thức nào đó! Thực sự tôi có đôi chút phóng đại bởi vì kiến thức về chuyện này cũng chưa được chính xác, có điều tôi chỉ muốn đưa ra một ý niệm về trật tự của tầm mức lớn lao vũ trụ mà thôi.

 

Xét về phương diện thống kê, các hành tinh khác có điều kiện này nọ như trái đất hiện hữu trong vũ trụ là một giả thuyết có thể có với mức độ trước đây cho là thấp,  nay đang tiến đến mức dộ cao hơn.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy chúa, Chúa là Đấng Vô Cùng tận, mà con chỉ là vật cực kỳ nhỏ bé trong vũ trụ. Con cảm tạ Chúa không những đã gìn giữ sự sống mọi nơi mà còn là Đấng đầy lòng thương yêu. Amen