Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 07 tháng 10: Sống xứng với cái mình hiện thân

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1769:  Thuyền Trưởng James Cook khám phá và vẽ địa đồ New Zealand. Abel là người lập biểu đồ hải hành vào năm 1642, nhưng không biết phần đất còn tiếp tục chậy dài của đảo này.

1982:  Ban Nhạc Cats của Andrew Lloyd Webber khai trương tại Broadway và hoạt động được 18 năm

2001:  Quân đội Hoa Kỳ và Nước Anh mở màn cuộc tấn công Afghanistan bằng không lực

2003:  Tài tử Arnold Schwarzenegger đắc cử Thống Đốc Tiểu Bang California Hoa Kỳ

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Trí khôn con người một khi vươn đến một tư tưởng mới rồi thì không bao giờ trở lại với phạm vi ban đầu nữa ___Oliver Wendell Holmes

 

Suy niệm trong ngày

 

Br Quentin O’Halloran:

 

Vào tháng 10 năm 1994, tôi có nói chuyện với các học sinh lớp 12 trong một buổi họp mặt về một hàng chữ ghi khắc trên cửa chính diện của một Nhà Thờ Chính Tòa dưới danh hiệu Thánh Quentin mang nhiều dấu vết chiến tranh, được xây từ mấy thế kỷ trước tại thành phố Picardy ở phía Bắc Paris. Hàng chữ đó là: “con người xứng đáng với điều mình tìm kiếm.”

 

Về sau, một em học sinh tên là Peter Pacalt đến gặp tôi và kể lại một vài giai thoại về câu viết trên đây cùng với sự ứng nghiệm vào đời sống của em. Rồi một hôm tôi nhận được cú điện thoại từ gia đình cậu cho biết cậu đã tử thương trong một tai nạn xe hơi vào dịp đi thăm em trai của cậu ở Nam Mỹ. Tôi liền nhớ lại câu chuyện giữa hai thày trò chúng tôi. Một đặc ân dành cho tôi là tôi được mời phát biểu trong lễ an táng của cậu. Tôi nghĩ đây là lúc thích hợp để nói lên ý nghĩa chung trong câu chuyện giữa chúng tôi về câu “con người xứng đáng với điều mình tìm kiếm.”

 

Điều mà Peter tìm kiếm là lòng chân thành, và đó là hiện thân của con người thanh niên này. Với một tâm tình thành thật và trưởng thành khi cậu trên 18 tuổi, cậu nói với tôi về

 

-          Con người mà cậu muốn mình là hiện thân của con người đó

-          Sư trung thành với con đường học vấn của mình

-          Những quan hệ của mình với  gia đình, bạn hữu và các thiếu nữ.

 

Peter là một người cũng giống như bất cứ ai trong chúng ta đều hằn in dấu vết chiến tranh do bản tính yếu đuối của con người, thế nhưng lòng trung thực nơi cậu quả là sáng chói. Vì vậy, các bạn trẻ thân mến, khi các bạn đi tìm ý nghĩa cho đời sống của mình, điều mà các bạn tìm thấy có thể làm cho các bạn trở thành người có lòng trung thành và dẫn đưa các bạn đến gần với Thiên Chúa hơn.

 

Lời cầu nguyện

 

Ralph Waldo Emerson có nói: “Cuối cùng không có gì thánh thiện hơn là sư trung thành của trí khôn các bạn.” Lậy chúa, xin giúp con biết đi tìm và thấy được lòng trung thành ấy.”