Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 08 tháng 10: Tình yêu đánh giá mọi hành động

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1871:  Cuộc đại hỏa hoạn tại Chicago khiến cho 300 người tử vong và 100 ngàn người lâm cảnh vô gia cư

1978:  Vận tốc kỷ lục dưới nước do Ken Warby thực hiện với tốc độ là 511.11 Cây số / giờ trên Blowering Dam, New South Wales Nước Úc.

2005:  Tại Miền Bắc Pakistan và Ấn Độ, có đến 87 ngàn 350 người chết vì cuộc động đất với cường độ lên  tới 7.6 độ trong địa chấn kế mà tâm điểm mạnh nhất của nó là thành phố Kashmir

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Chỉ có tình thương yêu mới đưa cá nhân con người đến sư trọn vẹn của cá nhân bởi vì chỉ có tình thương yêu mới chiếm hữu được cá nhân con người và kết hợp các cá nhân lại với nhau bằng chính cái đang hiện hữu sâu đậm trong con người của họ. ____Teilhard de Chardin

 

Suy niệm trong ngày

 

Patrick Jud: Sau đây là một vài điều khôn ngoan nữa trích từ cuốn “Flly Human, Flly Alive” của tác giả John Powell.

 

Quên minh trong tình thương yêu

 

Học hỏi việc chấp nhận và hiện thân là chính mình, con người sống trọn vẹn sẽ biết đến nghệ thuật quên bản thân mình đi – nghệ thuật của thương yêu. Con người ấy sẽ học cách thoát ra khỏi con người của mình để biết săn sóc và quan tâm đến người khác. Kích thước thế giới của một người là kích thước của trái tim. Chúng ta thực sự có thể coi thế giới của thực tế như là nhà của mình chỉ khi nào chúng ta đạt đến mức thương yêu thực tình. Con người, đàn ông cũng như đàn bà, biết sống trọn vẹn sẽ phải thoát khỏi thế giới tù túng và tối tăm của tính vị kỷ, là thái độ coi thế giới chì có một người. Như vậy họ sẽ tràn đầy tâm tình cảm thông, một tâm tình đem lại cho họ một cảm giác sâu đậm tự phát và hướng đến người khác.

 

Lý do là vì họ đi vào được thế giới cảm quan của người khác – giống như tình trạng họ ở trong lòng người khác và người khác ở trong lòng họ vậy – nên thế giới của họ được nới rộng ra rất là lớn lao và tiềm năng về những cảm nghiệm nhân sinh quan thăng tiến một cách đáng kể. Họ đã trở nên ‘những người cho mọi người,’ và thấy rằng: người khác trở nên đáng quí mến đến nỗi chính bản thân họ dấn thân tự phát như thể chẳng có ‘tình thương yêu nào cao cả hơn là tình yêu thương này.’ Họ muốn bảo vệ người mà mình quý mến bằng chính sinh mạng của mình.

 

Là người có tình thương yêu thì rất là khác biệt với người được gọi là ‘người làm điều tốt.’ Những người làm điều tốt là những người sử dụng người khác như cơ hội để thực hiện những hành động đạo đức mong đạt đến số lượng của công việc họ làm. Những người có tình thương yêu sẽ hướng sự quan tâm và chú ý của họ không phải về bản thân mình mà hướng về người khác. Sự khác biệt giữa người làm điều tốt và người có tình thương yêu là chính sự khác biệt giữa một đời sống tốt diễn xuất trên sân khấu và một nếp sống nói lên tâm tình yêu mến. Tình thương yêu chân chính khó có thể bắt chước hay diễn xuất thành công được. Tâm tình săn sóc và sư quân tâm của chúng ta phải thật lòng, và tình thương yêu không mong đợi sự hồi đáp gì cả.  Đây là điều chắc chắn: không thể học sống chân thành được nếu thiếu vắng tình thương yêu.

 

Lời cầu nguyện

 

Thánh Gioan Thánh Giá, một văn hào tu đức có viết: “Khi ánh tà dương của cuộc đời buông xuống, chúng ta sẽ phải phán xét về tình thương yêu.” Lậy chúa, xin giúp con biết chuẩn bị cho giây phút đó!