Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 11 tháng 10: Hiệp nhất luôn tốt hơn là chia rẽ

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1910:  Ông Theodore Rooservelt trở thành Tổng Thống Hoa Kỳ đầu tiên dùng máy bay di chuyển

1968:  Phi thuyền Apollo 7 dã được phóng đi vào không gian. Đây là phi thuyên Apollo đầu tiên thành công mang theo ba phi hành gia thực hiện sứ mệnh 11 ngày trên quỹ đạo trái đất

1999:  Khỏi sự quay phim Lord of The Rings là một Bộ Phim Kiệt Tác gồm ba bộ  

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Ngày ấy sẽ đến khi mà chúng ta sửa soạn hành trang cho Thiên Chúa với những năng động của tình thương yêu sau khi chuẩn bị xong hành trang để đối phó với không gian, mưa gió, nước thủy triều cùng sức hấp lực của trái đất.  Vào ngày đó, là lần thứ hai trong lịch sử của thế giới, chúng ta sẽ khám phá ra lửa sáng.___ Pierre Teillard de Chardin

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Giáo Hội Anh Giáo, với nhiều hình thức khác nhau từ cấp thấp lên tới cấp cao, luôn luôn cho phép các sắc thái khác nhau hơn là Giáo Hội Công Giáo. Có điều các chia rẽ trong nội bộ mới đây về những vấn đề chấp nhận người phự nữ được thụ phong linh mục và giám mục, đến cả việc cho nhiều người đồng tình luyến ái gia nhập vào hàng giáo sĩ, tất cả các sự kiện này đã khiến giáo hội mong muốn có sư tương trợ, đồng thời cũng nẩy sinh ra nhiều cuộc tranh luận về những sự việc cần phải được sáng tỏ và trở thành quyết định.

 

Giáo Hội Uniting Úc Châu được hình thành do việc qui tụ của các tín hữu Tin Lành mà đa phần là từ giáo hội Presbyterian trước đây. Sự kiện này gây nên chia rẽ trong nội bộ giáo hội Presbyterian mà nổi bật là ở Melbourne qua việc các tín hữu còn lại trung thành với Giáo Hội Presbyterian vẫn muốn duy trì quyền sở hữu và kiểm soát tài sản chung là Trường Scotch College và Presbyterian Ladies College.

 

Nhiều hệ phái kitô giáo khác nhau tại Melbourne minh định rõ ràng về cơ cấu và ranh giới của mình một cách khá cụ thể ngay từ thời tôi còn là thiếu niên. Quả thưc đây là một thời đại phân chia nhiều phe phái qua sự kiện: các giáo hội nhấn mạnh về việc khác nhau giữa giáo hội này với giáo hội kia như thế nào, hơn là minh xác về những điều mà các giáo hội có chung quan điểm với nhau. Các người công giáo được khuyến cáo chỉ nên lập gia đình với người công giáo, và chỉ có hai nhà thờ được phép cử hành “hôn lễ khác đạo” – đó là bàn thờ cạnh của Nhà Thờ Chính Tòa St Patrick, và nhà thờ giáo xứ Công Giáo tại South Yarra.  Ngày nay, có nhiều chọn lựa trong hôn nhân giữa các người kitô hữu thuộc các niềm tin khác nhau, và điểm nối kết cùng hợp nhất lại với nhau luôn được quí trọng và cần nhấn mạnh hơn là những dị biệt giữa các hệ phái tín hữu. Sự tương quan và giao hảo giữa các giáo hội với nhau được cải thiện đáng kể ở mọi cấp bậc. Thánh Công Đồng Vatican II nhấn mạnh rằng: giáo hội chính là Dân Thiên Chúa . Giáo Hội không hệ tại ở các ngôi nhà, không hệ tại ở các luật lệ hay các điều thực hành, mà hệ tại ỏ chính niềm tin của người tín hữu. Chúng ta tôn trọng mọi người thuộc các hệ phái đức tin khác, bởi vì họ cũng là những người trung thực tìm kiếm Thiên Chúa.

 

Các trường học nên là những nơi các bạn trẻ được trao tặng hồng ân đức tin công giáo cùng với tâm hồn biết quan tâm đến mọi người, bởi vì mọi người đều là anh chị em của chúng ta trong Chúa Kitô, thêm vào đó cũng là nơi tiềm tàng sự hơp nhất, vì trong đó những người thành tâm tìm kiếm chân lý cũng cần được nuôi dưỡng trong cuộc hành trình tìm kiếm của họ.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy chúa, khi con cố gắng sống tốt đẹp và làm cho thế giới này nên tốt hơn, xin Chúa cho con luôn luôn nhớ điều quan trọng đã được diễn đạt qua lời nói của Henry Van Dyke như sau: “Các bạn hãy vui mừng về đời sống, bởi vì đời sống mang lại cho chúng ta cơ hội yêu thương, làm việc, giải trí và ngước nhìn lên các sao trời.”