Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 12 tháng 10: Tỏa chiếu hình ảnh Chúa trong ta

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1931:  Nhân vật vô địch Olympics về môn Bơi Lội  Johnny Weissmuller được trao cho đóng vai Tarzan trong phim; sau đó anh ta tiếp tục được đóng cùng vai đó trong 12 phim khác.

1994:  Phi thuyền Magnellan của Trung Tâm không gian NASA co sứ mạng thăm dò hành tinh Venus chấm dứt vì đã phát nổ ngay khi vào vùng khí quyển của hành tinh này

2002:  Nhóm khủng bổ cho phát nổ bom tại Câu Lạc Bộ Sari và quán nước  Paddy tại Bali nước Indonesia,  khiến cho 202 người chết mà đa số là người Úc, cộng thêm hàng trăm người bị thương

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Trong bóng tối không có lựa chọn. Chỉ có ánh sáng mới giúp chúng ta nhìn ra những điểm khác biệt của các sự vật. Chính Chúa Kitô là Đấng ban cho chúng ta ánh sáng___C.T. Whitmell

 

Suy niệm trong ngày

 

Sally Buick:  Peppe di Ciccio đã từng bình luận về những lời lẽ của R L Stenvenson (đọc lại ngày 8 tháng 7). Chúng ta hãy thử suy niệm lại những lời đó song song với ánh sáng của Tin Mừng thánh Mathêu.

 

Robert Louis Srevenson đã viết như sau:

 

Chính người ấy đạt thành công; người ấy là người biết sống tốt lành; biết cười nhiều và yêu thương nhiều, là người chiếm được sự kính nể của những người thuộc hàng trí thức, là người  chiếm được lòng kính mến của các trẻ em; là người bận bịu với các hoạt động và chu toàn các việc mình làm; là người cải tiến thế giới nên tốt hơn lúc người ấy nhập cuộc dù bằng loại thuốc phiện được cải biến với một bài thơ tuyệt  tác, hay qua việc cứu vớt một linh hồn; là người chẳng bao giờ thiếu tâm tình thán phục vẻ đẹp kỳ diệu của trái đất, và cũng không bao giờ quên bầy tỏ ra tâm tình than phục; là ngưòi biết nhìn thấy ưu điểm nơi tha nhân, và cũng biết cho đi cái tốt nhất mình đang có; là người mỗi khi nghĩ đến là ta nghĩ đến phúc lành.

 

Thánh Matthêu nhắc lời của Chúa Giêsu:

 

"Chính anh em là ánh sáng cho trần gian. Một thành xây trên núi không tài nào che giấu được. Cũng chẳng có ai thắp đèn rồi lại để dưới cái thùng, nhưng đặt trên đế, hầu soi chiếu cho mọi người trong nhà. Cũng vậy, ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, là Đấng ngự trên trời. (Mt 5: 14-16).

 

Thánh Matthêu cùng Robert Louis Srevenson nhắc cho chúng ta nhớ rằng: mọi người chúng ta nơi dương gian này đều có bổn phận chiếu tỏa ánh sáng của mình ra. Đối với một số người trong chúng ta, việc chiếu tỏa này có thể là sáng tạo một tác phẩm nghệ thuật, là chụp được một tấm hình đẹp vào giây phút nào đó, là diễn tấu một khúc nhạc để mang lại niềm vui cho đời sống của ai đó, là sáng tác một bài thơ, là hát lên một bài ca, là cứu giúp một linh hồn.. .. Ánh sáng của bạn có thể là bất cứ điều gì đó. Tôi cầu nguyện cho các bạn hãy cho đi cái tốt đẹp nhất mà các bạn phải cho đi, và cũng cầu xin cho những năm tháng sống tại trường De La Salle mang lại cho các bạn lòng can đảm, sự quyết tâm và tinh thần vững mạnh đủ để làm được như vậy.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy chúa, xin giúp con biết chiếu tỏa ánh sáng của con ra. Amen