Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 13 tháng 10: Đau khổ do bạn tâm phúc gây nên

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1792:  Viên đá móng cụa Tòa Bạch Cung được đặt xuống tại Washington, DC

1972:  Chiếc máy bay Aeroflot Ilyushin-62 phát nổ gần Moscow gây thiệt mạng cho 176 người

1972:  Có 33 trong số 45 người sống sót trong vụ máy bay rơi xuống rặng núi Andes, Chiếc máy bay này chở đội banh Rugby từ Uruguay đến Chí Lợi. Vào lúc hai người được chuyển ra khỏi rừng núi, được biết chỉ còn 16 người còn sống nhờ vào việc ăn thịt người để mà sống còn.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Bất cứ điều gì mà các bạn có thể làm hay mơ ước, bạn hãy bắt đầu ngay đi. Lòng dũng cảm có thiên tài, ảo thuật và thế lực trong đó . Vậy hãy bắt đầu ngay bây giờ.___ Goethe

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Ngay đến các thánh, nhiều khi cũng thất vọng và lâm vào cảnh khó khăn ngoài sự mong đợi. Thánh John Baptist de La Salle khi hồi tưởng lại đời sống của mình đã nhìn nhận rằng: một số khó khăn mà ngài phải đối diện trên đường đời là đến  từ các giám mục và giáo sĩ trong Giáo Hội. Thực sự thánh De La Salle xác nhận đó là những khó khăn quá lớn  lao đến nỗi lòng can đảm của ngài cũng phải chùn bước nếu như ngài biết trước những điều ấy sẽ xẩy đến với mình. Ngài viết:

 

Về phần tôi, tôi xin thú nhận với  anh em rằng: nếu Thiên Chúa tỏ cho tôi thấy trước những lao nhọc và thập giá phải đi theo công việc tôi phải làm trong tiến trình lập ra cơ sở, thì chắc hẳn là lòng can đảm của tôi phải chùn bước mà thôi; và tôi sẽ né tránh tận cùng để khỏi phải đảm nhiệm bổn phận ấy, và chắc chắn tôi chẳng hề nhúng tay vào việc. Công việc này trở thành mồi cho các chống đối, bởi vì tôi đã từng bị truy tố bởi chính các  giám mục – là những nhân vật mà tôi hằng mong được giúp đỡ.

 

Thánh John Baptist de La Salle đã thiết lập tu hội và tự huấn luyện các Sư Huynh đầu tiên. Là một linh mục, ngài không lập gia đình và cũng không có con cái riêng nào cả. Tuy nhiên, trong bộ mặt người cha của các sư huynh , ngài gọi họ là “các con của ngài.” Thánh De La Salle viết tiếp theo đoạn văn trên:

 

Các con cái của tôi, những người mà tôi sinh ra trong Chúa Kitô, và với cả niềm hân hoan vui mừng và ưu ái của, tôi thương yêu những người mà tôi ra sức huấn luyện với trọn vẹn tâm tình, và tôi cũng hết lòng phục vụ, thế mà họ cũng nổi lên chống lại tôi, đồng thời họ còn chất chứa cho đầy thêm những truy tố từ bên ngoài với những truy tố từ bên trong nội bộ, là những try tố được tạo ra bởi chính các phần tử rất khôn khéo.

 

Thánh De La Salle kết thúc bằng lời nhận định đầy niềm tin tưởng trong tình yêu mến bền bỉ đối với Thiên Chúa:

 

Tắt một lời, nếu Thiên Chúa không giang tay ra mà chống đỡ cơ sở này, thì có lẽ tôi đã bị chôn vùi dưới đống gạch vụn của chính cơ sở ấy rồi.

 

Nếu chúng ta thực hiện các công việc của Thiên Chúa, thì Ngài ít mấy khi để cho những công việc đó diễn tiến xuông xẻ dễ dàng, nhưng Ngài sẽ trợ giúp để chúng ta vác nổi những ách nặng nề đó.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa, xin ban cho con ơn biết chia sẻ lòng can đảm và đức tin của Thánh John Baptist de La Salle, để con có thể biết đáp ứng với lòng quảng đại như thánh nhân, mỗi khi con phải đương dầu với  những thử thách trên đường phục vụ người khác. Amen