Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 14 tháng 10: Vũ trụ bao la vượt xa trí khôn ta

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1066:  Công Tước William của Normandy đánh bại vua Harold II của Nước Anh trong trận chiến Hastings, và từ đấy được  mệnh danh là  “William Người Chinh Phục”

1947:  Chuck Yeager lái Bell X-1, là người đầu tiên bay nhanh hơn âm thanh trong tốc độ bay.

1968:  Tại Thế Vận Hội Olympics ở Mexicô City, lực sĩ Jim Hines trở thành người đầu tiên phá kỷ lục chậy đua 100 mét chỉ trong 10 giây. Kỷ lục này được duy trì cho đến năm 1983.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Người thực sự biết Thiên Chúa một cách hoàn hảo thì thấy Ngài là Đấng không thể hiểu nổi và không thể biết được___Richard Rolle

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Ông Albert Einstein nêu ra ý niệm về sự tiếp tục của thời gian trong không gian. Cần phải có thời gian cho ánh sáng di chuyển qua những khoảng cách không gian bao la. Mỗi lần chúng ta nhìn lên bầu trời vào ban đêm, chúng ta không những chỉ nhìn vào vũ trụ ba chiều, mà chúng ta còn nhìn lui lại với thời gian. Ánh Sáng đến từ tinh tú gần chúng ta nhất là ngôi sao Proxima Centauri đã rời khỏi ngôi sao này từ 4 năm 2 tháng về trước. Các nhà khoa học mô tả ngôi sao Proxima Centauri ỏ cách xa chúng ta là 4 năm 2 ngày ánh sáng. Một năm ánh sáng là mức đo của không gian, Ngôi sao Proxima Centauri thực ra cách xa chúng ta là 3.9 ngàn tỷ cây số. Vận tốc của ánh sáng chuyển động trong một giây là 2.99792 x 108  tính chẵn theo ý kiến chung là 3 x 108 mét (hoặc 186 ngàn 282 dặm). Chu vi trái đất là 40 ngàn cây số. Nếu chúng ta dùng vận tốc của ánh sáng mà đi vòng quanh trái đất, thì một giây chúng ta có thể đi vòng quanh trái đất được 7 vòng rưỡi. Còn nếu chúng ta vẫn dùng vận tốc kinh khủng của ánh sáng để mà đi đến Proxima Centauri là ngôi sao gần nhất trái đất của chúng ta, chúng ta phải mất 4 năm 2 tháng thì mới tới nơi.

 

Thiên thể rất xa trong bầu trời mà chúng ta nhìn thấy mà không cần kính viễn vọng đó là Giải Ngân Hà Andromeda: để nhìn thấy bây giờ thì ánh sáng của nó phải rời nó cách đây 2 triệu 200 ngàn năm trước. Tức là chúng ta phải nhìn lui lại thời gian. Giả như có người nào đó ở ngân hà đó gởi đến trái đất cho chúng ta mà bây giờ chúng ta nhận được thì đương sự phải gởi đi từ 2 triệu 200 ngàn năm trước đây, mà nếu được như vậy thì nền văn minh của họ đã đi trước chúng ta hơn 2 triệu 200 ngàn năm. Nếu chúng ta muốn trả lời tín điệp của họ gởi cho chúng ta hôm nay, chúng ta lại phải mất thêm 2 triệu 200 ngàn năm nữa thì họ mới nhận được, vì làn sóng radio của chúng ta phải đi với  tốc độ ánh sáng.  Như thế câu chuyện trao đổi trở nên quá ư là trễ và quá sức là chậm chạp.

 

Hugh Ross, một chuyên gia chụp hình không gian, đã viết nên ý niệm rất đáng nể phục về hệ quả kèm theo tất cả những sự kiện này như sau:

 

Thời gian là kích thước mà trong đó hiện tượng nguyên nhân và kết quả đều xẩy ra... Nếu điểm bắt đầu của thời gian có đồng thời với sự bắt dầu của vũ trụ, như vậy căn nguyên của vũ trụ phải là một thực thể nào đó đang điều hành trong kích thước của thời gian, như thế phải hoàn toàn biệt lập với kích thước của thời gian, và hiện hữu trước cả kích thước của thời gian trong hoàn vũ. Lời kết luận này thật là quan trọng thần kỳ và cho chúng ta hiểu biết Thiên Chúa là Ai... Ý niệm này cho chúng ta biết rằng: Đấng Tạo Hóa là Đấng siêu việt, Ngài điều hành vượt trên cả kích thước thời gian của vũ trụ. Ý niệm ấy cho chúng ta biết Thiên Chúa không phải là chính vũ trụ và cũng không chứa ẩn trong vũ trụ.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa hoàn vũ, con xin phụng sự Chúa với lòng tin tưởng của con về mọi sự mà Chúa đã tạo dựng. Amen