Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 16 tháng 10: Đừng biến hôn nhân là một nhà tù

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1978:  Đức Hồng Y người Ba Lan Karol Wojtyla được bầu làm Giáo Hoàng và lấy danh hiệu là Đức Giáo Tông Gioan Phaolô II. Ngài là vị giáo tông đầu tiên không phải là người Nước Ý kể từ Đức Giáo Tông Adrian VI đăng quang năm 1523

1984:  Tổng Giám Mục Desmond Tutu Phi Châu được trao giải Nobel Hòa Bình do việc ngài cổ súy cho nhân quyền và các chủng tộc được  bình đẳng

1996:  Có đến hơn 80 người bị xô lấn chết vào dịp 47 ngàn người mộ mến Túc Cầu phải chen chúc nhau để tranh 36 ngàn vé ngồi tại Vận Động Trường Mateo Flores ở thành phố Guatemala.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Thành công trong hôn nhân là điều còn tốt đẹp hơn cả việc tìm ra đúng người mình kết hôn, mà còn là việc chính mình phải trở nên đúng người cho bạn đời của mình nũa.____Giáo sĩ P. R. Birckner

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Helen Rowland có lần đã viết:

 

Hôn nhân giống như xuay chiếc dùi cui, múa may quay cuồng như người ngoáy đữa ăn cơm. Nó trông thì dễ dàng, còn khi thử thì mới biết nó khó dễ như thế nào.

 

Là một người như tôi đây chưa bao giò lập gia đình, thì tôi là ai mà lại viết về hôn nhân được chứ? Tôi chưa bao giờ viết về hôn nhân cả, nhưng có điều là tôi đã khôn lớn lên trong một gia đình tốt với người cha người mẹ đều tuyệt vời. Đời sống hôn nhân xem ra không dễ dàng gì mấy đối với tôi, bởi vì nó đòi cả hai bên phối ngẫn cùng nhau tác thành nếp sống đó. Tất cả những gì mà tôi quá nhiều lần chứng kiến, đặc biệt là khi tôi phụ trách trường Boystown, những hệ quả áp đặt lên những đứa con của những cuộc hôn nhân đổ vỡ, và những gia đình có chuyện gì đó không ồn. Gia đình là trung tâm của đời sống đối với hầu hết mọi người. Tôi cảm thấy mình sẽ chẳng bao giờ có thể  tạo lập một cuộc hôn nhân và gia đình tốt đẹp được. Có điều là tôi biết điều mà tôi cần tìm ra để mà né tránh! Nhà nhân chủng học Margaret Mead nói rằng:

 

Không có ai cô đơn hơn chính người đang sống với  người phối ngẫu của mình mà lại không có thể nói chuyện được với nhau.

 

Đời sống hôn nhân và gia đình đòi hỏi một thiện chí chân thành, tâm tình chia sẻ, và thông cảm với nhau – nói thì dễ dàng, thế nhưng chỉ có thể thực hiện được nếu cả hai bên đều có tâm hồn cởi mở và tin tưởng nhau. Nếu người ta muốn đưa ra lời nhận xét, thì gia đình lý tưởng nhất phải kể đến, là những gia đình mà trong đó mọi phần tử dễ dàng thông cảm, và giao hảo tốt với nhau, giầu lòng tương thân tương kính về các giá trị nhân bản cũng như ai cũng ghi nhớ trong tâm trí mình là phải gắn bó với  sự chung thủy, là đức tính nẩy sinh ra sư an toàn, đồng thời  nên biết rằng: mỗi phần từ trong gia đình đều được trân quí và thương yêu.Đi xa hơn, muốn  tình yêu triển nở tốt đẹp, cần phải tạo nên bầu khí thông cảm về các lầm lỡ thường xẩy đến do bản tín dòn mỏng của con người, thêm vào đó là thái dộ sẵn sàng tha thứ. Một ngạn ngữ quen thuộc của người Pháp nói rằng:

 

          Người chồng tốt là người nên giả điếc và người vợ tốt nên giả mù.

 

Tôi thiết nghĩ câu ngạn ngữ này không phải đơn thuần nói lên sự phân biệt về sắc phái – cho dù cũng có những ẩn ý trong đó, nên tôi muốn dành cho óc tưởng tượng cho quí độc giả. Có lẽ ngụ ý chính của câu ngạn ngữ này là cà hai phối ngẫu nên tỏ ra thiện chí bỏ qua những lỗi lầm của nhau, và cũng đừng giận dữ khi có điều gì đó không mấy tốt đẹp. Mọi người chúng ta dều có những giây phút được cho là dễ gắt gỏng cục cằn mà sau đó chúng ta đều hối tiếc.

 

Lời cầu nguyện

 

Joseph Barth có nói: “Hôn nhân là cơ may tốt nhất và sau chót cho chúng ta khôn lớn.” Xin Chúa giúp con biết sống trưởng thành trong việc hy sinh trong lúc yếu đau cũng như lúc mạnh khỏe đối với người mà con sẽ thương yêu và chiều chuộng suối cả đời sống của con. Amen.