Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 17 tháng 10: Nhà trường dạy mở sách cuộc đời

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1968:  Trong thế vận hội Olympics tại Mexico, các lực sĩ Tommy Smith và John Carlos chống lại tnh trạng kỳ thị chủng tộc qua việc dành sự chào mừng cho người da đen tại đài phát huy chương. Người lực sĩ thứ ba trên đài phát huy chương là người Úc đoạt huy chương Bạc.

1979:  Mẹ Têrêsa thành Calcuta Ấn Độ được trao giải Nobel Hòa Bình về những công việc bác ái phục vụ nhân loại. Mẹ cũng là người sánp lập và điều hành Tu Hội Thừa Sai Bác Ái.

2003: Tính cả ngọn tháp cùng với 101 lầu tính từ mặt đất lên thì tòa nhà 101 tầng này của Đài Loan cao nhất thế giới, vượt hơn cả Tòa Tháp Đôi Petronas bên Singapore

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Không đến nỗi khó khăn cho việc đi đến quyết định một khi các bạn biết được giá trị của mình thế nào.    ___Roy Disney

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Một học sinh 17 tuổi có lần mô tả việc học hành của mình như sau:

 

Tôi đi bộ vào trường, thấy mình như nằm gọn trên chiếc giây lăn kéo chuyển đồ vật, và được chuyển đi, được đóng dấu, được cắt ra nhiều miếng, và cứ tiếp tục bị đâm thọc, được đóng thùng với các chứng chỉ của các kỳ thi, và tiếp đến là tôi lòi ra ở đầu bên kia trở thành một chuyên gia có hạng nào đó.

 

Tôi muốn quan niệm rằng: tiến trình của nền giáo dục tại mọi trường học, không riêng gì trường De La Salle, tất cả đều hoàn toàn khác hẳn với một khoảng không gian nào đó, cũng không phải là cái giây quay không ngừng di chuyển đồ vật chuyên chở những người tham dự thụ động. Nói đúng hơn, nền giáo dục nhấn mạnh về việc học biết về cách suy nghĩ và hình thành các ý kiến với những phán đoán dựa trên kiến thức để dẫn dắt các học sinh phát huy một hệ thống tốt đep về các giá trị và niềm tin. Mọi người trẻ cần đến một hệ thống giá trị và nguyên tắc nếu họ đang phải chuẩn bị rời khỏi nếp sống an toàn của môi trường mà mình đã từng được bảo vệ trước đây. Nhà tâm lý học Lawrence Kohlberg nói rằng: khi chúng ta lớn lên, điều cần thiết là phải “biến đổi những ý niệm của các qui luật từ các sự vật bên ngoài thành những nguyên tắc bên trong.”

 

Nói cách khác, nền giáo dục phải giúp con trẻ biết khai triển một hệ thống các giá trị. Đây không phải là một việc áp đặt kỷ luật, thế nhưng phải đào tạo thế nào để con trẻ tiến tới chỗ nhận thức được điều phải, và tự do chọn lựa điều phải.  Áp lực bên ngoài có thể dẫn đến một sự thích nghi trong một thời gian nào đó, thế nhưng về lâu về dài, dựa vào những nguyên tắc bên trong, một lương tri luân lý trưởng thành phải được khai triển tốt đẹp.

 

Nhà tâm lý người Pháp Jean Piaget liệt kê ra những điểm chuyển tiếp mà một người cần phải làm trong việc khai triển một lương tri luân lý trưởng thành:

 

-          Một sự chuyển đổi từ các điều luân lý dựa trên các qui luật cụ thể để tiến đến những ý niệm tổng quát hơn về điều phải điều trái.

-          Một sự chuyển đổi từ ‘một nền luân lý ép buộc’ tiến sang ‘nền luân lý biết cộng tác’

-          Một sự phát triển khả năng biết nhận thức các luật chơi dựa trên nền tảng tôn trọng và chấp nhận nhau hơn là cần đến những phán quyết của người trọng tài.

-          Một sự phát triển về thiện chí biết quan tâm đến các hoàn cảnh đưa đẩy việc thực hiện các hành động

 

Tôi thiết nghĩ đây là những cột mốc rất là hữu ích cho việc khai triển một lương tri luân lý trưởng thành.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin cho con khai triển được một lương tri luân lý trưởng thành để nhận ra điều phải, và ban cho con can đảm để thực hành điều phải. Amen