Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 18 tháng 10: Trung thực đi đôi với yêu thương

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1851:  Tác phẩm Moby Dick của Herman Melville được phát hành tại Luân Đôn. Đây là tác phẩm Anh Ngữ được công nhận là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất

1859:  Ông Henri Bergson sinh tại Paris; sau này được trao giải Nobel Văn Chương năm 1927, và trở thành một nhà triết học rất có ảnh hưởng. Ông qua đời năm 1941.

1954:  Việc sản xuất transistor đầu tiên cho máy Radio được công bố

1968:  Lực sĩ Bob Beamon mở một kỷ lục thế giới trong môn nhẩy xa với 8.9 mét (29.2 feet) tại thế vận hội

Olympics ở Mexico City, vượt kỷ lục đương thời bấy giờ với khoảng cách biệt là 53 Centimetres (2 Inches). Kỷ lục của Bob Beamon duy trì được 23 năm liên tục cho tới khi bị vượt qua bởi lực sĩ Mike Powell là người đã nhẩy xa đến 8.95 mét tại thế vận hội Olympics năm 1991 tại Tokyo

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Con mắt chỉ nhìn thấy điều mà trí khôn có thể hiểu được_____Henri Bergson

 

Suy niệm trong ngày

 

Quetin O’Halloarn:

 

Lòng Trung Thực

 

Sau khi lực lượng Nazis chiếm đóng Nước Pháp vào năm 1940, các người Do Thái buộc phải đeo Thánh Giá David nhằm phân biệt họ với các người công dân khác. Đáng buồn thay một số người Pháp g16c Do Thái coi mình như là những người ở ngoài lề xã hội. Thế nhưng riêng Henri Bergson thì lại không có quan niệm như vậy. Ông là một nhà triết học nổi danh trên thế giới và rất được tôn trọng như là một nhân vật thuộc môn phái Trung Thực.

 

Tại thành phố Paris, một người cao niên, tuy không phải là người Do Thái, mà vẫn đeo Thánh Giá David với một niềm trân trọng. Ông chẳng hề đòi hỏi các ưu tiên cho mình, nhưng nhẫn nại xếp hàng chờ lãnh lương thực, khiến cho cấp lãnh đạo Nazis phải bối rối bởi vì biết ông là người có uy thế lớn lao tại Âu Châu.

 

Khi các bạn hữu của ông khuyên ông nên cẩn thận bởi vì ông có thể bị bắt. Ông trả lời theo những hàng chữ sau đây : “Tôi không có thể làm gì hơn là việc đeo Thánh Giá David, như vậy tôi sẽ bầy tỏ được lòng trung thục của tôi qua việc làm chứng, đồng thời muốn nói lên lời phản đối sự bất công với  người Do Thái.”

 

Là một nhà triết học chuyên giảng dậy về sự trung thực trong ý nghĩ và hành động, ông cũng sống trung thực nữa. Để giúp bạn đi vào một bí quyết – không ầm ỹ kèn trống khi các bạn làm một quyết định quan trọng trong đời sống của các bạn. Cũng không phải vỗ tay hay đập nhẹ vào lưng gì cả. Chỉ cần trong sự âm thầm của linh hồn mình, bạn sẽ biết mình đang làm điều phải và có lòng trung thực như Henri Bergson vậy.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin cho thái độ cũng như mọi điều con nghĩ và nói, luôn luôn đặt căn bản trên tinh thần thương yêu và quan tâm. Là một người sống trung thực, xin cho con có thể thay đổi được phần thế giới nhỏ của con qua vuệc tôn trọng và đối xử mọi người như là những cá nhân cụ thể. Amen