Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 22 tháng 10: Tự xét ta có yêu người thực không

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1797:  André-Jaques Garnerin là người đầu tiên thực hiện một màn nhảy dù xuống thành phố Paris với kỷ lục ở  độ cao 1000 mét

1960:  Ed Yost bay trên khinh khí cầu tân thời dùng khí nóng tại một căn cứ không quân vùng Nebraska

1975:  Thượng sĩ Leonard Matlovich trong Lực lượng Không Quân Hoa Kỳ bị sa thải sau khi xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Times cho biết anh là người đồng tình luyến ái

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Luôn luôn có Mùa Xuân trong tâm hồn người yêu mến Thiên Chúa.___Thánh Gioan Vianey

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Đức Giáo Tông Gioan XXIII, khi còn là Đức Tổng Giám Mục Roncali trước khi được phong Hồng Y Giáo Chủ cai quan  Giáo Phận Venice, ngài có viết những lời như sau:

 

Tôi được phú ban cho một sức khỏe thể xác lành mạnh xác, và có đủ lương tri để nắm bắt sự việc nhanh chóng và rõ ràng. Tôi cũng có khuynh hướng thương yêu tha nhân là điều giúp tôi biết trung thành với các luật của Tin Mừng và biết tôn trọng các quyền lợi của riêng tôi cũng như quyền lợi của người khác. Điều này ngăn cản tôi làm hại bất cứ ai, và còn thúc dẩy tôi làm điều tốt.

 

Lời nói này nói lên một niềm tin đơn sơ thánh thiện của một vỹ nhân. Đức tin không đòi hỏi phải có phép lạ, cũng không đòi buộc đó phải là điều chắc chắn. Đức tin là sự trau dồi lòng hào hiệp của chúng ta, được linh ứng bởi tình yêu mến Thiên Chúa và mô phỏng theo đời sống của Chúa Giêsu. Đức tin làm ấm áp trái tim chúng ta, và không làm cho linh hồn chúng ta trở nên giá lạnh.

 

Thánh nữ Têrêsa thà Avila có viết:

 

Chúa đòi hỏi chúng ta hai điều: ... mến Chúa và yêu người. chúng ta không có thể biết chắc chúng ta đang yêu mến Thiên Chúa hay chăng - dù chúng ta có thể có nhiều lý do hợp lý để mà nghĩ rằng: chúng ta yêu mến Ngài – trong khi đó chúng ta có thể biết được mình có thương yêu người khác hay không.

 

Thực ra mà nói, chúng ta luôn luôn có nhiều cách để thương yêu đồng loại, cũng như yêu mến Thiên Chúa nhiều hơn. Nhiều người không nhận ra mình là người đạo đức, thế nhưng khi họ bầy tỏ lòng thương yêu người khác một cách chân tình, họ trở nên đạo đức hơn là mình tưởng. Chúng ta không nhìn thấy Thiên Chúa rõ ràng, thế nhưng ai trong chúng ta cũng rõ ràng nhìn thấy các nhu cầu của tha nhân.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy chúa, xin giúp con biết tôn trọng quyền lợi của con cũng như quyền lợi của người khác. Xin Ngài khuyến khích con biết đâu là điều tốt.