Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 25 tháng 10: Làm việc đem lại nhiều niềm vui

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1415:  Vua Henry V của Nước Anh đánh bại người Pháp trong chận chiến Agincourt ngay trên đất Pháp.

1936:  Thỏa hiệp Phe Trục giũa Rome và Bá Linh được ký kết bởi hai thủ lãnh của hai quốc gia, đó là Adolf Hitler và Benito Mussolini

2003:  Một người săn nai bị lạc liền đốt lửa làm hiệu kêu cứu. Lửa bị cuốn theo gió đã lan đi xa và gây ra một cuộc cháy rừng lớn nhất trong lịch sử của Bang California.  Người ta gọi vụ cháy này là Cedar-Fire, khiến cháy rụi  mất 2232 căn nhà, hủy hoại hết 109 ngàn mẫu cây cối, và có 15 người thiệt mạng.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Các bạn hãy làm việc và hãy yêu thương, đó là những điều căn bản. Không có hai điều này là người ta có chứng loạn thần kinh.___Theodor Reik

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Khi nạp đơn xin việc làm nhiều lần và rồi tìm được việc làm mình muốn, thường thì khi tìm việc, người ta cảm thấy rất là thất vọng. Thời gian thất nghiệp quá lâu làm cho người ta mất đi nhuệ khí. Tôi cảm thấy thích thú khi đọc được những lời sau đây trong kinh nguyện của Đức Giáo Tông Gioan Phaolô II:

         

Chúng con phó dâng cho Chúa mọi người, bắt đầu từ những người yếu kém nhất: các hài nhi chưa được sinh ra, và những em sinh ra trong cảnh nghèo khổ sở, các thanh thiếu niên đang đi tìm ý nghĩa của cuộc đời, những người thất nghiệp, và những người đói khát hay bệnh tật. Chúng con phó dâng cho Chúa những gia đình đang gặp trở ngại, những người cao niên đang lâm trong tình trạng không ai giúp đỡ, cùng tất cả những người sống lẻ loi một mình thiếu vắng niềm hy vọng.

 

Đức Giáo Tông nói ngài bắt đầu từ những người yếu kém nhất. Ai là những người ngài xếp vào hạng thứ ba và thứ bốn” – đó là         “các thanh thiếu niên đang đi tìm ý nghĩa của cuộc đời” và  “những người thất nghiệp.” Cho dù Nước Úc này được coi là một quốc gia với nhiều thời phồn thịnh, có nền kinh tế lớn mạnh, thường tỷ lệ người thất nghiệp thấp, có điều người ta vẫn nhận thấy vấn đề thanh niên thất nghiệp là một quan tâm đáng kể, bởi vì trong một vùng tỷ lệ thất nghiệp của giới này có khi lên cao tới 22%. Nếu bảo rằng: giới trẻ lười biếng làm việc thì đó là điều rất sai lầm. Tôi đã từng chứng kiến nhiều bạn trẻ rất đỗi vui mừng khi kiếm được công việc làm, khi mà các bạn này thành đạt trong việc tự nuôi sống mình, khi mà họ không còn lệ thuộc vào tiền trợ cấp an sinh xã hội nữa. Ông henry Ford có lần nói lời khôn ngoan như sau:

 

Có niềm vui trong việc làm. Chúng ta không có hạnh phúc trừ khi chúng ta nhận ra rằng chúng ta đã hoàn tất được điều gì đó.

 

Không có món quà nào cao trọng cho con trẻ hơn sự an toàn và tình thương yêu. Không có món quà nào cao trọng cho người đói khát hơn là làm nguôi đi cơn đói khát ấy. Không có món quà nào cao trọng cho người lâm cảnh rét mướt không nhà hơn là cung cấp cho họ nơi trú ngụ. Không có món quà nào cao trọng cho người thất nghiệp hơn là nhân phẩm xuất phát từ công việc làm và khả năng kiếm được phương kế sinh nhai. Làm việc giúp cho chúng ta có cảm giác mình còn là quan trọng. Làm việc mang lại niềm vui về sự sinh tồn của mình thấy vẫn còn có ý nghĩa. Mọi người thất nghiệp là những người vượt qua sự phân cách giữa người nhận trợ cấp an sinh xã hội và người cung cấp trợ cấp qua hệ thống thuế vụ đã xây dựng nên một xã hội Úc lành mạnh hơn, không những xét về mặt kinh tế, mà cũng nói lên bản chất giá trị của từng cá nhân mỗi người công dân.

 

Ai cũng biết rằng: tỷ lệ tội phạm sút giảm theo tỷ lệ thất nghiệp giảm sút. Đúng vậy, có một người lười biếng nào đó không muốn làm việc, thế nhưng có biết bao nhiêu người muốn đi làm miễn sao họ có cơ hội để đi làm.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa là Đấng ban nhiều cơ hội, xin Chúa giúp con tìm ra được lối đi thích hợp để con dấn thân đóng góp tích cực cho xã hội mà con đang sống. Amen