Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 26 tháng 10: Đừng chờ làm thánh mới sống đạo

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1869:  Hãng hàng không Pan American Airways thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên từ New York đến Paris với Chiếc máy bay Boing 707

1987:  Trường hợp bệnh đậu mùa cuối cùng mà người ta tìm thấy là ở Somalia. Sau đó, tổ chức WHO (World Health Organisation) tuyên bố loại bệnh này được diệt trừ tận gốc. 

1990:  Các nhà lãnh đạo Israel và Jordan với sự hiện diện của Tổng Thống Bill Clinton đã cùng nhau ký hòa ước  chấm dứt cuộc tranh chấp đã kéo dài 46 năm .

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Phép Thánh Thể là phương tiện mà những người đã đón nhận Chúa Thánh Thần trong bí tích rửa tội nay được canh tân liên tục trong Chúa Thánh Thần cho tới  mãn đời.___Alan Richardson

 

Suy niệm trong ngày

 

Thánh John Baptist de La Salle:

 

Chúa Giêsu nói với các thánh tông đồ rằng tốt hơn là Ngài ra đi. Những người dâng mình cho Thiên Chúa thường hay tin tưởng rằng: sự hiện của Thiên Chúa mà người ta có thể cảm giác được là điều duy nhất có thể làm cho mình được bền vững trong việc sống đạo. Họ quan niệm rằng: mỗi khi mỉnh trải nghiệm sự khó khăn hoặc khô khan nội tâm, họ thấy mình mất đi hoàn toàn mức độ thánh thiện mà Thiên Chúa đã đoái nâng họ lên tới đó. Mất đi một vài hương vị cầu nguyện hay tiện nghi cầu nguyện, họ có cảm nghĩ là mình  đã mất đi mọi sự, và tưởng rằng: Thiên Chúa thực sự đã bỏ rơi minh hoàn toàn rồi. Đời sống nội tâm của họ hóa nên tiêu điều, và còn nghĩ rằng: mọi con đường dẫn tới Thiên Chúa đều bế tắc và không vượt qua được.

 

Đối với lớp người này, chúng ta nên nói cho họ biết lời Chúa Giêsu đã nói với các Thánh Tông Đồ: là việc Thiên Chúa rời xa họ về phương diện tình cảm, và điều mà họ thấy mình mất mát sẽ là điều lợi ích nếu họ biết chân thành chịu đựng cơn thử thách như vậy (Suy niệm cề các lễ trọng: Chủ Nhật thứ Tư sau lễ Phục Sinh).

 

Một số người lại sợ đi rước lễ, bởi vì họ lầm tưởng rằng: mình chẳng được lợi ích gì mấy trong việc này, hơn nữa đó là sự lạm dụng nếu rước lễ thường xuyên mà không đem lại ích lọi cho linh hồn mình. Phải chăng họ không để ý gì đến việc Rước Lễ có thể giúp mình tránh phạm tội trọng được hay sao chứ? Thực sự đây là một điều không còn nghi ngờ gì nữa, đó là các bạn sẽ đạt tới hồng ân vô giá thôi thúc mình tiến đến Bàn Tiệc Thánh mỗi ngày.

 

Tuy nhiên các bạn cũng có thể nghĩ như những người khác rằng: bí tích này chứa đựng bản chất thánh thiện, nên người đến rước lễ thường xuyên cũng phải rất là thánh thiện. Lý luận kiểu này là hiểu sai hiệu quả và mực đích của bí tích này. Chúng ta đi Rước Lễ không phải vì chúng ta thánh thiện nhưng để chúng ta trở nên thánh thiện.

 

Nếu như các bạn lại nói rằng: mình phải là thánh thì mới sống được trong cộng đoàn, các bạn nên biết rằng người ta tiến vào đời sống tu hành để trở nên thánh, chứ không phải là thánh rồi mới dấn thân vào nếp sống đó được. Việc hiệp nhất với Chúa Giêsu lại không có thể giúp các bạn chia sẻ sự thánh thiện của Ngài hay sao? Đây chính là lý do xác đáng tại sao chúng ta nên Rước Lễ hàng ngày. (Suy Niệm về các Lễ trọng và Chủ Nhật)

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa về các hồng ân mà Chúa ban cho chúng con để giúp chúng con bước theo chân Chúa. Amen