Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 27 tháng 10: Tạo óc lạc quan để sống lạc quan

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1728:  Ông James Cook sinh ra vào ngày hôm nay, sau này ông trở nên thuyền trưởng nổi danh về hải hành

1904:  Đường hầm New York lớn nhất Hoa Kỳ được khánh thành hôm nay

1973:  Một thiên thạch Canon City nặng 1.4kg bằng chất Chondrite bay xuống trái đất ở Tiểu bang Colorado Hoa Kỳ

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Điều khám phá quan trọng nhất của thế hệ của tôi là con người có thể thay đổi đời sống của mình bằng việc đổi thay não trạng của mình.____William James

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Một trong những văn hữu có ảnh hưởng vào bậc nhất của thế kỷ thứ XIX, là nhà triết học thực tiễn và cũng là tâm lý gia, đó là Ông William James (1842-1910). Nhiều kết luận của ông khiến tôi không đồng ý, thế nhưng một số cách ngôn của ông thì rất là khéo léo với nội dung đầy súc tích và thích hợp để mô tả chính xác tính tình con người:

 

Một lời xác nhận của James có thể được coi là đúng, đó là:

 

Rất nhiều người cứ tưởng rằng khi họ sắp xếp lại những thành kiến của mình chính là lúc họ đang suy nghĩ.

 

Một trong những lời khẳng định xác thực và sáng suốt mà tôi nghĩ ông muốn đề cập đến các bậc cha mẹ, đó là:

 

          Nghệ thuật trở nên khôn ngoan là nghệ thuật biết điều gì mình cần bỏ qua.

 

Đây là lời khuyên xem ra rất hữu hiệu khi phải đối phó với tính tình của con trẻ còn chưa chắc chắn  và đôi khi chưa được thành tựu.

 

Montaigne cũng có những lời khuyên tương tự,  khi ông nói:

 

Những người khôn ngoan nhìn càng nhiều càng tốt những điều mình cần phải nhìn, chứ không phải nhìn càng nhiều càng tốt theo khả năng của mình có thể nhìn.

 

Tuy nhiên cách thức chúng ta phản ứng lại với người khác còn tùy vào tâm tình của chúng ta như thế nào vào ngay lúc đó. Điều này có thể giúp chúng ta liên tục khai triển một tính tình tốt và hàm chứa một thái độ vui tươi. Tôi thường chia sẻ lời khuyên sau đây với các học sinh  của tôi:

 

Có rất nhiều người khi thức dậy ban sáng bắt đầu sống theo cảm quan của mình - đó thực là điều đáng thương. Thế nhưng nếu chúng ta biết ý thức hành động theo cách mà mình muốn có cảm giác thế nào, chúng ta sẽ đạt cảm giác được như thế. Như vậy các bạn hãy hành động một cách hạnh phúc và rồi các bạn sẽ bắt đầu cảm thấy vui tươi hơn.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy chúa, xin giúp con biết suy nghĩ lạc quan để con có thể sống lạc quan. Xin giúp con hành động theo cách thế mà con muốn cảm giác được như vậy.