Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 30 tháng 10: Ai nấy đều bình đẳng ở sự chết

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1918:   Thế Chiến I chấm dứt tại Trung Đông vào  lúcVương Quốc Ottoman ký hòa ước đnh chiến với Lực Lượng Liên Minh

1974:  Muhammed Ali cho George Foreman đo ván trong trận gọi là “Cuộc Thư Hùng trong Rừng” (Rumble in Jungle) để đoạt lại danh hiệu vô địch thế giới quyền anh.

1975:  Sau cái chết của Tướng Francisco Franco, một lãnh tụ phục vụ lầu đời nhất, Hoàng Tử Juan Carlos chính thức trở thành thủ lãnh điều hành Tây ban Nha

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Có người hỏi Maurice Chevalier vào ngày sinh nhật thứ 80 rằng: “Ông có cảm nghĩ thế nào?” Ông đáp lại: “Thật là tốt khi mà bạn để ý đến những lựa chọn khác nhau.”

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Người Kitô hữu trưởng thành được gọi là người cứng rắn trong đức tin của mình. Thánh Phaolô trong thư gởi cho cộng đoàn tín hữu Êphêsô có nói rằng: :

 

Như vậy, chúng ta sẽ không còn là những trẻ nhỏ, bị sóng đánh trôi giạt theo mọi chiều gió đạo lý, giữa trò bịp bợm của những kẻ giảo quyệt khéo dùng mưu ma chước quỷ để làm cho kẻ khác lầm đường.  Thế nhưng, sống theo sự thật và trong tình bác ái, chúng ta sẽ lớn lên về mọi phương diện, vươn tới Đức Ki-tô vì Ngài là Đầu (Eph 4:14-15)

 

Mọi người chúng ta biết rằng: người cao niên là những người trung thực và hoàn hảo đến mức đáng ngưỡng mộ, là những người đã lớn mạnh trong đức tin và tình thương yêu. Khi đến đoạn đường cuối cuộc đời mình, họ tỏ ra là những người hoàn hảo. Họ đã  lớn mạnh trong bước đường theo Chúa Kitô, và cố gắng bao nhiêu có thể trên đường tiến đến với Đấng Tạo Hóa của mình. Thánh Thomas More là mẫu người như vậy dù rằng cái chết đến với thánh nhân hơi quá sớm. Mặt khác có nhiều người lại sợ hãi không muốn từ giã cõi trần. Chẳng hạn như Nữ Hoàng Elizabeth I, sau khi trị vì trên ngai một thời gian lâu dài từ năm 1558 đến năm 1603 đã cảm nghiệm những điều hối tiếc và thất vọng vào lúc cuối đời. Với mọi thế lực nắm trong tay, bà cũng không có thể ngăn chặn cho cái chết đừng đến với mình.

 

Như thi sĩ James Shirley đã nói:

 

          Vương quyền và vương miện

          có lúc phải hạ xuống

          để rồi trong bụi đất cũng sẽ hòa đồng

          với người nghèo từng làm lụng bên cái quốc cái cầy.

 

Mọi người chúng ta đếu “bình dẳng’ với nhau ở điểm chết, thế nhưng sau khi chết thì lại khác. Điều tốt là hãy ghi vào trí khôn câu hỏi muôn thuở mà Chúa Giêsu đặt ra cho các môn đệ trong một dụ ngôn của Ngài rằng:

 

          Nếu được lời lãi cả thế gian này mà mất linh hồn mình thì nào có ích gì?

 

Tuy nhiên bởi vì tình thương yêu của Thiên Chúa thì vô giới hạn, chúng ta sẽ chẳng bao giờ mất niềm hy vọng. Chúng ta sẽ không phải chỉ tùy thuộc vào ý muốn, thế lực, và cố gắng của riêng mình đâu: chúng ta có một Vị Thiên Chúa đầy tình thương yêu đang đến với chúng ta và cứu giúp chúng ta.

 

Lời cầu nguyện

 

Một ngạn ngữ Hy Lạp nói rằng: “Chết lành là một phần chủ yếu của nhân đức.” Lậy chúa, xin giúp con biết sống tốt để con có thể chết lành khi thời điểm ấy không thể tránh được đến với con.