Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 01 tháng 11:Sống trọn vẹn bổn phận là thánh

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1512:  Các bức họa trên trần Nguyện Đường Sistine Roma rộng 5120 mét vuông do Họa Sĩ Michelangelo vẽ từ tháng 7 năm 1508 bắt đầu triển lãm cho công chúng từ hôm nay.

1755:  Một cuộc động đất lớn xẩy đến đến thành phố Lisbon, Portugal dẫn đến hỏa hoạn và sóng thần khiến cho khoảng 100 ngàn người thiệt mạng.

1986:  Nước Sông Rhein trở nên màu đỏ khiến hàng triệu con cá đủ loại bị chết do cuộc hỏa loạn ở một hãng xưởng gần Basel Thủy Sỹ dẫn tới hệ quả hàng tấn chất hóa học chảy vào sông.

1993:  Hòa Ước Maastricht được ký kết nhằm lập nên Liên Hiệp Âu Châu

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Vinh quang của Thiên Chúa là người nam cũng như nữ sống trọn vẹn đời sống con người.___Thánh Irenaeus

 

Suy niệm trong ngày

 

Paul Marshall:

 

Hôm nay là ngày lễ kính Các Thánh, một lễ được lập ra từ thời Giáo Hội sơ khai mục đích để tôn kính và tưởng niệm “các thánh tông đồ cùng toàn thể các thánh, thánh tử đạo, cũng như các thánh  giáo phụ, cùng những người lành thánh đã về nơi an nghỉ trên khắp toàn cầu.”

 

Khi tôi còn là một cậu học sinh sống trong trường nội trú, mỗi bũa cơm chiều thường bắt đầu bằng những bài đọc sách Hạnh Các Thánh hoặc Cuộc Tử Đạo tại thành phố Roma. Những bài đọc như thế đã khơi dậy hoặc tạo nên ý thức về giá trị của các đời sống đã sống một cách gương mẫu, đôi khi là bậc anh hùng – anh hùng đến độ hy sinh mạng sống mình vì đức tin. Đây là chuyện về những người sống thánh thiện đã được giáo hội phong thánh theo đúng nghi thức, và chính thức được công nhận là các Vị Thánh.

 

Tuy nhiên đã có lúc tôi tự hỏi tại sao chúng ta không nghe đến nếp sống của những người “binh thường,” những người chất phác như ông nội tôi là Bartholemew, một người đã trải nghiệm cả hai trận thế chiến tại Nước Bỉ, và đã có nhiều hy sinh để duy trì cho mọi phần tử trong gia đình luôn luôn sống bên nhau, là người đã từng nuôi nhiều phi công Đồng Minh náu ẩn trong nhà kho tại nông trang để tránh mắt quân thù mà chẳng nề quản gì nguy hiểm có thể xẩy đến. Tôi cũng nghĩ đến các học sinh trong phòng cơm thời đó, cùng nghĩ đến đời sống của các thân nhân đã qua đời của họ, những người cũng sống một đời sống tốt lành. Có bao nhiêu câu chuyện về gương sống lành thánh mà chúng ta chưa biết tới? Hôm nay chúng ta hãy nhớ đến tất cả những người đã từng sống một đời sống biết đem ơn phúc cho người khác, những người mà chúng ta được biết, cũng như những người chúng ta không biết đến – nói chung là toàn thể các thánh theo các công phúc của các ngài.

 

Lời cầu nguyện

 

Chúng ta hãy lên tiếng ca ngợi mọi người nổi danh nam cũng như nữ, những bậc tổ tiên của chúng ta trong các thế hệ của các ngài. Thiên Chúa ban cho họ vui hưởng phận phúc của họ, sử uy nghi cao cả của Ngài ngay từ thuở đầu... Mọi người này đều được tôn kính và là niềm tự hào của các thế hệ đương thời. Thế nhưng còn bao nhiêu người khác không mấy ai nhớ đến, một số hình như bị quên lãng như thể chưa hề sinh ra bao giờ. Tuy nhiên những người này là những người sống thánh thiện, mà những việc làm của họ không bao giờ bị  lãng quên. Con cháu họ sẽ tiếp tục sự sống của họ mãi mãi. Vinh quang của họ chẳng bao giờ bị hoen ố. Thân xác họ an nghỉ bình yên, nhưng linh hồn họ sống mãi hết đời này sang đến đời kia. (Eccleiaticus 44: 1-10, 13,14)