Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 02 tháng 11: Tìm ra các điểm tốt nơi tha nhân

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

           Ngày Lề Cầu Nguyện Cho Các Linh hồn  - ngày truyền thống của Giáo Hội Công Giáo dành riêng để

           tưởng nhớ và cầu nguyện cho các linh hồn 

1950:  Văn hữu George Bernard Shaw, một văn sĩ duy nhất một lượt lãnh giải Nobel và Oscar

1963:  Tổng Thống Ngô Đình Diệm của Miến Nam Việt Nam bị ám át do cuộc đảo chính của quân đội

2000:  Đoàn Phi Hành Gia đầu tiên – 2 người Hoa Kỳ và 2 người Nga – lên Trạm Không Gian Quốc Tế và ở lại đây bốn tháng

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Việc xu nịnh được một người là điều chính bạn nghĩ người đó đáng được xu nịnh.___George Bernard Shaw

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Một nhà soạn kịch dễ nổi giận và sống lâu, và cũng là nhà phê bình có tính hài hước nổi tiếng về cuộc sống là ông George Bernard Shaw có lần viết:

 

Thuở nhỏ tôi được  dậy rằng: nếu người ta chỉ muốn yêu thương nhau thôi, thì mọi người sẽ hạnh phúc trên thế giới này. Điều này xem chừng là điều đơn giản và cũng dễ thương nữa. Thế nhưng khi tôi cố gắng đem vào thực hành thì  không những thấy người khác có nhiều người dễ thương, mà còn thấy  chính bản thân tôi lại không dễ thương là bao nhiêu,

 

Dĩ nhiên Tin Mừng dậy chúng ta phải yêu thương nhau: Chúa Giêsu dậy chúng ta hãy thương yêu nhau như chính Ngài đã yêu thương chúng ta. Vấn đề ở chỗ là không có ai trong chúng ta là người hoàn hảo cả. Con người có thể tham lam, ích kỷ, nhậy bén và mù quáng trong việc chậy theo thế lực và tiền tài. Bản chất yếu đuối của con người chúng ta trở nên chướng ngại trong đời sống. Nếu bản tính yếu đuối này cản trở quá nhiều, thì lòng tham và cơn giận dữ của chúng ta, cũng như lòng tham vọng của chúng ta chỉ muốn chiếm đoạt đã đưa đẩy  chúng ta can phạm vào nhiều tội lỗi, và trở thành người bê bối trầm trọng. Ông Shaw cũng nói rằng: 

 

Tội xấu nhất đối với người đồng loại của chúng ta không phải là ghét bỏ họ, mà là tỏ thái độ lãnh đạm với họ; đó là bản chất của thái độ vô nhân đạo.

 

Vấn đề không thể là trò đùa ở đây được – mà đây chỉ là sự quan sát khá sâu sắc và cho rằng con người nếu như làm lơ không quan tâm đến người khác cũng như  không quan tâm đến nhu cầu của người khác thì đó là một thái độ tội lỗi của con người. Con người ta sinh ra để chăm sóc đến người khác. Ông Shaw sử dụng những từ ngữ mạnh mẽ khi đề cập đến  việc cố tình làm lơ người khác, và gọi đó là “bản chất của thái độ vô nhân đạo.” Ở chỗ khác, ông cũng bầy tỏ một tình cảm na ná như vậy:

 

          Yên lặng là một thái độ biểu lộ trọn vẹn nhất của sự khinh miệt.

 

Yêu thương người khác cũng như người khác thương yêu chúng ta xem chừng là chuyện đơn giản. Đây là điều mà chúng ta nhắm tới như đang ỏ trên thiên đường.Trong đời sống dương gian, chúng ta có thể thất vọng, thế nhưng không nên ngạc nhiên về tính ích kỷ hay thại dộ lạnh nhạt của người khác. Các tham vọng khác cũng xuất hiện trong đời sống, nhất là những ham muốn tiền tài, tình dục và quyền thế.

 

Ông Shaw nói họa may chúng ta mới tìm được một người dễ thương. Theo kinh nghiệm của tôi “thương yêu nhau” là chuyện thông thường hơn thế. Tôi muốn nói là người khác “đôi khi cũng dễ thương”, thế nhưng đem so với điều ông Shaw nói, tôi nghĩ tôi đã từng sống một nếp sống được che chở và khá an toàn hơn vậy.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy chúa, xin giúp con đừng bao giờ bỏ cuộc trong việc yêu thương người khác cả những khi bản thân con thất vọng. Amen