Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 03 tháng 11: Thử thách là bước tiến thành công

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1954:  Phim Gozilla đầu tiên được phát hành tại Nước Nhật

1957:  Vệ tinh Sputnik II do Nga phóng lên không gian, mang con vật đầu tiên lên theo, đó la con chó Laika

1966:  Sau nhiều tuần trời mưa tại Miền Bắc Nước Ý, cộng thêm nước xả từ các đập bị ứ nước, Con Sông Arno vỡ bờ làm lụt cả thành phố Florence ba ngày dâng cao tới 6.7 mét, một mực nước cao nhất từ năm 1333. Có đến gần 150 người chết đuối, và nhiều tác phẩm nghệ thuật bị hư  hại.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Khi bóng đêm vừa đủ tối, bạn có thể nhìn thấy các ngôi sao___Charle A. Beard

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Một câu ngạn ngữ khá xưa xem ra thích hợp với kinh nghiệm của người Úc chúng ta nhiều năm gánh chịu cảnh hạn hán:

 

          Chúng ta chẳng bao giờ biết giá trị của giọt nước cho tới khi các giếng nước khô cạn.

 

Câu ngạn ngữ này dĩ nhiên có ý vượt xa hơn cả ý nghĩa nói về nước. Đây là lời bình phẩm về chiều hướng của chúng ta đối với người và sự vật được ban cho chúng ta. Khi chúng ta sống dư giả, chúng ta dễ dàng quên cái đói là gì. Khi chúng ta có gia đình và bạn bè tốt, chúng ta dễ dàng quên thế nào là cảnh cô đơn. Nói một cách cụ thể hơn, khi chúng ta thiếu nước, thì xự việc này ảnh hưởng đến chúng ta một cách đáng kể – vì lúc đó chúng ta mới hiểu được vấn đề. Mà nếu như chúng ta sống mãi trong tình trạng hạn hán, có thể là chúng ta sẽ không đến nỗi quá tiếc nhớ đến cảnh dư thừa nước nôi, thế nhưng chúng ta có chiều hướng phán đoán về kinh nghiệm trong quá khứ và hoàn cảnh hiện tại. Nếu chúng ta đủ mạnh mẽ, thì kinh nghiệm quá khứ, ngay cả loại kinh nghiệm không mấy thích thú, có thể là điều hướng dẫn chúng ta bước từng bước một tiến đến khôn ngoan hơn. Ông Abrahm Lincoln có lần phải nhăn mặt mà nhắc nhở rằng: ‘Cái hay ho nhất về tương lai, đó là cơ hội đến mỗi ngày.một lần thôi.’ Tuy nhiên, tương lai cũng tùy thuộc vào cái nhìn về lâu về dài. Điều quan trọng nhất là: hoàn chỉnh nơi ăn ở sao cho an toàn, mức lợi tức sinh sống đều hòa, và gia đình chung thủy cùng bạn bè trung thành. Đây là những người và sự vật mà hầu hết mọi người được ban như một hồng ân. Các hồng ân này chính là điều ẩn dụ trong ‘nước’ mà chúng ta không biết trân quí cho tới ngày ‘giếng nước cạn khô’ – và cho tới ngày chúng ta phải đối diện với cuộc sống mà thiếu vắng những điều ấy.

 

Có rất nhiều người trong thời kỳ nhà cửa đắt đỏ thế này, khó có thể thuê mướn được chỗ ở cuối chợ với giá thấp hơn. Có rất nhiều người không có thể duy trì được công việc làm, bởi vì thiếu kinh nghiệm hoặc không có bằng cấp. Cũng có rất nhiều người đang lâm cảnh cô đơn. Đó là khởi nguyên của các vấn đề xã hội. Nạn thiếu nước là điều mà chúng ta phải đối diện và cũng phải thích nghi. Nó chẳng khác gì nạn thiếu dầu hỏa vậy. Vấn đề sẽ có lối giải quyết nếu như chúng ta cố gắng tạo ra một lối thoát. Chúng ta chẳng đời nào tìm ra được giải đáp một cách đơn giản khi mà cứ ngồi đấy mà mong muốn cho xự việc diễn tiến xuông sẻ. George Bernaed Shaw bầy tỏ ý niệm này khi ông nói: “đời sống không phải là tìm xem bản thân bạn thế nào, mà tìm cách tạo thành ra bản thân làm sao.”

 

Một trở ngại trong đời sống chỉ đơn giản là cơ hội để sáng tạo và là một thử thách cho việc thích nghi.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy chúa, xin giúp con biết nhận ra rằng: đời sống luôn luôn có trở ngại. Xin Chúa cho con biết can đảm thay đổi, thích nghi và sáng tạo trong việc xây dựng tương lai của cá nhân con. Amen