Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 04 tháng 11: Ngưỡng mộ Chúa mà thôi chưa đủ

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1899:  Cuốn Interpretation of Dreams của Sigmund Freud được xuất bản

1956:  Nikita Khrushchev, nhà lãnh đạo Liên Sô, gởi quân đội Sô Viết sang Hung Gia Lợi dep cuộc nổi loạn trong nước này, là cuộc nổi loạn nổi dậy từ  ngày 23 tháng Mười

1995:  Ông Yitzhak Rabin là Thủ Tướng Israel bị bắn chết sau khi tham gia cuộc biểu tình tại Tel Aviv ủng hộ cho hòa bình

          

Tư tưởng chính hôm nay

 

Người Kitô hữu là người chia sẻ những đau khổ của Thiên Chúa trên thế giới.___ Dietrich Bonhoeffer

 

Suy niệm trong ngày

 

Patrick Jurd:

 

Bạn là một môn đệ hay là người ngưỡng mộ?

 

Năm 1942, Clarence Jordan cùng vợ và một cặp vợ chồng khác di chuyển đến một trang trại ở Americus, Georgia, và gọi nơi đó là Koinonia một từ ngữ trong Sách Tân Ước viết bằng tiếng Hy Lạp có nghĩ là “hiệp thông” hay là “cộng đồng.” Họ bắt đầu cố gắng làm cái gì đó giúp cho cảnh nghèo khổ vùng quê miền Nam. Họ áp dụng nếp sống bình đẳng chủng tộc, hội nhập vào Deep South một thời vàng son của Ku Klux Klan. Họ là những người chủ hòa, sống vào giữa những năm Thế Chiến Thứ II. Họ sống hợp đoàn với nhau vào thời điểm Chiến Tranh Lạnh đang ngày một leo thang. Và họ chọn một nếp sống hết sức giản dị trong bối cảnh chủ nghĩa vật chất bành trướng lớn mạnh nhất trong lịch sử. Họ bị ném bom phóng lửa, bị những tay súng nhắm bắn, phải bỏ đi lang thang, đi đâu cũng bị phóng hỏa đốt nhà, bị truy nã, bị xét xử, bị đe dọa này nọ, bị rút phép thông công, bị tẩy chay, và kể như bị trục xuất ra khỏi vùng Georgia.

 

Một trong những điều mà họ cần nhiều nhất là sự trợ giúp của pháp luật. Ông Clarence tìm đến với người em của mình là luật sư Robert, và xin người em đại diện cho nông trại Koinonia của mình trên mặt pháp luật. Robert nói: “Này anh Clarence à, anh thừa hiểu rằng em không có thể làm được việc này. Anh biết rằng em sắp tham gia vào sinh họat chính trị mà! Nếu em đại diện cho anh, em sẽ mất mọi sự. Đây là điều khác biệt giữa em và anh.” Clarence trả lời: “Sao giữa em và anh lại khác biệt với nhau chứ? Chú và tôi cùng rửa tội và cùng nhau đến Nhà Thờ vào ngạy Chủ Nhật từ khi chúng ta còn bé. Vị giảng thuyết hỏi chúng ta cùng một câu hỏi rằng: “con có chấp nhận Chúa Giêsu là Chúa và là Đấng Cứu Độ không?’ Anh trả lời: ‘Dạ có!’ Còn chú đã đáp lại thế nào?” Robert nói: “Anh Clarence này, em chỉ theo Chúa Giêsu tới một điểm nào đó thôi!” Clarence nói: “Liệu có cách nào vượt ra được cái điểm đó không?” Robert đáp: “Đúng thế. Em theo Ngài tới Thập Giá, chứ không muốn theo Ngài lên Thập Giá. Em không muốn sẽ phải đóng đinh đâu!”

 

“Vậy thì tôi không nghĩ chú là một môn đệ mà chỉ là một người ngưỡng mộ Chúa Giêsu mà thôi. Chú là một người ngưỡng mộ Chúa Giêsu, chứ không phải là môn đệ của Ngài. Tôi nghĩ cần phải trở lại với  giáo hội của chú và báo cho họ biết là chú là người ngưỡng mộ, chứ không phải là một môn đệ.” Về sau Robert được bầu vào làn thượng nghị sĩ của quốc hội tiểu bang, và rồi trở thánh Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Tiểu Bang Georgia. Còn Clarence vẫn thuần túy là Clarence Jordan mà thôi.

 

Bạn đặt mình ở vào vị thế nào? Là một môn đệ hay người ngưỡng mộ?

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy chúa, xin giúp con không phải chỉ đứng đó để ngưỡng mộ, mà cần phải nhập cuộc và hoạt động nữa. Amen