Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 07 tháng 11: Phục vụ tha nhân là điều hạnh phúc

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1861:  Archer là người đầu tiên thắng Giải Đua Ngựa Melbourne

1917:  Nhóm cách mạng Bolshevik do Vladimir Lenin dẫn đầu chiếm quyền tại Petrograd. Cuộc cách mạng này được gọi là Cuộc Cách Mạng Tháng Mười, bởi vì diễn ra trong tháng Mười theo niên lịch Julian là lịch được sử dụng tại Nước Nga vào thời điểm đó.

1997:  Các kỹ sư Trung Quốc hoàn tất giếng cạn ngang qua sông Dương Tử  nhằm mục đích xây dựng Đập Three Gorges là trạm thủy điện lớn nhất thế giới sẽ xây cất xong vào năm 2011.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Ngưới giầu nhất ấy có những thú vui rẻ tiền nhất___Henry David Thoreau

 

Suy niệm trong ngày

 

Hanna Dwyer:

 

Thành phố Mexico trời mây u ám.  Trời có sương mù, khí hậu ảm thấp, một ngày bận bịu.....

 

Có những bà bà mẹ đang nấu ăn – tự làm những món tortilla, fajitas, quesadillas – ngay trên đường phố. Giá chỉ 20 xu. Từ lúc 1 giờ sáng các bà đã ở ngoài đường phố, lao nhọc mỏi mệt, có điều các bà muốn bảo đảm làm sao mình có đủ tiền nuôi sống gia đình. Món ăn họ làm rất ngon miệng  – tươi, cay cay, được nấu nướng với cả tâm tình yêu thương.

 

Nơi đây nước nóng là cả một vấn đề.  Cậu cháu trai Jadeo 17 tuổi giặt quần áo bằng tay trong chiếc chậu cũ kỹ han rỉ. Cô cháu gái Meril 17 tuổi luôn quỳ gối xuống dùng tay mà lau sàn nhà với mảnh vải nhúng vào nước xà bông nóng ấm. Bà Altergratias thì nấu ăn trong bếp ngay từ 5 giờ sáng mong sao có đủ thức ăn trong ngày cho các con và bạn bè đến chơi.

 

Chúng ta thử ngồi mà nhìn, sẽ cảm thấy mọi sự quá cách xa với mình. Căn hộ Casa với bốn bức tường, một phòng ngủ, bẩy người cự ngụ. Mỗi khi trời mưa, căn hộ nói chung ướt át và lạnh, nhưng dầu sao cũng là tổ ấm – nhưng cánh cửa luôn mở rộng đón tiếp mọi người. Tôi thích căn hộ này, lúc nào cũng vang tiếng cười vui. Các trẻ em khác đang ở ngoài đường phố chơi đá banh. Nhiều em không đủ điều kiện tài chánh để cắp sách đến trường, cũng không có được sự hướng dẫn sống bên ngoài vùng mình đang sống. Các em học hỏi ở ngay trong gia đình, hay ỏ ngay ngoài đường phố, nên các em đều khôn hơn trước cả tuổi đời của mình. 

 

Một chỗ qui tụ các thú vui đơn giản, ít tiện nghi, thế nhưng lại là một nơi vang lên những tiếng cười. Họ chia sẻ với nhau cái mà họ có, tuy là có ít ỏi, và cùng nhau đi tìm ra những gì mà mình không có để cho người khác. Xã hội chúng ta giầu có, nếu đem ra mà so sánh chúng ta có nhiều tiền. Nếu xét theo phương diện giầu nghèo, thì những người này xem ra giầu như vua và nữ hoàng. Họ biết đến người đồng hương của mình, biết đất nước của mình  Họ giầu tình thương yêu và sống trong bầu khí hạnh phúc. Hoan hô Mexico!

 

Lời cầu nguyện

 

Mart Twain nói: “Bất cứ ai hạnh phúc đều có thể làm cho người khác cũng hạnh phúc.” Con cảm tạ Chúa về những nguồn phong phú mà người hạnh phúc san sẻ dù họ là  người nghèo khó vè kinh tế. Amen