Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 15 tháng 11: Sống trọn bậc sống nào cũng quý giá

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1920:  Sau Thế Chiến Thứ I, phiên họp đầu tiên của Hội Đồng Quốc Liên nhóm ti thành phố Geneva Thụy Sỹ

1941:  Nhà lãnh đạo Nazia Heinrich Himmler ra lệnh bắt giữ và nhốt vào trại tập trung tất cả những người Đức nam đồng tính luyến ái (trừ một số trong cấp lãnh đạo Nazis. Và cũng ngày này năm sau, ông ra lệnh tương tự cho những người du mục

2004:  Nước Brutan, ỏ Hy Mã Lạp Sơn, là quốc gia đầu tiên cấm bán thuốc lá, đã thái thành sợi hay cuốn thành điếu. Bất cứ ngoại kiều nào mang sản phẩm thuốc lá vào nước này sẽ bị truy tố về tội buôn lậu.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Đức trong sạch không có nghĩa lá chúng ta vô cảm trước thôi thúc của nhục dục, thế nhưng chúng ta nên đặt cảm giác này lệ thuộc vào lý trí và luật lệ ân sủng bằng việc phấn đấu với hết cả tâm hồn, hầu tiến tới điều cao quý nhất của đời sống nhân loại.___Đức Giáo Tông Piô XII

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Trong việc tôi lựa chọn sống nếp sống của một sư huynh, tôi biết rằng: tôi đang lựa chọn đời sống độc thân. Đây thực sự là một điều minh nhiên tôi đã chọn nếp sống một người nam độc thân, như bao nhiêu nhiều đàn ông không phải là tu sĩ khác, họ sống độc thân do hoàn cảnh hoặc do lựa chọn riêng.

 

Hầu như mọi người sống độc thân trên dưới 20 năm của đầu đời, và một số năm cuối đời, sau khi người bạn đời của mình qua đời. Tôi đoán rằng: nhiều người dựa vào kinh nghiệm riêng của mình hình như khó mà hiểu được làm sao nhiều người lại có thể kiềm chế mình khỏi các hoạt động tình dục, mà thực sự có khá nhiều người sống được trong tình trạng này.

 

Nếu một người chồng phải làm việc xa nhà, tôi thiết nghĩ các người bạn đời ở nhà đều mong muốn người phối ngẫu của mình sống độc thân trong hoàn cảnh buộc phải sống xa nhau tạm thời. Việc cắm sừng là chuyện khá thông thường, thế nhưng hầu hết mọi người không muốn coi đó như là chuyện bình thường hay là một nếp sống đứng đắn. Nhiều bà vợ có lý để thất vọng khi các ông chồng của mình xa nhà lại “ăn chả” với người đàn bà khác - hay người đàn ông khác! Cũng vậy các ông chồng cũng muốn có quyền thất vọng về việc các bà “ăn nem.”

 

Sống đời sống độc thân hay đời sống kết hôn thực ra đều là nếp sống hợp tình hợp lý. Sống một mình, hoặc là phần tử trong nhóm người cùng phái sống chung với nhau, hoặc trong nhóm phái này hay phái khác, với nếp sống không quan hệ tình dục, là lối sống khác biệt. Xu hướng tình dục cũng chẳng phải là vấn đề do sự kiện các người độc thân sống chung với nhau. Sống trong môi trường cộng đồng hay tình bạn hữu trong nếp sống cộng đoàn dẫn đến việc đáp ứng được các nhu cầu sân xa hơn, hơn cả bất cứ hình thức biểu lộ quan hệ tình dục nào khác. Một nếp sống độc thân và giữ đức trong sạch thực sự là một đời sống không khó khăn đối với những người trưởng thành tin tưởng vào lòng trung thực chân chính của mình.

 

Lời cầu nguyện

 

Thánh Âu Tinh Hippo nói rằng: “Phúc đức hệ tại ở việc chúng ta chu toàn các ước vọng của mình, chỉ với các ước vọng mình đang có.” Lậy Chúa xin cho con biết kiềm chế các ước vọng của con để con có thể biết sống trung thành với những người và những niềm tin mà con trân quý. Amen