Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 16 tháng 11: Hãy sinh lời với một nén bạc đã nhận

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1539:  Nhà Thám Hiểm người Tây Ban Nha là Franco Pizzaro cừng phái đoàn theo ông đã đánh bại quân đội Inca tại Cajamarca và bắt luôn cả Hoàng Đế Inca là Atahualpa

1940:  Tại Ba Lan, Khu vực Warsaw bị cách ly với thế giới bên ngoài. Hơn ba năm sau dân số khu vực này giảm từ 310 ngàn người xuống còn 70 ngàn người do hệ quả chết vì đói khát, bệnh tật . và bị đầy vào trại chết người.

2000: Tổng Thống Bill Clinton đến Hà Nội, ông là Tổng Thống tại chức đầu tiên của Hoa Kỳ đi thăm Việt Nam, một quốc gia được thống nhất theo chế độ Cộng Sản.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Các bạn hãy sử dụng những tài năng mà mình có: cây cối trở nên rất ư yên lặng nếu như không có con chim nào hót ở đó trừ phi những con hát hay.___Henry Van Dyke

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Trong dụ ngôn về các nén bạc (Matthêu  chương 25), Chúa Giêsu đề cập đến ông chủ nhà kia trước khi lên đường đi xa, ông cho đòi các gia nhân lại, rồi trao cho người này 5 nén bạc, người kia 2 nén, và 1 nén cho người thứ ba. Người nhận 5 nén kiếm ra lời thêm 5 nén. Người nhận 2 nén cũng làm lời được thêm 2 nén nữa. Người thứ ba thì đào lỗ chôn nén bạc xuống đất; như thế anh ta có thể hoàn lại đủ một nén cho gia chủ. Hai người đầu được ông chủ khen ngợi với những lời khen như nhau về cả hai đã thực hiện do việc biết tận dụng tài năng của mình. Còn người thứ ba thì bị án phạt. Anh ta bị coi là “người vô dụng,” và bị tống ra ngoài là nơi mà “khóc lóc cùng nghiến răng”

 

Ai được ban cho nhiều, sẽ bị đòi hỏi trả lại nhiều. Nếu chúng ta co nhiều tài năng, thì nhiều kỳ vọng sẽ đòi hỏi nơi chúng ta. Ngay cả người chỉ nhận có một nén thôi, cũng dược đòi hỏi điều gì đó từ một nén vốn kia.  Lời chữa lỗi là mình muốn tránh khỏi rắc rối thì không đủ lý lẽ đâu. Đó là điều đơn giản chỉ việc chôn xuống đất. Làm như vậy không phải là điều nên tự hào là mình đã làm tốt hơn người khác. Nếu trường hợp chúng ta nhận được nhiều tài năng, chúng ta sẽ dùng để phục vụ người khác hay dùng để thỏa mãn tính ích kỷ của mình?

 

Chúa Giêsu giảng Tám Mối Phúc Thật cho đám đông dân chúng quy tụ chung quanh Ngài trong thời kỳ Ngài sống công khai; đồng thời, ở vào cuối đời của Ngài nơi dương thế, Chúa Giêsu có đưa ra hình ảnh thảm thương về sự phán xét chung. Ngài giảng dậy rằng: phúc cho những người cho người nghèo đói cơm để ăn, cho người khát nước để uống, đón tiếp khách lạ đến nhà, cho người rách rưới quần áo mặc, thăm viếng người đau yếu và người bị tù tội. Khốn thay cho những ai lơ là với những việc bác ái và yêu thương này. Chúng ta tìm thấy tư tưởng này ở chỗ nào trong Tin Mừng thánh Mathêu? Trong cùng chương 25, ngay sau khi Ngài giảng về dụ ngôn các nén bạc. Chúa Giêsu còn nói thêm rằng: “bất cứ khi nào chúng con làm điều này cho người bé mọn nhất trong các anh chị em của Thày, là chúng con làm cho chính Thày.” (Mt 25: 40)

 

Lời cầu nguyện

 

Xin Chúa cho con biết sử dụng tài năng của con để giúp đỡ người khác. Xin cho đời sống con luôn là sự chúc phúc cho người khác, và là sự cảm tạ Chúa về những hồng ân mà Chúa đã ban cho con. Amen