Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 17 tháng 11: Kỷ luật là kim chỉ nam cho đời sống

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1558:  Nữ Hoàng Mary I chết vì bệnh cúm lúc 42 tuổi; bà được mệnh danh là Mary đổ máu do việc bà bách hại các tín đồ Tin Lành. Bà được Nữ Hoàng Elizabeth I kế vị trong Vai Nữ Hoàng.

1970:  Kỹ sư điện tử Douglas Engelbart nhận bằng sáng chế của Hoa Kỳ về việc tìm ra “vật dụng chỉ vào tọa độ X-Y trên màn ảnh” mà ông gọi nôm na là ‘con chuột’ bởi vì cái giây nối vào nó giống như một cái đuôi.

1989:  Cuộc chống đối của đại chúng bắt dầu tại thành phố Prague của Czechoslovakia, còn gọi là “Cuộc Cách Mạng Thảm Nhung Tím” đã dẫn đến việc từ nhiệm của chính quyền cộng sản.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Nếu bạn nói sự thật thì bạn chẳng còn phải nhớ điều gì cả.____Mark Twain

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Chúng ta đọc được câu này nơi Kinh Thánh trong Sách Cách Ngôn:

 

          Đời sống con người là phải tuân giữ kỷ luật, ai bỏ qua kỷ luật là người đi lạc đường.

 

Hàng ngày con người ta có thể học biết cách áp dụng kỷ luật cho bản thân mình, còn không đương sư có thể thả lỏng cho mình đi vào con đường dễ dàng thực hiện. Ai chả dễ dàng thích thú hơn với môn chơi hàng đầu là môn Rugby hay vũ cầu - như là vận dộng viên của đội cầu - hoặc là đi câu cá cùng thú vui giải trí khác. Có người lại dễ dàng thích thú hơn với các thú vui thụ động khác như coi TV liên tục, mê các  trò chơi trong máy ví tính, uống rượu và ngủ. Những điều gì đã xẩy ra khi làm như thế?

 

Cố gắng là điều cần thiết nếu như chúng ta phải trở thành những người thành đạt. Can đảm là điều cần đến để chống lại cám dỗ lôi cuốn mình đi theo con đường đi dễ dàng hơn. Chúng ta khai triển thói quen cho vững mạnh, còn không sẽ sa vào thói quen yếu đuối. Những lựa chọn mà chúng ta quyết định, dù tầm thường thế nào, cũng không thành vấn đề, nhưng có thể quan trọng trong việc phát triển tính tình. Hầu hết các con trẻ thực sự biết thế nào là quyết định đúng đắn, có điều nhiều em dễ dàng chiều theo tính yếu đuối  Vai trò của chúng ta là người lớn cần phải khuyến khích các em trở nên mạnh mẽ.

 

Thánh Phaolô có lưu ý điều này ở chương 5 trong Thơ gởi dân thành Ephêsô như sau:

 

Anh chị em hãy cẩn thận trong các lối sống của mình, hãy nên giống người thông minh chứ đừng như người vô tri giác.

 

Cần ý thức không những trong việc tập luyện thân xác mình mà còn phải quan tâm tập luyện cả tinh thần và linh hồn nữa. Thực hành những tâm tình dấn thân là điều tốt. Cần phải biết học cách không nên quá dễ dãi với chính bản thân mình. Đôi khi câu cá lại trở thành một lựa chọn tốt. Nếu chúng ta luôn luôn dễ dàng chiều theo ý mình trong những việc nhỏ, chúng ta sẽ thiếu quyết tâm hành sự theo kỷ luật khi phải đương đầu với những quyết định liên quan công việc lớn. Chúng ta cần có đủ sức mạnh để sống theo nguyên tắc ‘làm việc đi trước, giải trí đi sau’.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa con cầu xin Chúa cho con có đủ sức mạnh để làm những điều con biết là đúng hơn là làm những điều con thấy là dễ làm. Xin Chúa giúp con đừng dể con lâm vào cảnh sa sút. Amen