Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 19 tháng 11: Bác ái xuông là bác ái không thực tế

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1861:  Tổng Thống Hoa Kỳ Abraham Lincoln đọc Diễn Văn Gettysburg được kẻ là bình thường. Ông nói chì vỏn vẹn có 2 phút. Còn người nói trước ông là ông Edward Everett nói dài tới 2 tiếng đồng hồ.

1941:  Trong trận chiến ngoài khơi Tây Úc, con tầu HMAS Sydney và con tầu HSK Kormaran đánh chìm lẫn nhau dẫn đến thiệt mạng cho 645 người Úc và 77 người Đức

1954:  Máy tự động đánh thuế đường đầu tiên được đặt tại New Jersey Hoa Kỳ

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Có nhiều người trên thế giới đói khát đến nỗi Thiên Chúa không có thể hiện ra với họ được ngoài dưới hình thức bánh để ăn ___Mahatma Gandhi

 

Suy niệm trong ngày

 

Br Gerald Barett:

 

Trong thời gian tôi sống ỏ Derby, Tây Úc, tôi đã trực diện vói một thực tế trong đời sống  Vào một buổi chiều Thứ Sáu, tôi bắt gặp một em học sinh lớp Ba đang bới thùng rác để tìm những mảnh bánh vụn của bữa trưa người ta bỏ đi. Tôi nói với em rằng: nếu khi nào đói, tốt hơn là em cứ đến nhà các Sư Huynh mà lấy đồ ăn.

 

Em vững tâm, thế là chiều ngày hôm sau, có tiếng nói vang vọng vào nhà: “Sư Huynh Gerry có nhà không? Nhận ngay ra giọng nói của cậu bé, tôi đáp: “Clinton ơi, thày có nhà đây!”

 

“Thày cho con ít đồ ăn được không?” Thế rồi nẩy ra trong đầu tôi là câu hỏi tiếp theo: “Có mấy người đi đến với con?” và câu trả lời vọng lại: “Dạ sáu!”

 

Chúng tôi thường có thói quen cung cấp đồ ăn cho những người cần đến, thế rồi hôm đó việc làm vội mấy lát bánh mì dặm thịt, thêm nước ngọt pha chế cùng ít trái cây, thực ra là điều không khó khăn gì cả. Ngồi ngoài hiên phía sau nhà, bình tĩnh lắng nghe các em trò chuyện thật là một cách khá tốt để sống qua một buổi chiều Thứ Bẩy.

 

Chẳng có gì, mà cũng không nên thấy có gì bất thường trong câu chuyện như thế này. Nếu như chúng ta sống theo tinh thần Tin Mừng, chúng ta nên chuẩn bị để sống ngay vào thực tế của Tin Mừng. Thánh De La Salle là một mẫu gương tốt lành trong việc giúp đỡ người thiếu thốn – các bạn chỉ cần nhìn xem các cố gắng tột bậc thể hiện qua Ngày Hoạt Động Truyền Giáo, thì sẽ thấy những tấm lòng đầy nhiệt tâm quên góp các sản phẩm lương thực, hoặc Ngày Lễ Công Bằng Xã Hội hàng năm dành cho Hội Từ Thiện St Kilda. Chúng ta là một cộng đồng dầy lòng quảng đại, và chúng ta có thể cảm thấy tự hào về các thành quả của chúng ta.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa là Cha trên Trời, xin Chúa cho chúng con luôn luôn nhớ rằng: Chúa sống nghèo khó suốt đời sống nơi dương gian của Chúa. Xin Chúa giúp chúng con biết quảng đại đáp ứng đúng lúc và biết giúp đỡ tiền bạc cho những người đang thiếu thốn. Chúng con xin ơn này nhờ Chúa Kitô, Chúa chúng con và cũng là người anh của chúng con. Amen