Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 26 tháng 11: Yêu tha nhân đó là yêu Thiên Chúa

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1922:  Mồ của Vua Tutankhamen được mở lần đầu tiên, dẫn đến việc khám phá ra nhiều kho tàng cất giữ trong các lăng tẩm chôn Vua Pharoah

1966:  Trung tâm điện lực đầu tiên sản xuất bằng nước thủy triều được Tổng Thống Charles de Gaulle khánh thành tại cửa Sông Rance thuộc thành phố Britany Nước Pháp 

1992:  Nữ Hoàng Elizabeth II tình nguyện trả các loại thuế, và đưa các phần tử trong gia đình của bà ra khỏi danh sách những người được trả lương từ tiền đóng thuế của dân chúng Nước Anh.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Các bạn hãy giúp cho thuyền của người bạn mình đến nơi đến chốn, thì thuyền của mình cũng về đến bến, đến bờ. ___Ngạn ngữ Hindu

 

Suy niệm trong ngày

 

By Bill Firman:

 

Một trong những người kitô hữu nổi danh đương thời, và cũng là người lãnh giải Nobel Hòa Bình, đó  là ông Albert Schweitzer (1875-1965). Ông dành trọn thời thanh thiếu niên của mình vào việc học ngành khoa học, âm nhạc và thần học. Khi ông 30 tuổi, ông là nhạc sĩ điêu luyện chơi đàn Organ, và một chuyên gia về tác phẩm cũng như đời sống của Johann Sebastian Bach.

 

Sau khi đọc một bài báo đề cập đến nhu cầu của sứ vụ y tế năm 1904, ông được linh ứng theo học ngành y khoa và tốt nghiệp Bác Sĩ năm 1913, lúc đó ông 38 tuổi. Sau khi tốt nghiệp ông dấn thân vào cuộc hành trình gian khổ để đi đến Phi Châu vùng xích đạo dưới quyền cai trị của Nước Pháp, là nơi ông hy sinh làm việc với Nữ Tu Maria địa phương lập nên một nhà thương với các điều kiện thô sơ.

 

Tôi không nhớ ai là người đầu tiên nói với tôi về ông Albert Achweitzer, nhưng một thày giáo của tôi có cho tôi một cuốn sách của Schweitzer nhan đề là More from the Primeval Forrest, để cho tôi dọc khi tôi là học sinh lớp 12 của trường De La Salle. Tôi nhớ là tôi thấy cuốn sách rất khó hiểu, và tôi đã phấn đấu đọc hết mà thực sự cũng chẳng hiểu được bao nhiêu.

 

Ông Schweitzer viết một cách bao quát, không những về công việc liên quan đến sứ mệnh của ông và âm nhạc, mà còn viết về các đề tài thần học chẳng hạn như “Thử tìm hiểu về nhân vật lịch sử là Chúa Giêsu, và chủ thuyết thần bí của Thánh Phaolô. Một chủ đề trong tác phẩm của Schweitzer mà ông xác định trong các từ ngữ sau đây:

 

Không có đạo giáo nào cao trọng hơn là việc phục vụ con người. Làm việc cho lợi ích chung là tín ngưỡng cao cả nhất.

 

Có nhiều khi tôi nghe nói đến các mối quan tâm về việc người ta bỏ đi thờ đi lễ, những điều không thích hợp với đạo giáo và những tình trạng phàm tục hóa của các xã hội có tinh thần sống đạo mạnh mẽ trước đây, gồm cả xã hội của chúng ta. Tôi không muốn đi vào chi tiết các điều quan tâm này, có điều quan trọng là phải nhìn nhận rằng: giới trẻ thời nay không kém phần quảng đại hơn các thế hệ trước đây trong nếp sống dấn thân phục vụ nhân sinh. Có thể nói, thời nay còn tốt hơn nữa là khác.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy chúa, xin giúp con biết nhìn ra nhu cầu của anh chị em chúng con, và cho con can đảm để đáp ứng lại các nhu cầu ấy.