Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 30 tháng 11: Lương tâm là điểm tựa của đời sống

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1609:  Tại Padua Nước Ý, ông Galileo Galilei nhìn qua ống kính viễn vọng mới được chế tạo để quan sát mặt trăng, và ông ghi chú rằng: mặt trăng không bằng phẳng nhưng lồi lõm. Từ đó bắt đầu một kỷ nguyên mới cho việc nhìn các vật thể trong bầu trời vào ban đêm,

1936:  Hỏa hoạn đã thiêu rụi Dinh Thự Bằng Chất Pha Lê tại Luân Đôn, là công trình xây cất bằng kính dành cho cuộc triển lãm thế giới năm 1891

1999:  Tại thành phố Seatle, các đại biểu tại phiên họp của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới gọi tắt là WTO (World Trade Organisation) lấy làm ngạc nhiên trước cuộc chống đối của các nhân vật quan trọng đến từ phong trào chống toàn cầu hóa

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Hãy sống làm sao để cho vị giảng thuyết có thể nói lên sự thật trong ngày lễ an táng của bạn____K. Beckstrom

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Vị Tổng Thống thứ 30 của Hoa Kỳ là Ông Calvin Coolidge (1873-1933) có mời mấy người bạn ở Vermont đến dùng cơm tối tại Tòa Bạch Ốc. Các khách lo ngại về cung cách của mình tại bàn ăn, nên họ quyết định vế một phương cách tốt nhất là cứ làm theo những gì mà Tổng Thống làm. Bữa cơm diễn tiến xuông sẻ cho tới lúc cà phê được dọn lên. Tổng Thống cầm ly cà phê của mình đổ vào chiếc đĩa, Mọi khách làm theo. Rồi Tổng Thống thêm đường và kem. Quí khách cũng làm theo. Tiếp đến Tổng Thống cúi người xuống và đặt cái dĩa xuống sàn nhà cho con mèo yêu quí của minh. Các thực khách lúng túng mới nhận ra rằng: cái màn bắt chước của mình đã đưa đẩy mình vào một sai lầm bế tắc.

 

Thực tế cho thấy khi còn trẻ chúng ta đã từng học hỏi nhiều điều qua việc bắt chước cha mẹ mình, và về sau thì bắt chước thày cô giáo. Tuy nhiên con người ta không có thể sống suốt đời chỉ bắt chước người khác. Mọi người chúng ta phải tự tạo cho mình một đường hướng thích hợp với khả năng cá nhân mỗi người. Chúng ta cũng phải thay đổi trên đường đời. Albert Camus nói rằng:

 

          Khôn lớn có nghĩa là chuyển từ đam mê sang tới thương cảm.

 

Người trẻ có chiều hướng sống mạnh mẽ,  hăm hở và bốc đồng, trong đó người cao niên thi phát triển thái dộ nhậy cảm và vững vàng hơn. Đây là một phần của mọi cuộc hành trình trong đời sống. Trong đó thái dộ, giá trị cững như lương tâm là những điều chỉ đạo quan trọng hơn là việc bắt chước người khác. Tôi thích thú với hình ảnh dễ mến nổi bật trong ngạn ngữ Nước Pháp như sau:

 

          Không có chiếc gối nào êm ái cho bằng lương tâm tốt lành.

 

Bắt chước người khác thì chưa đủ, mà chúng ta có thể học hỏi qua việc để ý nhìn, suy nghĩ để phân tích, rồi lựa chọn điều có giá trị qua cung cách mình nhìn thấy ở người khác. Tiến trình như thế thì chẳng bao giờ hết được. Cũng có khi người trẻ dậy cho người già. Không có gì tốt đẹp như việc sống bên người trẻ để được có cảm giác mình đang hồi sinh và có niềm hy vọng mới. Một đời sống tốt là kết quả của việc sống từng ngày một và sống tốt bao nhiêu có thể. Thế rồi chúng ta mới có thể an tâm mà ngả đầu trên chiếc gối êm ái của lương tâm. 

 

Lời cầu nguyện

 

Đạo sĩ Elimelekb có viết rằng: “Thật là điều tốt nếu chúng ta có thể bầy tỏ được điều mà Thiên Chúa đang hát trong chúng ta.” Lậy chúa, xin giúp con hành động mỗi ngày sao cho trung thục với lương tâm của con để Chúa có thể ca hát trong con suốt cuộc hành trình trên đường con tìm về với Chúa.