Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa

Ngày 01 tháng 12: Điều sợ nhất ở đời chính là ‘cái tôi’

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1919:  Bà Nancy Astor là người phụ nữ đầu tiên trỏ thành dân biểu trong quốc hội Nước Anh. Sự kiện này chỉ chưa đầy một năm sau khi các phụ nữ Nước Anh được quyền bầu cử

1955:  Bà Rosa Parks ỏ Montgomery tiểu Bang Alabama Hoa Kỳ từ chối nhường ghế xe Bus cho một người da  trắng, như bật lên tia lửa mồi cho cuộc tẩy chay xe bus, cũng là phong trào đòi nhân quyền tại Hoa Kỳ.

1990:  Các công nhân đường hầm Eo Biền Nước Anh đã đục vỡ bức tường cuối cùng nhằm mở thông đường lộ ngầm dưới biển nối liền Nước Anh và Nước Pháp.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Người bi quan là người tạo ra khó khăn trong các cơ hội, còn người lạc quan thì tạo ra cơ hội trong các khó khăn.___Harry S. Truman

 

Suy niệm trong ngày

 

Kylie Busk:

 

Trong cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 1960, Ông John F. Kennedy nói: “Chúng tôi hôm nay đứng đây như đang đúng bên cạnh một biên giới mới.... Biên giới mới mà tôi muốn nói không phải là một mớ những hứa hẹn – mà là một chuỗi những thử thách.” Các em học sinh lớp 12 của chúng ta sắp sửa rời ghế nhà trường, các em cũng đang đứng bên cạnh một biên giới mới, tôi hy vọng các em có đủ khả năng đương đầu với  những thử thách mà trường đời vẫn tiếp tục đưa đẩy vào đời sống của các em.

 

Tác giả Marianne Williamson mô tả một trong những thử thách theo cách như sau:

 

Nỗi sợ sâu đậm nhất của chúng ta không phải là sợ mình là người sẽ  không tương xứng. Nỗi sợ sâu đậm nhất của chúng ta là mình có thể  mạnh mẽ hơn cả mức có thể đo lường được. Chính ánh sáng của chúng ta, chứ không phải bóng tối của chúng ta làm cho chúng ta phải sợ nhất. Chúng ta thử hỏi mình ai là người cho chúng ta có trí thông minh, kỳ diệu, tài năng và phi thường? Thực ra chúng ta không phải thuộc hạng người đó, như vậy chúng ta ai?  Các bạn là con của Thiên Chúa, trò chơi nhỏ của các bạn không phục vụ thế giới được đâu. Không có dấu hiệu lóe sáng lên cho biết là con tàu sắp chìm, nên người khác vẫn chưa cảm thấy gì là bất an khi sống chung quanh bạn. Tất cả chúng ta đều phải tỏa sáng như các con trẻ thường sáng tỏa. Chúng ta được sinh ra để chiếu tỏa vinh quang của Thiên Chúa hiện diện trong chúng ta. Không phải chỉ ở trong chúng ta mà thôi, thế nhưng ở trong mọi người. Một khi chúng ta để ánh sáng của chúng ta tỏa chiếu ra ngoài, chúng ta vô hình trung cho phép người khác cũng làm như thế. Một khi chúng ta được giải thoát khổi nỗi sợ sệt của chúng ta, thì sự hiện của chúng ta tự động có tác dụng giải thoát được người khác nữa.

 

Không phải ai cũng giỏi về một điểm như người khác, thế nhưng mỗi người đều có tiềm năng thông minh về phương diện nào đó. Mỗi người khác nhau với việc đo lường thành công theo phương diện khác nhau. Các con hãy xét đoán bản thân mình qua cảm thức từ trái tim mới là điều quan trọng, và hãy sống can dảm đủ để tỏa sáng trong đời sống của mình, để qua đó chúng ta cũng giúp cho người khác cảm nghiệm thấy những cơ hội ẩn hiện qua sự can đảm ấy.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa kính yêu, xin Chúa giúp con biết đánh giá những điều độc đáo và đặc biệt nơi bản thân con cũng như nơi người khác. Xin Chúa giúp con tìm ra được cách thức biết sử dụng các tài năng của con không những để mưu ích cho đời sống riêng con, mà còn ra tay giúp đỡ người khác. Xin cho con can đảm chiếu tỏa những gì mà con có thể làm được bây giờ và mãi mãi về sau. Amen