Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa

 

Ngày 02 tháng 12: Thiếu chín chắn sẽ sai khôn lường

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1942:  Khoa học gia người Ý Enrico Fermi hoàn tất công trình đầu tiên kiểm soát được phản ứng giây chuyền nguyên tử tại Sân Chơi Banh Quần Vợt của đại học Chicago

1972:  Sau hơn hai thập niên trong vị thế đối lập, Đảng Lao Dộng Nước Úc thắng cuộc bầu cử do ông Gough Whitlam làm thủ lãnh

1995:  Nhà kinh doanh của công ty Rogue là Nick Leeson, bị án tù sáu năm, ông là .người đã làm cho một ngân hàng lớn nhất Nước Anh là Barings phải xụp đổ

2005: Anh Nguyễn Văn Tường, người Úc gốc Việt bị hành quyết tại Singapore về tội vận chuyển bạch phiến.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Nếu lợi dụng Thiên Chúa để làm tiền, thì chuyện này sẽ gây tai họa cho bạn giống như là tội ác vậy.     ___Henry Fielding

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Người đại lý tài chánh Nick Leeson làm mất 850 triệu bảng Anh (tương đương với 1.4 tỷ Úc Kim) do việc suy đoán về thị trường hối đoái thế giới tại Singapore để dựa vào đó ký trước các hợp đồng. Anh gây ra sự xụp đổ ngân hàng thương mại lâu đời nhất của Nước Anh là Barings. Vè sau anh có nói rằng: “Tôi biết là mất hàng triệu Bảng Anh, nhưng tôi không biết là bao hiêu. Lúc đó tôi quá sức sợ hãi đến nỗi tôi không dám tìm hiểu là bao nhiêu. Các con số làm cho tôi sợ đến chết đi được.” Có nhiều người đã mất món tiền khổng lồ, và có nhiều người cũng mất luôn cả công việc làm - gây nên do kỹ thuật tân tiến, là kỹ thuật cốt cán của việc kinh doanh tài chánh. Rất nhiều người trở thành nạn nhân của việc điều hành sai lầm trong tầm cỡ này khi mà một công tư lón suy xụp. Michel Quoist có viết:

 

          Tiền bạc là điều đáng làm cho ta phải  sợ hãi. Nó có thể phục vụ tốt, nhưng cũng có thể hủy diệt bạn.

 

Chúng ta ai cũng cần một số tiền nào đó. Có điều trở ngại sẽ xẩy ra khi nhu cầu hóa thành lòng tham lam. Có rất nhiều người sa vào bệnh là làm sao kiếm được nhiều tiền,  mà không quan tâm gì đến hiệu quả của việc mình theo duổi đây có hệ lụy gì đến người khác hay không.  Billy Graham lý luận như sau:

 

Nếu ai có thái độ chỉ nghĩ  tiền bạc, thì việc này cũng ảnh hưởng ngay đến mội lãnh vực khác trong đời sống.

 

Nhà hiền triết Roma Seneca từ xa xưa có nói rằng: “tiền bạc chẳng bao giờ làm cho ai được giầu có cả.” Còn Henrik Ibsen thì muốn đưa ra một lời cảnh giác như sau:

 

Tiền bạc có thể giúp mua vui nhiều điều chứ không mua được cốt lõi của vất đề:  Nó cung ứng cho bạn thức ăn chứ không cung ứng sự ăn ngon; mang đến thuốc men chứ không mang lại sức khỏe; đưa đến cho bạn sự quen biết chứ không đưa đến cho bạn các bạn hữu; đem lại cho bạn nhiều người giúp việc chứ không đem lại sụ tin tưởng; cung cấp cho bạn nhiều ngày vui tươi chứ không cung cấp cho bạn bình an và hạnh phúc.

 

Tôi thán phục Thánh John Baptist de La Salle là người đã cho đi mọi tiền tài mà ngài có. Tôi cũng thán phục sự khôn ngoan của nhà tỷ phú Bill Gates và Warren Buffe thường là những người chuyển khá nhiều tiền bạc thuộc tài sản của mình tặng cho những quỹ tài trợ lâu dài là các cơ quan trợ giúp cải thiện đời sống của người khác. Cuối cùng thiết tưởng nên nhắc lại lời minh xác của Terrullian:

         

          Không có điều gì nhận được từ Thiên Chúa mà phải mất tiền cả.

 

Lời cầu nguyện

 

John Wesley nói: “Bạn hãy làm mọi sự mình có thể làm; hãy phục vụ mọi sự mình có thể phục vụ, hãy cho đi mọi sự mình có thể cho đi!” Xin Chúa cho con chẳng bao giờ quên tư tưởng là hãy cho đi.