Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 06 tháng 12: Thử thách là cửa ngõ đến thành công

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1768:  Cuốn đầu tiên trong bộ bách khoa tự điển Encyclopedia Britanica được phát hành tại Edingburgh Tô Cách Lan

1921:  Hòa Ước Nước Ái Nhĩ Lan – Nước Anh được ký kết, lập nên một Nước Ái Nhĩ Lan độc lập, thế nhưng sáu tỉnh đông bắc Nước Ái Nhĩ Lan vẫn thuộc về Nước Anh

2001:  Một nhà du thuyền người Tân Tây Lan và cũng  nhà chuyên môn về môi trường là Peter Blake bị ám sát bởi bọn cướp trên sông Amazon bên Brazil

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Chính bạn cũng như cả thế giới đều biết mình không có thể làm được điều gì cho đến khi bạn thử bắt tay vào làm thử.___Ralph Waldo Emerson

 

Suy niệm trong ngày

 

Patrick Jurd: Tôi tình cờ đọc được câu chuyện sau đây và muốn chia sẻ với các bạn.

 

Thuở xưa có một nhóm người sinh sống với nhau ở trong một chiếc hầm đào sâu dưới đất. Căn hầm thì rất tối, họ chỉ có một ngọn đèn nhỏ nên ánh sáng soi chiếu lờ mờ. Ánh sáng này tạo ra các bóng người của chính họ lên tường hầm, và ho ngồi hàng giờ để vui đùa với bóng mình trên tường ấy.

 

Trong căn hầm, có một người thắc mắc không biết ở bên ngoài người ta sống ra sao. Một hôm anh ta đi đến một quyết định. Anh ta muốn khám tìm – xem liệu có cách phương thế nào khác để mà sống qua ngày tháng của mình. Thế rồi anh ta bắt đầu đào đường tìm lối lên. Đến một hôm anh lên được trên mặt đất. Lần đầu tiên trong đời mình, anh nhìn thấy mặt trời và bầu trời, cây cối, hoa lá, chim muông, thú vật. Anh đứng ngẩn ngơ nhìn một cách hết sức ngỡ ngàng. Anh nẩy ra một quyết định khác và nói với mình rằng: “Ta phải trở lại báo cho những người khác biết mới được!”

 

Anh chui xuống đường hầm trở lại nơi mà các bạn của mình còn đang ngồi vui chơi thích thú với các bóng hình trên tường hầm. Anh lên tiếng nói lớn với họ: “Các bạn hãy ra khỏi đây đi! Các bạn hãy ra tới chỗ có ánh sáng đi! Các bạn hãy rời khỏi nơi tối tăm chỉ có ánh sáng lờ mờ như thế này! Ngoài kia, có nhiều sự các bạn sẽ chẳng bao giờ nhìn thấy được ở đây.” Thế nhưng những người khác vẫn ung dung ngồi trong ánh sáng lờ mờ ấy. Họ nói với nhau: “Anh ta thật là khùng. Dĩ nhiên anh ta luôn luôn có chút gì đó khác biệt với người khác.” Rồi họ đều lắc đầu thông cảm với nhau. Có điều là anh này cứ tiếp tục lải nhải làm phiền họ, khiến họ trở nên bực bội đến độ phải quát tháo: “xin anh hãy đi cho khuất khỏi đây đi! Đừng có làm phiền chúng tôi nữa!”

 

Anh ta tự hỏi mình: “Làm sao ta ngưng lại được chứ? Ta không thể sống ở cái nơi với ánh sáng mờ ảo như thế này được. Ta đã nhìn thấy thực tế, nhìn thấy sư thật rồi. Ta phải rời khỏi nơi đây. Vậy ta sẽ đi dâu chứ?  Ta sẽ là người như thế nào đây!... Ta cũing chẳng biết nữa!...điều mà ta biết là ta phải đi thôi.” Thế là anh ta rời khỏi căn hầm, rời khỏ bè bạn cùng cảnh ngộ của mình, rời bỏ đời sống của mình, và tiến bước đi tìm gặp những đòi hỏi của sự thật.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin cho con biết can đảm rời khỏi nơi sống dễ chịu để mạnh dạn tiến bước vào cuộc hành trình có nhiều thử thách trên đường đời. Xin Chúa mở rộng tầm nhìn của con vượt khỏi phạm vi an toàn với ánh sáng lờ mờ để tiến sang viễn tượng với niềm xác tín mới. Lậy chúa, xin giúp con trở thành người trung thực đi tìm sự thật.