Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 08 tháng 12: Hiểu biết Chúa hơn để yêu mến hơn

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

Ngày Lễ Kính Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, được mừng kính từ thế kỷ thứ VII. Thánh Mẫu Thiên Chúa được cưu mang trong lòng mẹ mình là thánh nữ Anna mà không vương mắc vết nhơ tội lỗi nào.

1941:  Hoa Kỳ tuyên chiến với Nhật Bản, một ngày sau khi Nhật thả bom xuống Chân Châu Cảng

1980:  John Lennon bị bắn chết tại New York bởi một thanh niên 25 tuổi tên là Mark Chapman

1967:  Thỏa hiệp giảm vũ khí giữa hai siêu cường quốc được ký kết bởi Lãnh Tụ Sô Viết Mikhai Gorbachev và Tổng Thống Hoa Kỳ Ronald Regan

1987:  Frank Vitkovic, 22 tuổi bắn tử thương 8 người trong tòa nhà Bưu Điện, Queen St, Melbourne trước khi Tiến đến cái chết của chính mình lao từ trên lầu xuống đất

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Một cái ngáp là một tiếng kêu la thầm lặng ___G.K. Chesterton

 

Đức tin không phải là cái gì đó mà bạn có được, nhưng là cái gì đó mà bạn sống.___Barack Obama

 

Suy niệm trong ngày

 

Hilary Hayes, một cựu học sinh:

 

Trong thời kỳ đầu của tôi  sống ở De La Salle, vào ngày 19 tháng 3 năm 1937, Đức Giáo Tông Piô XII có lời bình luận như sau:

 

Vẫn còn nhiều người Công Giáo theo đạo Công Giáo một cách triệt để đúng với danh nghĩa là công giáo. Vẫn còn rất nhiều người trung thành tuân giữ các bổn phận căn bản của đạo giáo mà họ hãnh diện mình đang theo, thế nhưng họ lại không có niềm ước muốn hiểu biết thêm cho niềm tin của mình trở nên tốt hơn hoặc đào sâu vào niềm xác tín nội tâm của mình cho sâu sắc hơn.

 

Bẩy mươi năm sau, sự việc cũng không được cải thiện bao nhiêu trong nhiều trường hợp. Sự trung thành với “các bổn phận căn bản” sa sút một cách đáng kể. Nhiều người nam cũng như nữ không còn cảm thấy tự hào về việc tuyên xưng niềm tin của mình nữa, mà còn rời xa thêm vì vậy đã hơn một thế hệ thiếu mất sự gắn bó thường xuyên với đời sống đức tin. Bất cứ ấn tượng nào cảm nhận được từ nhiều trường hợp như Ngày Giới Trẻ Toàn Cầu hay những biến cố khác dẫn đến các đại hội náo nhiệt về những vấn đề tôn giáo, chúng ta thấy mình đang ở giữa cuộc khủng hoảng đức tin, điều này có thể dẫn đến cơn khủng hoảng trong nhiều lãnh vực khác trong đời sống của chúng ta.

 

Nếu phân tích cho tường tận, vấn đề sẽ dẫn đến việc cố gắng sống đạo của từng cá nhân mỗi người nếu như các vấn đề hiện tại phải giải quyết trọn vẹn. Tôi tin tưởng rằng chúng ta sống ở đời là để làm tròn một định mệnh vĩnh cửu, chu toàn nếp sống thánh thiện của riêng mình, cũng như bất cứ ơn gọi nào mà chúng ta đang sống theo. Chúng ta phải lắng nghe Thiên Chúa là Đấng yêu thương chúng ta, và chúng ta hãy tiến tới trong việc tìm hiểu và sống đức tin, không phải mưu ích cho bản thân mình mà thôi, mà còn sống cho thế hệ mai sau nữa.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa, xin gia tăng đức tin cho con, xin cứu giúp con mỗi khi con cần đến, và xin Chúa ban ơn cho con mỗi ngày mỗi biết Chúa nhiều hơn.