Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 09 tháng 1: Niềm tin cần đến tinh thần phó thác

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1758:  Hai ông Matthew Flinders và George Bass xác nhận vùng đất Van Diemen (Tasmania) tách rời Úc Châu

1929:  Sinh nhật của ông Bob Hawke, sau này trở thành Thủ Tướng Nước Úc

1992:  Hoàng Tử Charles và Công Nương Diana công bố tiến trình ly dị với nhau.

2002:  Công Ty Hàng Không Chở Khách thứ hai lớn nhất Hoa Kỳ là United Airlines sau khi lỗ hụt 4 Tỷ trong  hai năm trước đó, lập hồ sơ tuyên bố phá sản theo Chương 11 của Đạo Luật Phá Sản.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Không phải bởi vì sự việc khó mà chúng ta không dám làm, mà bởi vì chúng ta không dám làm khi cảm thấy sự việc khó khăn___Seneca

 

Suy niệm trong ngày

 

Brian Long:

 

Trong một câu chuyện của Thánh Kinh Tân Ước, Chúa Giêsu bảo ông Phêrô rời thuyền và đi bộ trên nước mà đến với Ngài (Mt 14:23-24). Sau đây là điều tôi tưởng tượng mà thánh Phêrô có thể nhớ lại cảnh ngộ của mình:

 

          Chúa Giêsu đã nói những lời này: “Này Phêrô, con hãy đến bên Thày!”

 

Trước đây tôi đã bước ra khỏi thuyền, mà luôn luôn cảm thấy sỏi đá lởm chởm dưới bàn chân, và  cát  bùn  thì xoáy động dưới bàn chân không của tôi. Còn lần này thì chẳng cảm thấy vật gì hết chỉ thấy nước và nước. Gió biển tạt mạnh vào tôi. Sóng biển  vồ vập vào hai chân tôi. Tôi cảm thấy nước quá là sợ, mà biển thì lại sâu, đó là điều mà các người ngư phủ như tôi rất là sợ hãi – hình ảnh biển sâu không biết sâu tới mức nào đang hiện ra trước mắt tôi, lôi kéo trái tim và linh hồn tôi vào tình trạng tối đen. Tôi thót người lại khi cảm thấy mình như sắp chìm xuống. Tôi chết mất thôi.  Trong nỗi sợ sệt ấy, tôi giương tay hướng về Thày Chí Thánh với đôi mắt nài xin và kêu cầu cùng Ngài. Cánh tay nài xin của tôi đang giơ lên trong gió bão, mưa to gió lạnh cóng. Tôi lên tiếng trong cơn hấp hối tuyệt vọng của tôi: “Lậy Thày, xin cứu giúp con! Con đang chìm xuống rồi!”

 

Lập tức Chúa Giêsu giang tay cứu vớt tôi. Tôi được nâng lên. Ngài nắm chặt lấy tôi.

 

Ngài nhìn tôi, Ngài có cái nhìn đặc biệt vào tôi vào lúc tôi tỏ ra quá sợ hãi hoặc nhát đảm... ngài chỉ đưa mắt nhìn tôi, thương yêu tôi và hiểu lòng tôi. Ngài dịu dàng nói:

 

“ Phêrô yêu dấu của Thày ơi, con không cần phải sợ hãi đến như vậy. Thày đang ở bên con mà! Lẽ nào Thày lại để con chết chìm chứ? Lẽ nào Thày để cho nước biển cuốn chìm con đi. Thày gọi con đến với Thày cơ mà. Con là người thuộc về Thày. Thày sẽ chẳng bao giờ để mất con đâu. Tay của Thảy luôn luôn giang ra để mà cứu vớt.  Con đùng có sợ! Thày thương mến con lắm.”

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa Giêsu, mỗi khi con sợ sệt xin Chúa nhắc nhở rằng: điều mà con phải làm là giơ tay lên và kêu cầu Chúa. Chúa sẽ chẳng bao giờ làm ngơ. Rồi mọi sự sẽ được an bình. Amen