Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 11 tháng 12: Truyền thông cần tôn trọng sự thật

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1936:  Vua Nước Anh Edward VIII thoái vị để kết hôn với người đàn bà Hoa Kỳ đã ly dị là Wallis Simpson

1941:  Nước Đức và Nước Ý tuyên chiến với Hoa Kỳ sau lời tuyên bố của Tổng Thống Roosevelt tuyến chiến với Nhật bản, vì trước đó Nhật Bản bất chợt thả bom phá hủy Chân Châu Cảng của Hoa Kỳ

2005:  Cuộc bạo động tập thể hướng vào những người Trung Đông xẩy ra tại bãi biển Cronulla Sydney sau khi hai nhân viên cấp cứu bị đánh trước đó một tuần lễ.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Các bạn đừng bao giờ bận tâm đến những người phê bình; có bao giờ người ta dựng tượng tưởng nhớ các  người phê bình bao giờ đâu!___Jean Sibelius

 

Suy niệm trong ngày

 

Kerry Martin:

 

Các phương tiện truyền thông đại chúng đảm nhiệm một vai trò quan trọng trong việc xác định các vấn đề, cũng như những điều mà dân chúng quan tâm đến.  Các cơ quan này là những phương tiện chính của các cuộc thảo luận công chúng trong xã hội phân tán của chúng ta (Stuart Hall).

 

Vấn đề đặt ra là phải chăng các thành phần có đặc ân có quyền áp đặt lên truyền thông đại chúng, để có thể sử dụng thế lực của mình mà  bảo cho chúng ta biết điều chúng ta phải làm hay chăng – như áp đặt ra những lừa đảo, khích động và lừa gạt đại đa số người ngù ngờ, và đem họ ra khỏi vũ đài công cộng. Vấn đề vắn gọn nữa là liệu nền dân chủ và tự do là những giá trị cần phải được bảo tồn, và những đe dọa cần phải được tránh xa hay chăng. Trong giai đoạn có thể là tận cùng của sự sinh tồn con người như thế, dân chủ và tự do chính là những giá trị phải được trân quý, bởi vì cả hai sẽ trở thành những điều căn bản cho sự sống còn của con người (Noam Chomsky).

 

Tại đại học, tôi đã học nhiều về hai tác giả Noam Chomsky cũng như Stuart Hall. Song song với các lý thuyết về văn hóa và truyền thông có tầm ảnh hưởng lón lao, hai tác giả này quan tâm đến thế lực của truyền thông. Các nhà giáo thì khá hiểu biết về thế lực của truyền thông, nên đã cố gắng làm sao cho học sinh của mình hiểu biết vấn đề này. Các học sinh về môn học Truyền Thông của trường De La Salle được hướng dẫn khai triền một kiến thức về truyền thông ngõ hầu các em có thể giải đoán ra được các tín điệp qua truyền thông để rồi biết phân biệt điều thật tách rời khỏi điều không-thật.

 

Là những bậc phụ huynh, chúng ta cũng thường quan tâm đến các ảnh hưởng của ngành truyền thông đối với con em minh, đồng thời trong khi chúng ta đều công nhận rằng truyền thông có ít chứng tích mang sắc thái giai thoại, thì cho đến nay cũng có không có chứng minh thực nghiệm nào cho biết truyền thông có ảnh hưởng tiêu cực trên các cá nhân. Truyền thông, cũng giống như một thời của Nhạc Rock-n-Roll, nhiều khi đã bị chê trách là nguyên cớ gây ra rối loạn cho xã hội. Chẳng hạn như sau biến cố tàn sát hung bạo tại Trường Trung Học Columbine bên Hoa Kỳ, trò chơi Doom trên Video đã bị khiển trách về các hành động của những người thủ phạm. Chính vì vậy, là nhà giáo cũng như bậc cha mẹ, chúng ta nên mở rộng tâm hồn trước mũi tên của các quan điểm và những luận lý để mà hiểu ra tâm trạng giới trẻ.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy chúa, xin giúp con đừng bao giờ mất can đảm và nghị lực để hiểu biết rằng: “Can đảm không đơn thuần là sự vắng bóng sợ hãi, mà chí là sự xét đoán để tìm hiểu biết còn điều gì khác có tầm quan trọng hơn cả sự sợ hãi nữa” (Ambrose Redmoon).