Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 12 tháng 12: Sự thật là điều đáng được trân quý

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1800:  Thành phố Washington, DC trở thành Thủ Đô Hoa Kỳ thay cho thủ đô tạm thời là thành phố Philadelphia

1889:  Thi sĩ Robert Browning qua đời

1901:  Guglielmo Marconi nhận được tín hiệu Radio lần đầu tiên tại Newfoundland Hoa Kỳ, nhờ sự dụng cột antena cao 120 mét. Sau này mới biết được rằng tín hiệu mạnh mẽ đó từ Cornwall Nước Anh chuyển đến và phải ép làn sóng gấp đôi để chuyển được đi xa.

1939:  Sản phẩm Nylon bắt đầu sản xuất tại nhà máy Dupont, Hoa Kỳ. Đây là chất sợi pha chế do sự phát minh của Wallace Carothers

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Tôi khao khát chân lý, thế nhưng sẽ không đạt đến chân lý cho tới khi nào tôi đi đến được cội nguồn         ___Robert Browning

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Henry Ward Beecher xác nhận rằng:

 

          Thần học chỉ là những tư tưởng của chúng ta được xếp đặt và phân loại.

 

Những lòi nói của ông ta dựa vào sự hiểu biết rằng Thiên Chúa là nguồn mạch của chân lý, còn chúng ta là những người đi tìm kiếm chân lý. Thánh Phaolô hối thúc chúng ta sống với chân lý (Eph 4:11), và thi sĩ John Dryden thì nói rằng:

 

          Chân lý là nền tảng của mọi kiến thức và là chất xi măng gắn giữ tất cả các xã hội.

 

Một tác giả người Nga bất đồng chính kiến vói chế độ, và tỏ ra rất can đảm, đó là ông Alexander Solzhenitsyn. Ông qua đời vào tháng 8 năm 2008, thọ 89 tuổi. Ông là người bênh vực một cách không sợ hãi cho việc nói lên sự thật:

 

          Không ai có thể cản trở con đường đi đến sự thật, và để dấn thân vào vấn đề này tôi sẵn sàng

nhận cả cái chết.

 

Có điều không may mắn là chân lý xem ra đã bị giảm giá trị một cách nào đó trong xã hội tân tiến này, và có rất nhiều gương mẫu của các nhân vật tiếng tăm sống đời sống không trung thực. Tôi chắc chắn là ông Bill Clinton phải hối hận về chuyện mình đã nói láo là không có quan hệ tình dục với cô Monica Lewinsky. Ông Ted Kennedy đã từng mất cơ hội làm Tổng Thống vì chuyện ông nói láo về cái chết của cô Mary-Jo Kopechne. Những lời do hai cầu thủ đá banh của đội Collingwood là Heath Shaw và Alian Didak nói dối về tai nạn uống rượu lái xe đã tạo nên một hoàn cảnh nghiêm trọng đáng kể mà trong đó việc nói ra sự thật sẽ dẫn đến một hệ quả tốt hơn. Sự thật nên phải là một giá trị ưu tiên trong xã hội của chúng ta. Con người ta luôn luôn có lầm lỗi, mọi người chúng ta cùng chia sẻ sự yếu đuối của con người, cùng nhau quên đi và tha thứ cho lỗi lầm như trí phán đoán sự việc kém hiểu quả của những người uống rượu lái xe, Tuy nhiên chúng ta không thể tha thứ cho những người nói dối về việc này. Chúng ta mất đi lòng tôn trọng đối với những người ‘đùa giỡn với sự thật’ có nghĩa là những người nói dối hoàn toàn hay nối dối nhằm sửa đổi hoàn cảnh sự thật. Sự thật là một giá trị phải được trân quí.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy chúa, xin giúp con biết gắn bó giá trị đã được diễn tả trong câu ngạn ngữ Thổ Nhĩ Kỳ: “Những ai nói ra sự thật luôn luôn  là những người sống thoải mái.”