Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 14 tháng 12: Nhìn sự việc với ánh mắt kitô hữu

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1900:  Trong một biến có đánh dấu việc ra đời của Môn Vật L Lượng Tử, Max Planck trình bầy luận án của mình cho Hội Vật Lý Tại Đức đã đề nghị năng lượng có trong các túi riêng rẽ nên gọi là các lượng tử

1911:  Nhà thám hiểm Nã Uy Roal Amundsen cùng các bạn đồng đội tói Nam Cực, 33 ngày trước Nhóm người Anh do thuyền trưởng Robert Scott dẫn đầu.

1918:  Tại Nước Anh phụ nữ được quyền phổ thông đầu phiếu lần đầu tiên

1994:  Loài tùng Wollemi một di tích của thời đại khủng long được tìm thấy mọc ỏ trên núi Blue Mountains  tiểu bang New South Wales Nước Úc

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Làm người kitô hữu không phải chỉ là một việc cải hóa nhất thời – mà chính là sự tiến triển hàng ngày để trở nên giông Chúa Kitô ngày một hơn___Billy Graham

 

Suy niệm trong ngày

 

Phil Ryan:

 

Không những chúng ta dón nhận Chúa Kitô nơi tha nhân là khách của chúng ta, mà chúng ta còn phải trở thành chính Chúa Kitô đối với người khác nữa. Đây thực sự là nền tảng của sự hiếu khách nơi người kitô hữu.

 

Nếu xét theo nếp sống hàng ngày, thì chúng ta phải biết quan tâm và lắng nghe người khác. Chúng ta phải sẵn sàng lắng nghe với hết tâm hồn hết trí khôn của chúng ta, và phải đón nhận tha nhân như chính họ hiện thân là họ. Tốt hơn, là đừng nên chú trọng đến những lỗi lầm của họ như đôi khi chúng ta thường làm, có như vậy chúng ta mới dễ thi hành sự đón tiếp bằng cách nhìn ra điều tốt nơi tha nhân, chấp nhận họ như Chúa Kitô đã chấp nhận chúng ta. Thánh Âu Tinh nói “Hãy có cái nhìn của người kitô hữu.”

 

Chúng ta có thể làm điều mà Henri Nouven gợi ý để sống thực hành thái độ hiếu khách. Ông mô tả sự hiếu khách như một không gian quanh ta mà chúng ta tạo nên cho người khác để họ có thể đến, hiện thân là chính họ, và có thể khám ra họ là ai.

 

Khi chúng ta bằng lòng để người khác đi vào không gian của chúng ta, chúng ta cần chuẩn bị bản thân chúng ta trở thành người của bình an, qua lời cầu nguyện, và chuyên tâm đến tình thương yêu và sự hiện diện của Thiên Chúa ngay trong đời sống riêng của chúng ta. Nếu như chúng ta là những người của bình an qua việc cầu nguyện và sống đức tin, chúng ta có thể để cho tha nhân cảm thấy thoải mái và cảm nhận ra tình thương yêu dồi dào của Thiên Chúa trong lúc chúng ta diện kiện và lắng nghe.

 

Lời cầu nguyện

 

Con cầu xin Chúa giúp con biết nhìn mọi người với “con mắt người kitô hữu” không phải trong một giây phút thoáng qua, không phải là giây phút bất chợt hoăc phiền hà nào đó, nhưng là giây phút có Chúa hiện diện. Con cầu xin Chúa cho chúng con biết mở rộng tâm hồn mình với Chúa Kitô đang hiện diện trong người đó, trong khi con đang chú tâm lắng nghe họ.