Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 19 tháng 12: Sống tốt vẫn là bản năng mạnh nơi ta

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1986:  Lãnh tụ Sô Viết Mikhai Gorbachev ra lệnh thả người bất đồng chính kiến là Andrei Sakharov cũng vợ là Yelena Bonner chứ không phải thi hành lệnh câu lưu

1989:  Tổng Thống Hoa Kỳ George Bush gởi quân vào Panama nhằm lật đổ chế độ Manuel Noriega 

2003:  Đại Tá Gadafi, lãnh tụ Lybia cam kết phá hủy kho chứa vũ khú của nước ông, tức là loại vũ khí có tác dụng giết người hàng loạt.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Thế lực là thuốc kích thích tình dục tối hậu___Henry Kissinger

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Nhà sáng lập trường phái tâm lý tân thời là Sigmund Freud có gợi ý rằng: con người thường được kích thích bởi sự tìm tòi lạc thú theo bẩm sinh hay bản năng. Ông Freud cho biết rằng có một xu hướng tính dục (đi tìm tình dục), và xu hướng gây hấn, thế nhưng công cuộc nghiên cứu của ông chuyên về xu hướng tính dục. Ông cho rằng con người ta hành động để tìm tòi lạc thú. Một môn sinh của Freud là Alfred Alder cũng giống như Freud sinh tại Vienna và có bằng cấp Y Khoa. Năm 1902, Ông được Freud mời tham gia vào nhóm chuyên khoa tâm lý phân tích của ông. Tuy nhiên vào năm 1911,  có sự dị biệt quá sâu đậm về quan điểm lý thuyết giữa Freud và Adler đến nỗi khiến Ông Adler phải rút lui khỏi nhóm. Một mặt, Freud chủ trương con người ta có khuynh hướng đi tìm lạc thú do bẩm sinh, còn Adler thì lại chủ trương rằng con người được kích thích bởi khuynh hướng tìm uy thế hay ưu việt của mình trên người khác. Adler nhìn con người như là những sinh vật xã hội, nên không mấy nhấn mạnh vào khuynh hướng bẩm sinh của con người, mà nhấn mạnh về sư tương quan xã hội với người khác.

 

Tôi thấy hình như người trẻ thường được thúc đẩy rất mạnh về việc đi tìm lạc thú. Các em có khuynh hướng coi lạc thú và hạnh phúc là một, và hứng khởi lao mình vào những tiệc liên hoan cuồng loạn, những say mê này nọ với những đêm lạc thú. Khi con người ta về già, việc tìm lạc thú xem ra không còn choán nhiều giờ phút tiêu khiển của mình như trước nữa. Hầu hết sinh hoạt mà người ta muốn làm trong tầm tuổi 30 và 40 là hướng chiều về nghề nghiệp, và có lẽ trong giai đoạn này, con người ta được thôi thúc bởi chiều hướng đi tìm uy quyền và thế thượng phong. Khộng ít trường hợp cho thấy rằng có nhiều người sẵn sàng đem hết mọi sự đánh đổi lấy cuộc phiêu lưu khá nguy hiểm với ước mong đạt đến công danh sự nghiệp. Lớp tuổi này ít còn hứng thú đến tiệc tùng này nọ, nhưng muốn chú tâm nhiều hơn vào việc thăng tiến nghề nghiệp, cùng tạo dựng mái ấm và gia đình.

 

“Mái ấm và gia đình” được coi là động lực thúc đẩy mạnh mẽ hơn là khuynh hướng đi tìm lạc thú.và quyền lực. Tiến sĩ Viktor Frankl là người điều hành Khóa Học Tâm Lý thứ ba tại Vienna. Ông là người chủ trương rằng: điều mà người ta thực sự đi tìm kiếm trong đời sống là ý nghĩa cho đời sống, và ông kết luận rằng: ý nghĩa này thường được thấy trong tình yêu. Hạnh phúc trong đời sống con người được tìm thấy qua việc cho đi và nhận lãnh.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy chúa, xin giúp con biết rằng lạc thú cũng như thế lực cuối cùng chỉ là những điều tạm bợ, nhưng hạnh phúc đich thực đến từ một đời sống có ý nghĩa, tức là yêu thương người khác và giúp đõ người khác mỗi khi có thể được. Amen