Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 20 tháng 12: Hiểu đúng Giáo Hội để không lạc lối

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1894:  Sinh nhật của Ông Robert Menzie, người làm Thủ Tướng Nước Úc lâu đời nhất

1987:  Chiếc Phà Dona Paz của Phi Luật Tân bị đắm sau khi đụng phải Chiếc Tàu Chở Dầu, gây thiệt mạng cho  hơn 4300 người

1991:  Sau khi đánh bại Thủ Tướng trong phòng bầu phiếu của Đảng, Ông Paul Keating tuyên thệ nhậm chức Thủ Tướng Nước Úc

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Tôi hoàn toàn không muốn có một niềm tin, mà tôi muốn niềm tin chiếm hữu tôi____Charles Kingsley

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Tiến sĩ Tracey Roland là một người theo Anh Giáo trở lại Đạo Công Giáo, đã có lần viết:

 

Tôi thiết nghĩ những người rời bỏ giáo hội, họ không phải rời giáo hội bởi vì họ chối bỏ những giáo huấn của Đức Giáo Tông Gioan Phaolô II hay Đức Giáo Tông Biển Đức XVI. Hầu hết họ rời giáo hội là bởi vì khi đến với các trường công giáo, họ cứ tưởng rằng một phong thái về đường hướng nhân bản thế tục có mầu sắc ấm áp với vẻ hào nhoáng bên ngoài của người kitô hữu mà mình sẽ có mỗi khi tiến vào trường học công giáo, thực ra chính là đức tin công giáo, một niềm tin đã không nắm bắt được khả năng suy tưởng của họ, tình thương yêu của họ cũng như trí khôn của họ, và do vậy họ mới rời xa khỏi cái gì đó mà mình không biết. Nó chẳng khác gì cuộc tình vụng trộm khiến người ta phải bác bỏ một người mà mình đã từng tìm hiểu và đã từng yêu thương. Ho chẳng bao giờ yêu mến giáo hội. Họ không bao giờ biết đến điều đó.

 

Đối với chúng ta là những người đang điều hành các trường học công giáo, điều ngụ ý trên là một quan tâm lớn lao. Phải chăng chúng ta đang điều hành các cộng đoàn của mình vượt trên đường hướng nhân bản thế tục có mầu sắc ấm áp và tiến đến một sư hiểu biết sâu xa hơn về đức tin công giáo? Câu trả lời là có vì: việc chăm sóc mục vụ tốt đẹp; một môi trường cảm thông và biết quan tâm cùng một cảm thức mạnh mẽ về nếp sống cộng đồng, tất cả đều là những điều quan trọng, thế nhưng điều quan trọng hơn chính là việc tìm kiếm Thiên Chúa và đón nhận đức tin tôn giáo. Trong những năm gần đây, việc chú trọng đến công bằng xã hội - như giúp đỡ người khác bởi vì chúng ta tin rằng mọi người có quyền yêu thương và được thương yêu, nên đây là điều quan trọng đủ để xứng đáng nhận giúp đỡ –  đã trỏ thành một khai triển quan trọng mới khá tốt đẹp. Có điều là nếu chúng ta không có kiến thức chính xác về chân lý được mặc khải qua Kinh Thánh cũng như giáo huấn truyền thống cùng các học giả của Giáo Hội, thì rất có thể đi trệch đường giáo huấn của một giáo hội mà chúng ta chưa hề biết.

 

Điều thử thách cho người rời khỏi ghế nhà trường là khám phá điều thần học căn bản giúp cho mình quyết định.  Khi có ai đó có thể cắt nghĩa những mầu nhiệm chính về Thiên Chúa Nhập Thể và Ba Ngôi Thiên Chúa, như đã được mặc khải qua Kinh Thánh, giáo lý tông truyền, tôi mới chấp nhận việc đương sự  ở trong một lập trường rời bỏ giáo hội một cách có ý thức. Một nhà tư tưởng sâu sâc về tôn giáo như ông C.S. Lewis đã từng cố gắng trỏ thành một người vô thần, thế nhưng ông không có thể làm được điều đó, và thế là ông vẫn duy trì lòng trung thực tri thức cá nhân của mình. Có nhiều người không hành xử đúng theo lòng trung thực và niềm xác tín của mình nên dễ dàng nghiêng chiều theo nếp sống nhân bản thế tục một cách thoải mái, là một chiều hướng có thể lý luận dễ dàng nhầm biện minh cho bất cứ điều gì mà minh muốn làm.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy chúa, xin giúp con biết chân thành tìm hiểu niềm tin đích thực của đạo giáo hơn là việc đơn thuần rời bỏ sự hiểu biết non yếu chưa đầy dủ của thời thiếu niên.