Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 22 tháng 12: Lương tâm là đèn soi sáng đời sống

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1938:  Cá vây tay (coelacanth), một loài cá được coi là tuyệt giống từ 70 triệu năm nay đã được tìm thấy lại ỏ Án Độ Dương

1988:  Nhà vận động cho môi sinh người Ba Tây Chico Mendes bị bắn chết bới con trai của một Chủ trại súc vật

1993:  Chính phủ liên bang Úc dưới sự lãnh đạo của ông Pauk Keating đã thông qua Đạo Luật Chủ Quyền của Người Dân Bản Địa, cộng thêm quyền lợi truyền thống và phúc lợi của người thổ dân và những người cư ngụ trên Đảo Torrest Straight

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Nếu bạn để mất một giây phút nào đó trong đời sống, bạn sẽ phải trả giá trong những ngày tháng còn lại trong cuộc đời của mình___Mikhai Gorbachev

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Billy Graham thường hay nói:

         

Hầu hết mọi người trong chúng ta đi theo lương tâm mình như đi theo chiếc xe cút kít. Chúng ta đẩy nó đi theo hướng mà chúng ta muốn đi.

 

Một điều thật kỳ diệu là lương tâm của chúng ta có thể trở nên bao dung mỗi lần chúng ta có thể bào chữa cho hành động đặc biệt nào đó mà mình muốn.Ý kiến của con trẻ thì thường thường không mấy tốt như ý kiến của các bậc cha mẹ. Con trẻ thì thiếu kinh nghiệm cũng như kiến thức. Ý kiến của học sinh thì không hay bằng ý kiến của các thày cô giáo – ít nhất cho tới khi học sinh đạt tới trình độ hiểu biết và học vấn như thày cô giáo.

 

Nếu một nhà lãnh tụ chủ trương điều này đúng điều kia sai, người ta có thể nhận xét là họ đã vấn kiến từ các nhà chuyên môn hoặc nghiên cứu vấn đề đó kỹ càng rồi. Quả vậy, chúng ta giữ lại quyền hành động theo lương tâm của mình, và mình tự quyết định – thế nhưng chỉ khi nào chúng ta chịu khó xem xét các vấn đề cho nghiêm chỉnh. Chúng ta phải có một “lương tâm đắn đo” chứ không phải lá lương tâm của một cảm hứng nhất thời. Sự đòi buộc có sự hiểu biết là một phần tiến trình hình thành lương tâm của chúng ta, như vậy phải chăng chúng ta không còn có thể làm bất cứ điều gì mà chúng ta muốn nữa hay sao? Điều này còn lệ thuộc vào cái mà người ta gọi là “tự do.“ Charles Kingsley nói:

 

Có hai thứ tự do – thứ sai là khi chúng ta tự do muốn làm gì thì làm; thứ đúng là khi chúng ta tự do làm những gì mà chúng ta phải làm.

 

Trong đời sống, chúng ta đi tìm sự thật để biết điều mà chúng ta phải làm trong tư thế là tạo vật do Thiên Chúa dựng nên. Tiếp theo là chúng ta co tự do chọn lựa sống theo điều mà chúng ta cho là đúng hay sai. Chúng ta trở thành những con người trung thực qua việc chọn lựa điều mà chúng ta biết mình phải làm, chứ không làm những điều mà chúng ta muốn – trừ khi đó là những việc làm giống nhau. Chính Eddie Cantor đã lưu ý chúng ta một cách ngượng ngùng như sau:

 

          Một viên thuốc ngủ không có thể thế chỗ cho một lương tâm trong sáng được.

 

Những ai rèn đúc cho mình một loạt giá trị trong sáng và sống theo lương tâm với những giá trị đó đều là những người sống trung thực. Họ là những người lương thiện và công chính. Các bạn không thể hoàn chỉnh được đức tính này bằng một viên thuốc mà cứ tưởng chỉ uống vào là đạt được.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa, con là người tự do để trở thành một người sống có nguyên tắc và giá trị. Xin giúp con sống trước sau như một, ngõ hầu con có thể sống thoải mái với chính bản thân mình, Amen