Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 24 tháng 12: Bình an của Chúa nối kết mọi người

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1851:  Ba mươi lăm ngàn cuốn sách, phần nhiều do cá nhân Thomas Jefferson thu tập đã bị đốt cháy khi ngọn lửa lùa vào thư viện Quốc Hội Hoa Kỳ tại Washington DC

1865:  Hội Klu Klux Klan được thành lập do sáu cựu chiến binh nội chiến Hoa Kỳ ký hiệp ước với nhau

1968:  Phi thuyền Apollo 8 mang theo những người đầu tiên của trái đất đi vào quỹ đạo của mặt trăng, cách xa mặt trăng trong khoảng 110 cây số.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Ánh sáng sáng tỏa ra trong bóng tối, mà bóng tối không bao chùm được ánh sáng.___Tin Mừng Thánh John 1:3

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Những lời ca trữ tình của bài dân ca Đêm Thánh Vô Cùng (tiếng Đức là Stille Nacht) khởi thủy được viết bằng Tiếng Đức do giáo sĩ Joseh Mohr quản nhiệm Nhà Thờ Nicholas tại Auberdorf, thuộc Nước Áo vào năm 1816. Hai năm sau, âm nhạc được thêm vào do Ca Đoàn Trưởng Franz Gruber. Bài này trở nên rất phổ thông và được coi là bài thánh ca Giáng Sinh được dịch sang nhiều ngôn ngữ nhất trên thế giới.

 

Thế Chiến Thứ I bùng nổ vào ngày 1 tháng 8 năm 1914 khi Nước Đức tuyên chiến với Nước Nga tại  Mặt trận phía Đông, và vào hai ngày sau tuyên chiến với Nước Pháp tại mặt trận Phía Tây. Các chiến binh lên đường ra chiến trường và được báo cho biết là họ sẽ được vế nhà vào ngày Lễ Giáng Sinh!

 

Giữa tháng Chín năm đó, các chiến hào đang được chuẩn bị, cả hai bên cùng đào chiến hào, có điều là chiến hào của hai bên không cách xa nhau là bao nhiêu. Vào ngày áp Lễ Giáng Sinh, tại cứ điểm Ypres Nước Bỉ, các chiến binh Nước Đức bên này, và các chiến binh Nước Anh bên kia cùng cất tiếng ca lên bài Đêm Thánh Vô Cùng bằng ngôn ngữ riêng của nước mình, Thế rồi các chiến binh từ cả hai bên rời khỏi các chiến hào của mình và chậy đến gặp nhau trên giải đất nằm giữa hai bên mà không thuộc về bên nào, họ cùng nhau dựng một cây Noel chung, và trao tăng nhau quà giáng sinh gồm: Xì gà, Thuốc lá, Thịt hộp và rượu Whisky. Đây thực sự chính là giây phút của Hòa Bình Giáng Sinh, lúc mà tâm hồn nhân loại vượt lên trên cả cuộc tranh chấp chết người. Không có tiếng súng nổ. Cả hai bên thi đua việc ngưng bắn lan rộng cả sang mặt trận Phía Đàng Đông, và chuyện này trở nên gương mẫu cho các cuộc ngưng chiến sau này, chẳng hạn như vào Thế Chiến Thứ II.

 

Ông Alfred Anderson, người sống sót sau cùng trong cuộc ngừng chiến nói trên đã chết vào năm 2005, thọ 109 tuổi. Cuộc ngưng chiến ấy được diễn xuất trong ba cuốn phim: Joyeux Noel (2005), Snoopy and The Red Baron (1999), và Oh What a Lovely War (1969) của  Richard Attenborough.

 

Trong xã hội tân tiến ngày nay, những người quyết định gởi quà ra chiến trường không phải là những người chiến đấu ngoài trận tuyến. Hòa Bình trong tâm hồn của mỗi cá nhân con người nhiều khi vượt lên trên cả những tranh chấp ghê tởm mà họ bị lối cuốn vào trong đó. Binh lính cả hai phía tất cả đều có những điểm chung bởi vì mọi người đều là con người như nhau. Họ không phải là một con số thống kê.

 

Lời cầu nguyện

 

Có câu ngạn ngữ khôn ngoan nói rằng: “Đốt lên một ngọn nến nhỏ thì tốt hơn là nguyền rủa bóng tối.” Xin Chúa giúp con thắp sáng một số ngọn nến như các người can đảm của cuộc ngưng bắn Lễ Noel năm xưa.