Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 25 tháng 12: Noel thắp lên ánh lửa bác ái trong ta

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

            Mùng kính ngày Sinh Nhật của Chúa Giêsu

1926:  Thái Tử Hiroshito trở thành Hoàng Đế thứ 124 của Nhật Bản. Ông tại chức liên tục cho tới ngày ông Từ trần vào năm 1926

1974:  Cơn Lốc Tracey xoáy ập đến thành phố Darwin, gây thiệt mạng cho 63 người, hàng trăm người bị  thương, và 90% nhà xây của thành phố bị hư hại

1991:  Ông Mikhai Gorbachev từ chức Tổng Thống Liên Xô, đánh dấu việc chấm dứt trang sử cuối cùng của chế độ Liên Xô

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Chúng ta thực hiện cuộc sống nhờ vào điều chúng ta đạt được, nhưng chúng ta chu toàn được đời sống mình nhờ vào việc mình biết cho đi____Ông Winston Churchill

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Có những cậu chuyện bên lề ngày Lễ Giáng Sinh, là thời điểm mà xã hội bận rộn thường ít khi ngưng lại các sinh hoạt thương mại để chỉ lo cho gia đình. Thưc ra không ai có thể chối cãi rằng cũng có thời kỳ sinh hoạt thương mại nhộn nhịp dẫn người ta đến Lễ Giáng Sinh: Lễ Giáng Sinh là thời điểm mà chúng ta nên sống xum họp với gia đình và bạn bè, để cùng nhau ôn lại những gì quý trọng nhất.

 

Nhà văn bình luật kiêm thi sĩ Washington Irvin có lần viết rằng:

 

Lễ Giáng Sinh! Đây là mùa nhóm lên ngọn lửa mến khách nơi mái ấm gia đình,  ngọn lửa bác ái trong tâm hồn.

 

Tôi thích lời diễn tả “ngọn lửa bác ái trong tâm hồn.” Với óc tưởng tượng của thi sĩ, ý tưởng này nắm bắt được mối phúc thật trong Tin Mừng, đó là phúc cho người cho đi hơn là nhận lãnh. Tâm hồn chúng ta cảm thấy ấm áp khi chúng ta thoát ra khỏi chính mình để đi đến với những người thiếu thốn.  Ông W.C. Jones là người tôi không được biết nhiều, nhưng ông là người từng được người ta trích dẫn những lời chúc mùng để viết trên các  tấm thiệp Giáng Sinh. Ông mô tả chính xác ý nghĩa đặc biệt của ngày Lễ Giáng Sinh là hãy cho đi với lời lẽ như sau:

 

 

Niềm vui chiếu sáng đến  đời sống của người khác, là mang lấy những gánh nặng của nhau, làm nguôi bớt nỗi ưu tư phiền muộn của nhau, đem các tâm hồn cùng đời sống người khác ra khỏi cảnh trống vắng, với những trao tặng đầy lòng quảng đại. Đó chính là niềm vui kỳ diệu mang đến cho chúng ta trong ngày Lễ Giáng Sinh.

 

Dĩ nhiên tinh thần cho đi và ưu ái đối với người khác nên áp dụng suốt cả năm. Không có hồng ân nào lớn hơn cho người đói khát bằng cách làm giảm cơn đói của họ,  Không có hồng ân nào lớn hơn cho người rét mướt sống trong cảnh không nhà bằng nơi cư ngụ. Không có hồng ân nào lớn hơn cho người lâm cảnh thất nghiệp  hơn là giúp cho họ tìm được lại nhân phẩm minh qua việc có công việc làm, cùng có khả năng tự mình kiếm kế sinh sống. Không có hồng ân nào lớn hơn cho một con trẻ bằng sự an toàn trong tình thương yêu.

 

Tuy thế, Lễ Giáng Sinh là thời gian đặc biệt trao tặng đến những người mà chúng ta yêu mến, những người mà Thiên Chúa thương ban cho chúng ta.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin cho con biết quên đi những ưu phiền riêng tư và xin cho “ngọn lửa bác ái trong tâm hồn” luôn luôn bừng cháy lan tới các tâm hồn mà con sẽ gặp gỡ hôm nay.