Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa

 

Ngày 27 tháng 12: Tuổi thơ vùng kỷ niệm khó ai quên

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1949:  Nước Indonesia chiếm lại nền độc lập từ Hòa Lan, và chấm dứt chế độ thực dân của Hòa Lan

1979:  Quân đội Liên Xô xâm chiếm Nước Afghanistan nhằm hỗ trợ chính quyền theo chủ nghĩa Mác Xít đã có sẵn tại đây

1985:  Ngưới ta tìm thấy nhà thiên nhiên học người Hoa Kỳ là Dian Fossey bị ám sát tại một địa điểm khảo cứu loài khỉ đột ở Rwanda. Công trình khảo cứu của bà được biết qua tác phẩm của bà và bộ phim dựa trên tác phẩm này có nhan đề là “Gorillas in the Mist” (Loài khỉ đột trong lóp sương mù)

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Điều mà trẻ em mong đơi nơi những người khôn lớn không phải là để “được hiểu mình” mà mong đợi “được yêu thương” cho dù tình thương yêu này được biểu lộ một cách vụng về hoặc trong tình trạng nghiêm khắc. Sự thân mật không xuất hiện giữa các thế hệ – thế nhưng chính là sự tín nhiệm nhau.___Carl Zucker

 

Suy niệm trong ngày

 

By Bill Firman: Sau đây là đoạn văn trích dẫn từ Celtic Meditations của tác giả Edward J. Farrell. Nó đáng được chúng ta suy niệm khi chúng ta vui hưởng mùa Giáng Sinh với con trẻ:

 

Chúng ta đều qua khỏi thời thơ ấu khi mà chúng ta nhận ra các con trẻ, tuy nhiên chúng ta chẳng bao giờ lãng quên thời thơ ấu đã mất đi của mình. Mỗi một năm sống của thời niên thiếu vẫn còn ỏ lại trong con người chúng ta, cũng như niềm sung sướng của các trẻ em mỗi khi các em sống bên chúng ta khiến chúng ta khám phá ra nét con trẻ còn ở chính nơi bản thân mình .

 

Trẻ em là những con người nhỏ bé, và chúng ta tiếp tục ngạc nhiên trước những thay đổi về chiều cao, vóc dáng, và hình hài của chúng. Có một số người có năng khiếu nhận dạng chim trời. Nói chung thì mọi người đều là người nhận dạng chim trời. Nhiều khi con trẻ làm cho người được tái sinh. Đồng thời nhiều khi con trẻ có thể hướng dẫn chúng ta, giải thoát chúng ta và hiệp nhất chúng ta lại một cách kỳ diệu! Bao nhiêu là cảm nghiệm an bình thư thái, vui mừng và hy vọng mà con trẻ đem đến cho chúng ta ở ngoài đường phố, trong một căn phòng, trên chuyến xe bus hay trên máy bay!

 

Đi bộ bên cạnh một con trẻ là như đang học đi đứng trở lại. Là điều như để tập nhìn với đôi mắt mới, nghe với hai tai mới, để sờ mó với hai bàn tay mới. Trẻ em là lời chúc phúc đầu tiên của Thiên Chúa nói với chúng ta khi Ngài tạo dựng nên chúng. Mỗi một con trẻ là một lời hứa, một bảo đảm rằng Thiên Chúa không bao giờ bỏ cuộc đối với thế giới nhân loại.

 

Thế giới của con trẻ là ngày hôm nay, là môi trường sống ngay trong lúc này – tức là điều tôi đang nhìn, sờ mó, ngửi và nếm. Tri thức, quá trình về điều thiện điều ác chưa ló hiện nơi các em. Trong các em luôn luôn có một tiềm năng về điều tốt cũng như điều ngược lại. Đó là tuổi của vô tư vô thức. Mọi sự rồi đây sẽ được hình thành do cảm nghiệm. Suy nghĩ, hiểu biết chưa là gì cả mà mới chỉ bắt đầu.

 

Chúng ta muốn đời sống của chúng ta giống như con trẻ ở điểm nào? Chuyện gì sẽ xẩy đến cho chúng ta nếu như không có ngày Lễ Giáng Sinh? Chúa Giêsu là một hài nhi! Ngài trải nghiệm từng năm sống của thời niên thiếu như chúng ta  Chủ đề của Ngài đặt ra có một trọng tâm rõ ràng: “Nếu các con không trở nên như trẻ thơ.” Và như lời Tiên Tri Isaia nói: “Một trẻ thơ đã dắt dìu họ...”  chúng ta càng tìm hiểu được Chúa Cha, là bố chúng ta, thì chúng ta càng trở nên giống như trẻ thơ.

 

Lời cầu nguyện

 

Eleanor Farjeon nói rằng: “các biến cố của thời thơ ấu ấy không qua đi, mà cứ liên tiếp xuất hiện trở lại như các mùa trong năm.” Xin Chúa cho chúng con vui hưởng và cảm tạ Chúa về niềm vui của con trẻ vào dịp Giáng Sinh mỗi năm.