Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa

 

Ngày 29 tháng 12: Tuổi thơ không phải là huyền thoại

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1972:  Sau khi được cứu sống, những người sống sót của một chiếc máy bay bị rơi đã thú nhận minh đã ăn thịt những người hành khách khác để mà sống còn.

1997:  Nhằm tránh sự lây lan bệnh cúm gia cầm sang con người, chính quyền Hồng Kông cho thủ tiêu khoảng chừng 1 triệu 200 ngàn con gà.

1998:  Các nhà lãnh đạo Khờ Me Đỏ công khai xin lỗi về việc sát hại tại “những cánh đồng giết người” vào thập  niên 1970, là thời điểm có khoảng chừng 1 triệu 700 ngàn người Cambodia bị giết hại.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Hãy nắm giữ lấy nét đơn sơ và ngây thơ của trái tim; hãy nên như các trẻ thơ là những người không biết gì đến sự yếu đuối đã giết hại đến bao nhiêu mạng sống con người.___The Spherd of Hermas

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Sử thánh thiện hệ tại ỏ chính sự hiện thân của con người bạn. Đối với người lớn, phải sống là người lớn. Đối với con trẻ phải sống lá con trẻ. Rồi theo thời gian mà khôn lớn lên. Thơ ấu là thời gian của một nếp sống thích thú kỳ diệu. Quả vậy, mục tiêu đời sống của một con trẻ là dần dần trở thành một người lớn có tinh thần trách nhiệm thực tế, thế nhưng không có động lực nào thôi thúc cho tiến trình khôn lớn phải phát triển nhanh đến độ làm cho con trẻ mất đi cơ hội cảm nghiệm đầy đủ và trọn vẹn tuổi thơ phong phú của mình.

 

Trong một bài bình luận trên báo, nhà khảo cứu Hugh Mackay mô tả hội chứng “Con Trẻ Bị Hối Thúc” (AC) như sau:

 

...phản ảnh lòng ao ước hiếu kỳ của cha mẹ.... muốn  thắt buộc lại sự phát triển của con trẻ để thúc dẩy chúng mau tiến sang tuổi khôn lớn qua việc khuyến khích con trẻ hành động như thể là người lớn nửa vời.... việc ‘tập đeo nịt ngực” cho các em gái chưa đến tuổi dậy thì là một triệu chúng sớm của hội chứng “Con Trẻ Bị Hối Thúc.”  Giờ đây các bạn có thể tìm thấy những bậc cha mẹ thích thú trong việc cho con mình uống những loại nước Cocktail như người lớn, và họ mua cho các con gái mình những quần áo, giầy dép, mỹ phẩm, búp bê sáng chế nhằm vào ý hướng tạo nên ảo tưởng nếp sống tính dục non  nớt sớm sủa.... Hệ quả của việc con trẻ bị hối thúc đó là tuổi thơ ấu bị thoái hóa. Nếu như chúng ta khoác lên các trẻ thơ chiếc áo choàng của tuổi thanh niên trước khi đời sống tình cảm của các em chưa sẵn sàng để khoác lấy chiếc áo này, như vậy các em đã bị ép buộc phải đi vào con đường hư hỏng. Tuy nhiên trong thực tế, có nhiều bậc cha mẹ điện thoại cho nhau nhằm cùng thảo luận về cách thức để cùng nói “KHÔNG” trước những áp lực mà họ coi là những nhân tố phá hoại nét ngây thơ và sự phát triển hồn nhiên của con cái mình. Cũng đáng tiếc thay có nhiều bậc cha mẹ khác lại thích thú đồng lõa trong việc làm lu mờ được tiính hồn nhiên nơi thế hệ con cháu của mình.

 

Tôi tin tưởng rằng các bậc cha mẹ nên khuyến khích con cái mình vui hưởng các sinh hoạt của trẻ thơ nếu các sinh hoạt này không phải thuộc loại “giả mạo.” Điều tốt nhất đối với các bậc cha mẹ nên làm là hãy dành thời gian cho các con em mình có cơ hội tham dự vào các sinh hoạt dành cho con trẻ bất cứ khi nào chúng có thể tham gia được. – dù là trò chơi hú tìm. Chúng ta nên chỉ dẫn và làm một cách đơn giản để thế nào cho con em minh tham dư dễ dàng và vui đùa hết mình nhờ vào việc chính chúng ta biết hòa minh vào lứa tuổi của các em. Sau này còn có đủ thời gian để các em đi vào tuổi người lớn, không đi đâu mà vội.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin cho con vui hưởng những hồng ân của trẻ thơ và cũng cho con biết khuyến khích các con trẻ vui hưởng tuổi thơ của mình. Những sinh hoạt trẻ thơ rất hữu ích cho con trẻ. Có đủ thời gian để các em đi vào tuổi người lớn.