Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa

 

Ngày 30 tháng 12: Niềm tin là đèn soi sáng đời sống ta

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1903:  Nhà hát Iroquois ở Chicago Mỹ mới được khai trương ít lâu thì bị bốc cháy, có khoảng 600 người bị chết.

1922:  Cộng Hòa Liên Bang Sô Viết (USSR) chính thức được thành lập

1924   Nhà thiên văn Edwin Hubble cho biết còn nhiều ngân hà khác trong vũ trụ ngoài ngân hà Milky Way

1999:  Cựu thanh viên của nhóm Beatles tên là George Hattison bị đâm vào ngực nhiều nhát, nhưng được bình phực. Ông sống đến hai năm sau thì qua đời do bệnh ung thư phổi

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Viên ngọc không thể nhẵn nhụi nếu không được chà xát. Con người không thể nên hoàn hảo nếu không có thử thách.___Khổng Tử

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Các nhà khoa học không có thể tạo nên sư sống, tinh thần họ chơi đùa bên lề sự sống. Liệu có khi nào một nam thể thao gia siêu đẳng đem bán tinh trùng của minh, hay một nữ thể thao gia đem bán trứng từ buồng trứng của minh để thụ thai cho một lực sĩ siêu đẳng chăng? Điều này có thể làm được chứ, thế nhưng chính là điều lại không được phép làm. Ngay cả trong kỹ nghệ đua ngựa với những con ngụa lai giống, cũng có những luật lệ khắt khe cho lai giống bằng phương pháp nhân tạo. Việc cho ngựa thụ tinh theo phương pháp vô tính là điều bị cấm. Việc cho thụ thai con người bằng phương pháp vô tính là hành vi làm mất đi phẩm tính nhân vị của con người.

 

Tôi xác tin mạnh mẽ một điều rằng chỉ có Thiên Chúa mới là Đấng ban sự sống, và cũng chỉ có mình Ngài mới có quyền cất đi sự sống mà thôi. Trong khi con người có thể dùng thuốc men cùng kiến thức khoa học của mình một cách hợp pháp để giúp vào việc bảo vệ sự sống, thì con người cũng không được trái phép quyết định lấy được sự sống của người khác. Việc giúp người khác chết êm dịu (Euthanasia) không thể tự biện minh được. Cả việc tự vận cũng thế, dù rằng những người tự quyên sinh như vậy có thể lâm vào tâm trạng quá tuyệt vọng cững như không có thể suy nghĩ được sáng suốt để dẫn đến tình trạng giảm bớt trách nhiệm riêng của mình.

 

Stephen Hawking năm 1962 được chẩn ra bệnh Lou Gebrig, các bác sĩ cho biết chỉ còn sống được từ hai đến ba năm nữa mà thôi. Ông ta được coi là một ứng đơn xin dùng đến phương pháp chết êm dịu nếu ông tỏ ra là người thiếu tự tin. Giờ đây tính ra ông đã sống thêm được hơn 40 năm kể từ ngày ông được chẩn bệnh như thế. Bà vợ của Stephen là một người kitô hữu phát biểu vào năm 1986 như sau:

 

Nếu không có niềm tin vào Thiên Chúa, chắc là tôi không có thể sống nổi được trong tình trạng như thế (sức khỏe ngày một tồi tệ của người chồng). Tôi những mong giá đừng kết hôn với  Stephen, bởi vì tôi không có đủ tinh thần lạc quan để mà sống qua ngày, và có lẽ tôi cũng không thể chịu đựng nổi với nếp sống như vậy.

 

Stephen Hawking là một trong những phôi thai của xã hội tân tiến của chúng ta ngày nay. Ông là một người thông minh, có bộ óc suy nghĩ sáng suốt, không để cho sự phù du của đời sống mình làm giảm giá trị những thành đạt của mình. Có thể là những hạn chế thể lý đã từng khich lệ ông tiếp tục sống để trở thành một nhân vật mà nhiều người có thể gọi là nhà khoa học sống động vĩ dại nhất của thời nay.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa con cảm tạ Chúa vì đã ban cho con cảm hứng sống từ nơi Stephen Hawking và người vợ của ông. Vậy con còn phàn nàn vè điều gì nữa? Con còn lấy cớ gì nữa để mà không chu toàn đời sống của con?