NGÀY XUÂN VÀ CHỮ "HIẾU"

 

 

Tứ thời xuân tại thủ

Bách hạnh hiếu vi tiên  .

( Xuân khời đầu bốn mùa

Hiếu đứng trên trăm nết ) .


Người xưa đã đặt câu thơ thật hay khi liên kết mùa xuân và chữ hiếu. Nhân dịp xuân về, chúng ta cùng nhau nói về lòng hiếu thảo trong ngày xuân.

 

Khác với xã hội Tây Phương đề cao chủ nghĩa cá nhân, dân tộc Việt Nam chúng ta lại coi trọng truyền thống gia đình : xem gia đình là mái ấm, là chiếc nôi dưỡng dục con người từ thuở ấu thơ đến khi trưởng thành. Mối liên hệ mật thiết giữa cha mẹ và con cái làm cho các bạn trẻ thêm tin tưởng khi bước vào đời, lòng luôn nghĩ rằng tình thương của mẹ cha vẫn hằng bên cạnh. Và cho tới khi bạn lập gia thất, các bậc cha mẹ vẫn luôn quan tâm đến những khó khăn trong cuộc sống của bạn, chăm sóc con cái bạn; điều đó làm dậy lên tình cảm: lòng hiếu thảo của những người con .

 

Lòng hiếu thảo kêu mời sự hiện diện. Ngày Tết Nguyên Đán là lễ hội của dân tộc và cũng là ngày hội của gia đình. Ý nghĩa đoàn tụ được thể hiện ngay từ đêm cúng Giao Thừa đến Lễ Cúng Gia Tiên ngày mùng một Tết : con cháu thảo hiếu mời ông bà Tổ Tiên về ăn tết với mình, cùng xum họp trong tình thương. Đây cũng là ngày mang ý nghĩa đoàn tụ những người sống trong cùng mái ấm: ông bà, cha mẹ, anh chị em trong nhà . Vì vậy, dù có việc đi xa, bạn cũng hãy cố gắng trở về với lòng hiếu thảo. Không cha mẹ nào mà không mong con cái mình đoàn tụ, dù chỉ một ngày, một giờ . Nhất là khi anh chị em quy tụ bên nhau, vượt qua mọi khác biệt, bất hòa nếu có; đó là điều làm mẹ cha vui lòng hơn cả. Nếu bạn lỡ có hẹn với bạn bè hay với người trong mộng, cũng hãy cố gắng thu xếp để có mặt với gia đình trong khoảng thời gian quan trọng, đừng vì niềm vui riêng mà đánh mất cơ hội bày tỏ lòng hiếu thảo trong ngày trọng đại này. Chính bạn bè cũng còn có gia đình của họ; hi sinh thời gian cho hạnh phúc gia đình cũng là tạo hạnh phúc cho chính bản thân.

 

Bạn đã có mặt, nhưng hãy là người thân trong gia đình chứ đừng là một "vị khách" của ngày mùng một. Sau lời chúc tuổi chân tình, bạn mau thân mật thăm hỏi mẹ cha, ông bà, trò chuyện cùng anh chị em trong nhà. Nếu là bạn gái, bạn hãy giúp mẹ và các chị em trong việc bếp núc, đừng ngại vất vả, đừng than mệt, than chán; bạn sẽ là người đáng chán và "mệt " cả năm đấy. Nhất là đừng cau có, ủ rũ; Người ta thường nói thiếu nữ như hoa xuân; trong ngày tết, bạn có thấy những bình hoa héo úa không ? Đừng tiếc nụ cười đầu xuân và hãy luôn tươi tỉnh… Còn đối với những bạn trai, các bạn có thể bày tỏ lòng hiếu kính với ông bà, cha mẹ bằng sự chuyện trò: hỏi han về chậu cảnh do ông dầy công chăm bón, khen cành mai rực rỡ mà bố mua về …" Năm mới nói chuyện cũ ", hãy ôn lại những kỷ niệm xưa với bà, với mẹ, gợi nhớ những thành công, những điều hãnh diện của anh chị, bàn về những ước mơ, kết quả học tập của các em… Hãy tránh những kỷ niệm buồn mà chỉ nên nói các chuyện vui ; Rồi một ly rượu, một chén trà rót mời người trên, một chút "lì xì" cho các em, các cháu… Cách xử thế ngập tràn chữ "hiếu " trong ngày hội đầu xuân của gia đình, thât đẹp và thật ấm cúng.

 

Ngày xuân không chỉ là ngày để bạn huyên thiên nói, mà còn để biết lắng nghe. Các bậc cha mẹ, ông bà thường hay răn dạy con cháu trong buổi đầu năm này; thật hợp lý khi người ta biết nghe những điều tốt lành, thiện hảo ngay đầu năm mới để trở thành người mới. Và bạn biết không ? Đối với mọi người, nhất là với những người già, lắng nghe là một nghệ thuật nói chuyện tuyệt vời nhất. Nhà doanh nghiệp Dale Carnegie, tác giả cuốn sách "Đắc nhân tâm ", có kể lại rằng : sau một bữa tiệc, người trò chuyện với ông có khen với nhiều người rằng ông nói chuyện rất có duyên, ông bỡ ngỡ trả lời :"Suốt bữa tiệc, tôi có nói gì đâu, tôi chỉ lắng nghe thôi ", bạn thấy đấy !

 

Cũng giống như việc đi "Tết ". Nếu trong ngày đầu xuân, bạn mắc ngăn trở không về với gia đình được, hãy điện thoại trò chuyện với cha mẹ, ông bà và thăm hỏi những người trong nhà . Bình thường, cha mẹ hay mong nhớ con; trong ngày hội lớn mang ý nghĩa đoàn tụ này, nỗi nhớ mong còn tăng thêm gấp bội. Tuy ở xa mà lòng lại gần, giọng nói và tâm tình của bạn sẽ làm ấm áp cả gia đình, bù lấp lại sự thiếu vắng của người con thảo, của đứa cháu ngoan.

 

Mùa xuân đang đến . " Xuân khởi đầu bốn mùa - Hiếu đứng trên trăm nết ".Chúc bạn một mùa xuân như ý, vui tươi, ấm cúng ; Mùa xuân thât đẹp cho bạn và cho những người bạn mến yêu ; trong truyền thống của dân tộc chúng ta, một dân tộc luôn trọng hiếu nghĩa và tình người .

 

 

 

                   Hoài Nam

                  02 - 02 - 2005