Những thứ quý nhất của cuộc đời.

 

Tại một làng chài nọ, có một chàng thanh niên hiền lành và tốt bụng, làm việc rất chăm chỉ. Ngày nọ, trên đường về nhà, chàng lượm được một cái chai nhỏ . Vì tò mò, chàng tìm cách tháo bằng được nắp chai ra.Bất ngờ từ trong chai bay ra một làn khói trắng và vị thần khổng lồ xuất hiện. Vị thần liền cất tiếng nói:

-         Đừng sợ! Ngươi là ân nhân của ta, ta cho ngươi ba điều ước. Hãy ước đi hỡi chàng trẻ tuổi.

-         Ước gì nhỉ ? Chàng đắn đo và trả lời: “Thần cho tôi thời gian để suy nghĩ nhé

-         Được thôi ! Từ đây đến chiều ngươi phải nghĩ ra đấy.

 

Chàng đi dọc theo bãi biển và suy nghĩ.Trên đường đi chàng gặp một đám trẻ con hồn nhiên, vô tư chơi đùa say mê. Nhìn những gương mặt thiên thần, chàng thấy cuộc đời mới đẹp làm sao. Đi tiếp , chàng gặp một chàng trai trẻ liều mình cứu những người nghèo khổ thoát khỏi một nhóm trộm cướp. Tấm lòng nghĩa hiệp đó khiến chàng khâm phục.Chàng lại tiếp tục đi và thấy một đám đông vây quanh một cụ già . Thì ra có một con cá voi mắc cạn trôi dạt vào bờ. Mọi người định giết nó để lấy thịt bán. Cụ già nói:“Những gì thuộc về biển cả hãy trả về cho biển cả”.Thế là chú cá voi được cứu sống.Hoàng hôn buông xuống. Vị thần hỏi chàng :

-         Ngươi đã nghĩ ra chưa ?

Chàng trai trả lời :

-         Vâng, xin thần hãy ban cho tôi sự ngây thơ hồn nhiên của trẻ thơ; một trái tim nghĩa hiệp  dũng cảm của tuổi trẻ và một tấm lòng nhân ái vị tha của người từng trải.

Vị thần nói:

-         Hỡi chàng trai, ngươi làm ta bất ngờ đấy, bởi vì ngươi đã nhận ra những thứ quí giá nhất của cuộc đời”.

 

Thơ ấu, trẻ trung và già lão là ba chặng đường đời. Trên những chặng đường này dễ nảy sinh ba đức tính ngây thơ, nghĩa hiệp, nhân ái  tiêu biểu cho vẻ đẹp con người toàn diện . Và thật hạnh phúc  nếu chúng ta có được chúng  như những lưu dấu hành trình của mình trong cuộc sống tươi đẹp, thành công.

 

Hải Hà sưu tầm