Ba người thầy

 

Khi Hasan, một nhà hiền triết Hồi giáo sắp qua đời, người hỏi ông:

-       Thưa Hasan, ai là thầy của ngài ?   Hasan đáp:

-       Những người thầy của ta nhiều kể. Nếu điểm lại tên tuổi của các vị ấy hẳn sẽ mất hàng tháng, hàng năm, như thế lại quá trễ thời gian của ta còn rất ít. Nhưng ta

thể kể về ba người thầy sau của ta.

Người đầu tiênmột tên trộm. một lần ta đi lạc trong sa mạc, khi ta tìm đến được một khu làng thì trời đã rất khuya, mọi nhà đều đi ngủ cả. Nhưng cuối cùng ta cũng tìm thấy một người, ông ta đang khoét vách một căn nhà trong làng. Ta hỏi ông ta xem thể túcđâu, ông ta trả lời: "Khuya khoắt thế này thật khó tìm chỗ nghỉ chân, ông thể đếnchỗ tôi nếu ông không ngạichung với một tên trộm."  Người đàn ông ấy thật tuyệt vời. Ta đã nán lại đấy hẳn một tháng! Cứ mỗi đêm ông ta lại bảo: "Tôi đi làm đây. Ôngnhà cầu nguyện cho tôi nhé!" Mỗi khi ông ta trở về ta đều hỏi: " trộm được không?" ông ta đều đáp: "Hôm nay thì chưa, nhưng ngày mai tôi sẽ cố, thể lắm chứ". Ta chưa bao giờ thấy ông ta trong tình trạng tuyệt vọng, ông ta luôn hạnh phúc. lần ta đã suy ngẫm suy ngẫm trong nhiều năm ròng để rồi không ngộ ra được một chân nào. Ta đã rơi vào tình trạng tuyệt vọng, tuyệt vọng đến nỗi ta nghĩ mình phải chấm dứt tất cả những điều nghĩa này. Ngay sau đấy ta chợt nhớ đến tên trộm, kẻ hằng đêm vẫn quả quyết: "Ngày mai tôi sẽ làm được,

 thể lắm chứ!"

Người thầy thứ haimột con chó. Khi ta ra bờ sông uống nước, một con chó xuất hiện. cũng khát nước. Nhưng khi nhìn xuống dòng sông, thấy cái bóng của mình nhưng lại tưởng đómột con chó khác. Hoảng sợ, tru lên bỏ chạy. Nhưng rồi khát quá bèn quay trở lại. Cuối cùng, mặc nỗi sợ hãi trong lòng, nhảy xuống sông cái bóng biến mất.

Ta hiểu đâymột thông điệp được gửi đến cho ta : con người phải biết chiến thắng nỗi sợ trong lòng bằng hành động.

Người thầy cuối cùngmột đứa bé. Ta đến một thành phố nọ thấy một đứatrên tay cầm một cây nến thắp sáng để đặt trong đền thờ. Ta hỏi đứa bé:

-       Con tự  thắp cây nến này phải không?" Đứađáp:

-       Thưa phải." . Đoạn ta hỏi:

-       Lúc nãy nến chưa thắp sáng, nhưng chỉ một thoáng sau đã cháy sáng. Vậy con biết ánh sáng từ đâu đến không?
Đứacười to, thổi phụt ngọn nến nói:

-       Ngài thấy ánh sáng đã biến mất, vậy ngài bảo ánh sáng đã đi đâu?"

 

Cái « tôi » ngạo nghễ của ta hoàn toàn sụp đổ, pho kiến thức kim cổ của ta cũng sụp đổ theo. Lúc ấy ta nghiệm ra sự dốt nát của bản thân. từ đó ta vất đi tất cả những tự hào về kiến thức của mình. Đúng thể nói ta không một ai là thầy, nhưng điều này không nghĩa ta không phảimột học trò. Ta xem vạn vậtthầy. Tinh thần học hỏi của ta luôn rộng mở hơn tất cả các người. Ta học hỏi từ tất cả mọi vật, từ cành cây ngọn cỏ đến đám mây trên trời kia. Ta không một người thầy ta hàng triệu triệu người thầy ta đã học được mỗi khi thể. Điều thiết yếu trong cuộc sốngluôn làm một học trò. Điều này nghĩa? Nghĩa khả năng học hỏi , luôn sẵn sàng học để biết chấp nhận ý nghĩa của vạn vật. Người thầyngười thông qua đó ta bắt đầu học cách học hỏi. Người thầy cũng như một hồ nước nơi chúng ta đang học bơi. Một khi chúng ta đã học được cách bơi, cả đại dương mênh môngcủa chúng ta."

 

Chúng ta ai cũng muốn làm thầy thiên hạ lại không chịu học hỏi, đã quên rằng trước khi là thầy tốt cần phải làm học trò tốt. Thiên nhiên con người dạy ta bao nhiêu kiến thức sống động, điều chúng ta biết mở lòng đón nhận hay không ?

 

 

Hải sưu tầm


Mục Lục Sống Đẹp