MUA BÁN SỰ THẬT

 

Bas du formulaire

Chứng kiến cảnh đời đau thương vì sự gian trá, lường gạt giữa con người với nhau, nhà hiền triết nọ rao bán ''sự thật'' giữa phố phường, chợ búa:

-       Mời mua sự thật, mời mua sự thật, mua một, tặng hai. Mua sự thật sẽ được tặng tự do và hạnh phúc.

Một chính trị gia kia dừng lại và hỏi:

-       Làm thế nào mà mua được sự thật? Giá bao nhiêu ?

-       Giá của sự thật là sự thật. Và ông sẽ được tặng thêm tự do và hạnh phúc.

-       Xin ngài cho biết cụ thể hơn.

Nhà hiền triết giải thích :

-       Cứ mỗi tối, trước khi đi ngủ, ông trung thực trả lời ba câu hỏi sau : Tôi đã sống đúng với sự thật chưa? Tôi đã dám sống cho sự thật chưa? Tôi đã sống  sự thật không? Giá để trả cho món hàng sự thật là ông sống với « cảm nghiệm », sống để « phục vụ », và sống vì « bảo vệ » sự thật. Khi sống như thế, ông sẽ gặp sự thật và còn được tặng thêm tự do và hạnh phúc nữa.''

Chính trị gia đem món « sự thật » về nhà, bắt đầu sống với ba câu hỏi trên. Nhưng, chỉ vài hôm sau, ông ''trả lại « món hàng » ấy , vì hằng ngày, ông thường bàn đến chiến tranh, thế lực, phe nhóm, chuyện hơn thua. Ông thừa nhận là mình chưa dám lên tiếng bênh vực cho nạn nhân vô tội, chưa can đảm bảo vệ sự thật cho các nước nghèo và dân tộc xấu số. Tiền bạc và quyền lực xem chừng mạnh hơn sự thật!

 

Rồi một Nhà tu nọ đi ngang, qua nghe ông cụ rao:

-       Mời mua sự thật, mời mua sự thật. Mua một, tặng hai.

Tò mò, tu sĩ dừng lại và nói:

-       Tôi là người rao giảng sự thật. Ông biết gì về sự thật mà bán? 

-       Con rất mừng và cám ơn ngài là người rao giảng sự thật. Chỉ có điều là nếu ngài muốn có tự do và hạnh phúc thật sự thì xin ngài cầm lấy món hàng ''sự thật'' và thử dùng nó xem sao.''

Sau khi được giải thích về giá cả, nhà tu đưa ''sự thật'' về nhà và bắt đầu thực hành. Nhưng, cũng chỉ vài hôm sau, vị tu sĩ cũng trả nó lại vì, mỗi lần đọc kinh nguyện, tiếng kêu khóc của người nghèo, của quả phụ, của các em nhỏ, của nạn nhân bị áp bức bất công vọng đến bên tai và hình ảnh của họ như nhảy múa trên từng trang kinh. Tu sĩ thấy rằng mình có sống với sự thật, nhưng chưa can đảm sống ''cho và vì'' sự thật. Sự thật mời gọi mình đi ra khỏi cảnh yên hàn của nhà tu để đến với người đang bị chà đạp phẩm giá. Ông thấy rằng cảnh yên thân dường như mạnh hơn sự thật mà ông đang rao giảng. Điều này làm ông trả lại '' »món hàng »

Nhà hiền triết lại cất tiếng rao:

-       Mời mua sự thật, mời mua sự thật, mua một, tặng hai đây.

Một cụ nông dân dừng lại và nói to:

-       Sự thật cần gì phải mua ? Sự thật là quà biếu. Tôi được tặng nó từ lâu rồi.

Nhà hiền triết tỏ vẻ vui mừng, nói:

-       Thật mừng cho cụ . Thế ai tặng cho cụ vậy ?

-       Từ nhỏ, tôi được ba tôi dạy chỉ cần sống tốt từng ngày. Mỗi ngày, trước khi đi ngủ, ba giúp tôi nhìn thẳng vào lòng mình và trả lời thật nghiêm túc ba câu hỏi: Tôi có sống thật với nhân phẩm cao quí của tôi không? Tôi có sống cho những gì mà tôi yêu, tôi tin không? Tôi có can đảm làm chứng cho sự thật không?

Nhà hiền triết mỉm cười mãn nguyện và thưa:

-       Cụ đã có tất cả rồi. Xin chúc mừng cụ .

 

Ngay kẻ dối trá nhất cũng cần nghe sự thật và mong người ta sống thật với mình, phải chăng tâm con người vẫn còn gốc thiện, khát khao chân lý ? Nhưng để sống với, sống cho và sống vì sự thật thì cần có sự can đảm , cần sự liên lỉ thực hành . Người đời không luôn cần những anh hùng mà chỉ cần chúng ta sống xứng với phẩm chức và phẩm giá của mình. Sự thật sẽ làm tâm hồn ngời sáng, người khác an vui và cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

 

Hải Hà sưu tầm

 

 


Mục Lục Sống Đẹp